Dấu hiệu cảnh báo trầm cảm

Triệu chứng trầm cảm biểu hiện khác nhau nhưng có một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến. Điều quan trọng là có thể gặp trong cuộc sống hàng ngày khi bạn mệt mỏi với cuộc sống.

Dấu hiệu cảnh báo trầm cảm

Dấu hiệu cảnh báo trầm cảm

Nhưng nếu bạn xuất hiện nhiều triệu chứng rầm rộ và kéo dài có khả năng bạn đang đối phó với chứng trầm cảm.

Trầm cảm là gì?

Bác sĩ tư vấn: Trầm cảm là một rối loạn cảm xúc phổ biến. Không chỉ là nỗi buồn khi phải đối phó với những khó khăn và thất bại của cuộc sống, trầm cảm thay đổi cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và hoạt động trong các hoạt động hàng ngày. Nó có thể cản trở khả năng làm việc, học tập, ăn, ngủ và tận hưởng cuộc sống của bạn.

Một số người mô tả trầm cảm như cơ thể sống trong một hố đen hay có cảm giác sắp chết, thì những người khác lại cảm thấy vô hồn, trống rỗng và lãnh đạm. Đàn ông đặc biệt có thể cảm thấy tức giận và bao lực gia tăng. Cho dù bạn trải qua trầm cảm như thế nào, nếu không được điều trị, nó có thể trở thành một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là cảm giác bất lực và vô vọng là triệu chứng trầm cảm, không phải là thực tế của bạn. Nhờ kiên trì thực hiện các khóa học trị liệu bạn có thể nâng cao tâm trạng, vượt qua trầm cảm và lấy lại niềm vui trong cuộc sống.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là gì?

Triệu chứng dấu hiệu cảnh báo bạn đang trầm cảm

  • Cảm giác bất lực và vô vọng: Một viễn cảnh ảm đạm, không có gì sẽ trở nên tốt hơn và bạn không thể làm gì để cải thiện tình hình của mình.
  • Mất hứng thú với các hoạt động hàng ngày: Bạn không còn hứng thú với các sở thích, trò tiêu khiển, hoạt động xã hội hoặc tình dục trước đây, bạn không còn cảm thấy niềm vui trong cuộc sống.
  • Thèm ăn và thay đổi trọng lượng cơ thể: Giảm cân hoặc tăng cân so với bình thường, thay đổi khoảng 5% trọng lượng cơ thể trong một tháng.
  • Giấc ngủ thay đổi: thèm ngủ hoặc mất ngủ, thường thức dậy vào đầu giờ sáng hoặc ngủ quá giấc.
  • Tức giận hoặc cáu kỉnh: Cảm thấy kích động, bồn chồn, hoặc thậm chí là bạo lực. Mức độ chịu đựng của bạn thấp, tính khí nóng nảy, và mọi thứ và mọi người đều căng thẳng.
  • Mất năng lượng: Cảm thấy mệt mỏi, uể oải và kiệt sức. Toàn bộ cơ thể của bạn có thể cảm thấy nặng nề, và thậm chí với các công việc nhỏ bạn mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

Triệu chứng dấu hiệu cảnh báo bạn đang trầm cảm

Triệu chứng dấu hiệu cảnh báo bạn đang trầm cảm

  • Tự ghê tởm: Cảm giác mạnh mẽ của sự vô giá trị hoặc cảm giác tội lỗi. Bạn chỉ trích gay gắt bản thân vì những lỗi lầm và sai lầm.
  • Hành vi liều lĩnh: Bạn tham gia vào các hành vi tiêu cực như lạm dụng chất gây nghiện, đánh bạc bắt buộc, lái xe liều lĩnh hoặc các môn thể thao nguy hiểm.
  • Vấn đề tập trung: Bạn khó tập trung, đưa ra quyết định, hoặc ghi nhớ mọi thứ.
  • Đau nhức cơ thể không giải thích được: Cơ thể xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, đau lưng, đau mỏi cơ bắp và đau dạ dày…

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn