Những nguyên nhân khiến quá trình giảm cân của bạn không thành công

Ai cũng có mong muốn nỗ lực giảm cân, nhưng không phải ai cũng thành công trong quá trình đó. Vậy nguyên nhân là do đâu khi bạn đã cố gắng rồi nhưng vẫn không giảm được cân?

Những nguyên nhân khiến quá trình giảm cân của bạn không thành công

Những nguyên nhân khiến quá trình giảm cân của bạn không thành công

Bài viết này sẽ đưa ra một số nguyên nhân khiến quá trình giảm cân của bạn không thành công.

Nguyên nhân chính khiến bạn khó giảm cân

Bác sĩ tư vấn: Muốn giảm được cân, bạn phải điều chỉnh chế độ ăn khoa học và luyện tập thể thao hợp lý, có một số người thành công, nhưng một số khác thì lại không giảm được lượng mỡ thừa. Nguyên nhân chính là do bạn quá áp lực, căng thẳng và stress vì công việc, vì cuộc sống hằng ngày mà không quan tâm đến sức khỏe của bản thân.

Nguyên nhân tăng cân do căng thẳng, stress

Các bạn hiểu nhầm rằng khi căng thẳng, các bạn sẽ chán ăn dẫn đến giảm được cân. Nhưng không phải, khi bạn căng thẳng kéo dài lâu dần sẽ trở thành căng thẳng mãn tính sẽ khiến nồng độ cortisol – một hormon gây căng thẳng tăng lên, làm cho lượng đường giảm xuống khiến cơ thể thèm ăn. Và khi bạn ăn nhiều, đặc biệt là các thực phẩm béo và có đường càng khiến bạn tăng cân nhanh hơn. Khi bạn căng thẳng, bạn càng bị khó ngủ, dẫn đến sự xáo trộn các hormon trong cơ thể khiến các hormon đói tăng lên, hormon no giảm xuống khiến bạn không ăn thì không thể ngủ được.

Nguyên nhân tăng cân do căng thẳng, stress

Nguyên nhân tăng cân do căng thẳng, stress

Cách kiểm soát sự căng thẳng

  1. Tập luyện thể thao hằng ngày

Khi bạn luyện tập thể thao phù hợp với cơ thể, lúc đó cơ thể sẽ tiết ra hormon endorphin là hormon vui vẻ. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ và hứng khởi hơn, hơn nữa nó còn giúp giảm lượng hormon cortisol không tốt cho cho cơ thể. Bạn nên tập luyện thường xuyên để đem lại hiệu quả rõ rệt.

  1. Chế độ ăn uống khoa học

Muốn giảm được cân điều quan trọng là bạn phải thiết lập chế độ ăn uống khoa học. Bạn không nên sử dụng những sản phẩm có chất kích thích như cà phê, rượu, bia… sẽ khiến bạn căng thẳng và giảm cân càng khó hơn. Hãy bổ sung vào khẩu phần ăn những thực phẩm mà bạn nghĩ có thể giảm cân được.

  1. Tận hưởng “khoảng thời gian dành cho bản thân”

Bạn hãy dành khoảng 20 phút mỗi ngày để giúp cơ thể thư giãn và làm điều mình thích, cố gắng tránh xa những đồ điện tử, nghỉ ngơi đầy đủ để giúp tinh thần trở nên khoan khoái .

  1. Tâm sự

Một cách để giảm căng thẳng đó là tâm sự những vấn đề mình đang gặp phải với những người xung quanh bạn có thể tin tưởng được. Bạn không thể giữ hết mọi vấn đề mà không chia sẻ với ai sẽ càng khiến cho tình trạng căng thẳng trở nên tòi tệ hơn. Hãy suy nghĩ theo chiều hướng tích cực và mọi chuyện đều có thể giải quyết ổn thỏa.

  1. Ngồi thiền

Mỗi ngày bạn hãy dành một chút thời gian để ngồi thiền, hít thở thật sâu và thả lỏng cơ thể ở một nơi yên tĩnh để giúp cơ thể thư giãn. Bạn không cần phải rập khuôn là mỗi ngày bạn phải ngồi trong bao nhiêu phút sẽ khiến bạn dễ bỏ cuộc.

  1. Nghe những bản nhạc nhẹ nhàng

Khi bạn căng thẳng bạn hãy thư giãn và nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, êm dịu. Khi đó hormon gây căng thẳng sẽ giảm xuống đáng kể. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị một danh sách những bài hát nhẹ nhàng mà bạn thích để khi cần thiết bạn có thể sử dụng ngay.

Cách kiểm soát sự căng thẳng

Cách kiểm soát sự căng thẳng

  1. Học cách nói “Không”

Bạn hãy nhớ rằng bạn không phải siêu nhân mà điều gì bạn cũng chịu được và hoàn thành hết được. Khi bạn gặp phải quá nhiều vấn đề phiền toái, bạn hãy tập dần với việc loại bỏ chủng ra khỏi cuộc sống để tập trung hoàn thành những công việc quan trọng trước hết.

  1. Dành thời gian bên cạnh những người mà bạn yêu quý

Bạn hãy khiến cuộc sống trở nên tích cực hơn bằng cách ở bên những người thân, bạn bè và thú cưng và chia sẻ với họ những kỉ niệm đẹp, những câu chuyện khiến bạn hạnh phúc và vui vẻ hơn. Khi đó, lượng hormon cortisol sẽ giảm đi đáng kể đó.

  1. Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, không thể giữ được bình tĩnh về những điều nhỏ nhặt, bạn hãy tìm đến sự giúp đỡ của người thân hoặc các chuyên gia tâm lý bằng cách chia sẻ và lắng nghe lời khuyên từ họ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn