Những bất lợi không ngờ của việc ăn cam quá nhiều

Như chúng ta luôn biết cam có khá nhiều lợi ích sức khỏe như chứa lượng calories vừa đủ cùng một số dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt không chứa chất béo.

Những bất lợi không ngờ của việc ăn cam quá nhiều

Những bất lợi không ngờ của việc ăn cam quá nhiều

Tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều sẽ có thể mang lại những bất lợi không ngờ tới.

Ăn quá nhiều cam sẽ làm lượng đường tăng cao

Bác sĩ tư vấn: Trong thành phần của cam không chứa đường nhân tạo nhưng lại trữ sẵn lượng đường đơn. Trong đó loại đường đơn này có khả năng cung cấp thời gian năng lượng ngắn hơn so với các đường phức tạp. Ngoài ra, số đường đơn nhận từ cam này có thể ảnh hưởng đến đường máu người dùng. Theo nghiên cứu đã được công bố, việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có lượng đường cao có thể gây khó khăn trong tiến trình giảm cân.

Ăn nhiều cam gây thiếu hụt một số dưỡng chất cần thiết

Cơ thể bạn chúng ta chất béo trong chế độ ăn uống để hấp thụ một số vitamin nhất định và chất béo trong chế độ ăn uống cũng cung cấp năng lượng cho các bài tập sức bền và hỗ trợ quá trình đông máu và phát triển trí não nhưng cam không cung cấp bất kỳ chất béo nào cho chế độ ăn của chúng ta. Do đó, việc thiếu chất béo có thể gây bất lợi, đặc biệt nếu sử dụng cam để thay thế các loại thực phẩm như các loại hạt ngũ cốc – nguồn cung cấp chất béo lành mạnh.

Nếu đang trong quá trình ăn kiêng, ăn chất xơ có thể có lợi vì nó mang lại cảm giác no. Ngoài việc làm cho người muốn giảm cân cảm thấy no, chất xơ giúp kiểm soát lượng cholesterol và lượng đường trong máu, giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Tuy nhiên cam tương đối ít chất xơ. Có thể chúng ta chưa biết mỗi quả cam khoảng 100g chỉ có 2g chất xơ. Do đó, ăn cam thay cho thực phẩm có nhiều chất xơ có thể gây bất lợi cho việc giảm cân và sức khỏe nói chung.

Ăn nhiều cam gây thiếu hụt một số dưỡng chất cần thiết

Ăn nhiều cam gây thiếu hụt một số dưỡng chất cần thiết

Cam chứa hàm lượng acid amin tối thiểu, giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào và kích hoạt các enzyme và hormone. Acid amin có thể hỗ trợ giảm cân, tăng cơ và hiệu suất thể thao tuy nhiên hàm lượng acid amin có trong cam lại quá ít.  Theo nghiên cứu, một acid amin có thể thúc đẩy tăng khối lượng cơ nạc và giảm mỡ trong cơ thể. Do đó hãy suy nghĩ kỹ nếu chúng ta ăn quá nhiều cam trong một ngày vì hiểu lầm đó là giải pháp giảm cân hiệu quả.

Cũng cần lưu ý, mặc dù cam cung cấp lượng vitamin dồi dào nhưng đồng thời lại chứa quá ít khoáng chất. Trong một quả cam hầu như không chứa sắt, kẽm, đồng, mangan hoặc phospho.

Một bất lợi nữa từ cam chính là chúng có quá ít protein. Một quả cam 100g chỉ chứa 1g protein, một chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để xây dựng và duy trì sự toàn vẹn của cơ bắp, da và các mô cơ thể khác. Protein cũng có thể hỗ trợ trong việc quản lý cân nặng. Do tầm quan trọng của protein, ăn cam thay vì một bữa ăn nhẹ giàu protein có thể gây tác dụng phụ đối với sức khỏe của chính chúng ta.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn