Những sai lầm phổ biến nhất ở sinh viên y trong chạy bộ

Trong thời gian luyện tập bất cứ một môn thể thao nào đó, chắc chắn các vận động viên cũng đã ít nhất một lầm mắc lỗi. Nhiều khi, các lỗi đó thật sơ đẳng.

Những sai lầm phổ biến nhất ở sinh viên y trong chạy bộ

Những sai lầm phổ biến nhất ở sinh viên y trong chạy bộ

Nhưng, phải có sai lầm, chúng ta mới tập trung hơn trong việc tập luyện và có những bước tiến vững mạnh hơn trong tương lai.

Chọn giày không đúng size

Mang giày chạy cũ hoặc mang giày không đúng size, không vừa chân hoặc không phù hợp kiểu chạy của sinh viên Y có thể dẫn đến chấn thương khi chạy.

Sinh viên Y nên chịu khó đầu tư cho tập luyện và đến những cửa hàng chuyên dụng dành cho dân thể thao, dân chạy bộ để được nhận viên tư vấn. Họ có kiến thức để có thể chọn cho sinh viên Y loại giày phù hợp với chân, với kiểu tập luyện của sinh viên Y.

Tập luyện quá sức và uống nước không đủ

  • Bác sĩ tư vấn: Nhiều người chạy bộ, đặc biệt là những người mới bắt đầu chạy thường rất phấn khích và say mê về việc chạy bộ của họ. Họ bắt đầu đăng ký rất nhiều buổi tập, buổi chạy thi đấu mà không dành thời gian nghỉ ngơi và hồi phục.
  • Họ lầm tưởng rằng càng nhiều càng tốt. Rất có thể, những chấn thương trong cơ thể họ sẽ phát triển nhanh do chạy quá nhiều. Những vị trí như ống khuyển, mắt cá chân, đầu gối thường là những nơi dễ xảy ra chấn thương nhất. Một số trường hợp, khao khát được chạy của họ có thể mất đi trong thời gian khá lâu do chấn thương vì tập luyện quá sức
  • Nhiều người chạy bộ đánh giá thấp lượng chất lỏng họ mất trong quá trình chạy và không uống đủ vì họ lo lắng bị sóc hông khi chạy. Kết quả là điều này có thể gây bất lợi cho hiệu suất chạy và sức khỏe của sinh viên Y.

Tập luyện quá sức và uống nước không đủ

Tập luyện quá sức và uống nước không đủ

Phần trên cơ thể không vận động đúng kỹ thuật và tiếp chân sai cách.

  • Một số vận động viên vung tay sang hai bên, điều này có thể khiến sinh viên Y dễ bị trượt chân và không thở được hiệu quả. Một số người mới bắt đầu có xu hướng giơ tay lên cao bằng ngực, đặc biệt là khi họ cảm thấy mệt mỏi. Sinh viên Y thực sự sẽ mệt mỏi hơn bằng cách giữ cánh tay của sinh viên Y theo cách đó và sinh viên Y sẽ bắt đầu cảm thấy căng và căng ở vai và cổ.
  • Giải pháp: Cố gắng giữ hai tay ở ngang eo. Cánh tay của sinh viên Y phải ở một góc 90 độ, với khuỷu tay ở hai bên. Sinh viên Y nên xoay cánh tay của mình ở vai (không phải ở khuỷu tay), để chúng xoay qua lại.
  • Giữ tư thế khi chạy thẳng. Đầu của sinh viên Y hướng lên, lưng thẳng và ngang vai. Khi sinh viên Y cảm thấy hơi mệt, việc ngã xuống một chút là điều thường gặp, điều này có thể dẫn đến đau cổ, vai và thắt lưng. Khi sinh viên Y chạy trượt dốc, hãy đưa ngực của mình ra.
  • Một số vận động viên cho rằng một sải chân dài hơn sẽ cải thiện tốc độ hoặc hiệu quả chạy của họ, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Quá lãng phí năng lượng vì điều đó có thể dẫn đến chấn thương như nẹp ống chân.
  • Khi hạ chân, tập trung vào phần giữa đế giày. Một cú vung tay ngắn, thấp là chìa khóa để giữ cho sải chân của sinh viên Y ngắn và sát mặt đất. Cố gắng giữ cho các bước của sinh viên Y nhẹ và nhanh và thanh thoát.

Không kiểm soát tốt khi chạy trên địa hình dốc

  • Vấn đề: Khi chạy xuống dốc, một số người có xu hướng nghiêng về phía trước quá xa, quá sức và mất kiểm soát. Chạy hạ dốc không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương.
  • Giải pháp: Cách tốt nhất để chạy xuống dốc là hơi nghiêng về phía trước và sải những bước ngắn, nhanh. Đừng ngả người ra sau và cố gắng tự phanh. Cố gắng giữ vai của sinh viên Y chỉ hơi ở phía trước của sinh viên Y và hông của sinh viên Y dưới sinh viên Y. Tránh thực hiện những bước nhảy lớn để giảm bớt sự dồn nén trên đôi chân của sinh viên Y và tránh gây quá nhiều căng thẳng cho khớp.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn