Mẹ bầu nào lần đầu tiên làm mẹ cũng đều lo lắng về việc đau đẻ, vì thế ăn gì để dễ sinh, sinh nhanh, mẹ tròn con vuông là thắc mắc của nhiều bà bầu.
- Chấn thương và đụng dập trong hoạt động thể thao của sinh viên Y Dược
- Cơn ngủ kịch phát và những điều cần biết
- Tìm hiểu về bệnh uốn ván
Mẹ bầu nên ăn gì để dễ sinh thường?
Mẹ bầu nên ăn gì để dễ sinh thường?
Trong dân gian truyền miệng rất nhiều món ăn mẹ bầu có thể sử dụng để sinh con thuận tự nhiên một cách dễ dàng, mẹ bầu có thể bắt đầu vận dụng từ tháng thứ 5 của thai kỳ
- Ăn mè đen
Mè đen nấu cùng bột sắn dây và đường phèn để ăn mỗi ngày một lần sẽ có tác dụng tốt trong việc giúp cho mẹ bầu sinh thường vì theo phân tích của các Bác sĩ chuyên khoa trong mè đen có chứa các thành phần như: dầu, protein, vitamin E, axit folic rất cần thiết để hỗ trợ cho quá trình hình để của mẹ bầu được diễn ra thuận lợi hơn. Mẹ bầu nên ăn mè đen ở tuần thai thứ 34 – 35 để có được hiệu quả tốt nhất.
- Nước lá tía tô
Mặc dù là kinh nghiệm dân gian, nhưng nhiều bà mẹ đã vận dụng phương pháp uống nước lá tía tô và thu được kết quả tốt, việc uống nước lá tía tô một tuần trước khi dự sinh sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Mỗi lần mẹ bầu nên uống khoảng nửa lít khi còn ấm, uống liên tục nhiều ngày đến khi chuyển dạ. Nước lá tía tô giúp cổ tử cung mở nhanh hơn, bé yêu trào đời trong thời gian ngắn nhất và cực kỳ hiệu quả.
- Nước ép từ rau húng quế
Nước ép từ rau húng quế được xem như một thức uống thần dược cho các mẹ chuyển dạ nhanh chóng vào 3 tháng cuối của thai kỳ, mỗi tháng mẹ bầu nên uống từ 1-2 cốc nước ép rau húng quế. Bạn dùng 1 nắm ngọn rau húng quế tươi, ngâm rồi rửa thật sạch sau đó để ráo nước rồi giã vắt lấy nước cốt, rồi thêm nước đun sôi và để nguội.
- Uống nước dứa
Từ khi bước sang tuần 39 bạn nên uống nước ép dứa hoặc các món ăn chế biến từ dứa, trong dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, đây được xem là loại thuốc tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình chuyển dạ nhanh chóng hơn, để kích thích tử cung co bóp, tuy nhiên, đối với mẹ mang thai 3 tháng đầu nên tránh loại thực phẩm này.
Tăng cường sử dụng dứa những tháng cuối của thai kỳ
- Rau lang
Theo những tin tức Y Dược mới nhất, rau lang từ rất lâu đã được mẹ bầu lựa chọn để ăn trong suốt quá trình mang thai của mình, bởi rau lang có vị ngọt, tính mát, nhiều chất xơ, chứa nhiều các loại dưỡng chất tốt cho sức khỏe, việc đầu tiên có thể giúp cho mẹ bầu khắc phục tình trạng táo bón, bên cạnh đó việc ăn rau lang thường xuyên sẽ giúp cho thời gian đau bụng khi đẻ được rút ngắn, bởi lúc đó cổ tử cung sẽ mở nhanh hơn, giảm các cơn đau giúp cho quá trình sinh được suôn sẻ. Ngoài ra, sau khi sinh xong mẹ bầu vẫn có thể ăn rau lang sẽ giúp cho lợi sữa hơn. Bạn nên sử dụng ngọn ra non, có xuất xứ rõ ràng về nguồn gốc để có được hiệu quả tốt nhất.
- Cà tím
Ăn cà tím bào tuần cuối của thai kỳ là bài thuốc hỗ trợ hữu hiệu cho sinh nở theo kinh nghiệm dân gian. Do đó, mẹ bầu thường xuyên ăn cà tím vào tháng cuối của thai kì sẽ giúp cho cổ tử cung sẽ co giãn tốt hơn, từ đó làm cho quá trình sinh nở được thuận lợi hơn.
- Ăn cay
Trong những tuần cuối của thai kì, các bác sĩ có lời khuyên bạn nên ăn cay theo sở thích cũng là một cách để “gọi” bé chào đời.
- Nước chiết xuất từ hoa hướng dương
Khi mẹ bầu xuất hiện cơn chuyển dạ, bạn nên sử dụng hoa hướng dương khô có thể mua từ các tiệm thuốc bắc rửa sạch và sắc với 1,5 lít nước sôi và uống ngay khi nước còn ấm để giúp mẹ bầu vượt cạn êm ái và dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong những tuần mang thai mẹ bàu nên uống nhiều nước hơn, để có thể bù lại lượng nước do mồ hôi tiết ra trong khi đau đẻ.
Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn