Bắp cải là loại rau rất phổ biến, nhất là vào mùa đông. Với đặc tính dễ mua, dễ chế biến và hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, bắp cải trở thành món rau bổ dưỡng không chỉ có ích cho sức khỏe mà còn làm đẹp và chữa bệnh.
- Nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết bệnh giời leo
- Kiến thức chung về bệnh zona thần kinh cần phải biết
- 9 công dụng tuyệt vời của trà xanh matcha
Những công dụng tuyệt vời từ Bắp cải
Dưới đây là kiến thức cơ bản về tác dụng của bắp cải.
Giá trị dinh dưỡng trong Cải Bắp
- Có lợi cho hệ hống tim mạch
Trong Bắp cải giàu vitamin A và P, đây là hai vi chất giúp làm bền thành mạch, làm thành mạch được vững chắc. Ngoài ra, hàm lượng kalo cao trong bắp cải giúp điều hòa nhịp tim và giảm các triệu chứng của bệnh huyết áp cao.
- Tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Nhắc đến vitamin C người ta sẽ nghĩ ngay đến các loại trái cây như Cam, Chanh, bưởi hay trong các loại rau như: rau ngót, rau dền…mà không biết rằng trong rau Bắp cải cũng rất giàu vitamin C. Vitamin C giúp làm tăng cường hệ miễn dịch, làm da sáng mịn khỏe đẹp, phòng chống được các bệnh cảm cúm thông thường.
- Bắp cải có lợi cho trí não
Bắp cải và các loại rau họ cải nói chung đều chứa nhiều vitamin K và anthocyanin – một chất chống quá trình oxy hóa trong cơ thể, giúp giảm căng thẳng, tăng khả năng chú ý và ngăn ngừa được Alzheimer. Ngoài ra trong bắp cải còn chứa vitamin B6 giúp làm tăng cường dẫn truyền thần kinh. Bạn có thể sử dụng bắp cải dưới dạng nước ép mỗi ngày để có thể xóa bỏ những cơn đau đầu.
Bên cạnh đó, bác sĩ tư vấn cho biết trong bắp cải còn chứa nhiều Beta – carotene, là một tiền chất vitamin A, tốt cho thị giác, kèm theo đó là các khoáng chất như Canxi, kali và magie giúp làm xương chắc khỏe. Một nghiên cứu ở tủng quốc còn nghiên cứu chỉ ra rằng, khi sử dụng sản phẩm từ bắp cải còn giúp phòng chống bệnh ung thư vú.
Giá trị dinh dưỡng trong Cải Bắp
Những điều cần chú ý khi sử dụng bắp cải
Bắp cải là loại rau có nhiều công dụng quý, tuy vậy việc sử dụng thế nào cho đúng và những điều cần chú ý về loại rau này thì không phải ai cũng rõ, sau đây là một vài chú ý khi sử dụng:
- Bắp cải cần được nấu chín trước khi ăn với những người thường xuyên bị đầy bụng.
- Người có tạng hàn, hay lạnh bụng, khi chế biến bắp cải nên thêm vào một ít gừng tươi để cân bằng tính hàn trong bắp cải
- Người có tiền sử hoặc hiện tại đang có bệnh thận không nên ăn nhiều bắp cải vì dễ hình thành sỏi thận.
- Người bị bệnh bướu cổ trước khi ăn cần thái nhỏ và ngâm nước khoảng 15 phút.
- Nếu bạn có thể ăn sống bắp cải thì sẽ đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn, khi luộc hoặc xào bắp cải không nên để lửa quá lâu vì sẽ làm phân hủy hết các chất dinh dưỡng. Đặc biệt tuyệt đối không nên nấu bắp cải trong lò vi sóng đẻ tránh mất các enzym cần thiêt.
Một số món ăn thức uống dinh dưỡng từ bắp cải
- Nước ép bắp cải
Nguyên liệu đơn giản chỉ gồm cải bắp rửa sạch, thái nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố cùng một lượng nước đun sôi để nguội vừa đủ, chú ý rằng không dùng nước sôi nhiệt độ cao làm phân giải nhiều vitamin trong bắp cải. Sau đó lọc lấy nước cốt và bảo quản tủ lạnh, uống đều đặn nước ép bắp cải mỗi ngày còn giúp giảm viêm loét dạ dày, điều hòa đường huyết, thanh lọc cơ thể.
Một số món ăn thức uống dinh dưỡng từ bắp cải
- Bắp cải muối
Bắp cải muối là món ăn dễ chế biến, nguyên vật liệu đơn giản dễ mua. Chọn những cây bắp cải chắc tay, bẹ lá còn non, đem thái sợi nhỏ, rửa sạch, để ráo nước, cà rốt thái sợi, rau răm, hành lá thái khúc, sau đó trộn đều với nhau, sau đó đổ nước đã hòa tan muối đường vào với nhau cho ngập là được. Đậy nắp kín để dưa lên men nhanh hơn.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn