Quy định thưởng dịp lễ 30/4 và 1/5 cho nhân viên y tế Việt Nam

Bộ Luật lao động quy định dịp lễ 30/4, 1/5, công nhân, viên chức được nghỉ liền 5 ngày từ 27/4 – 1/5. Đồng thời, người lao động sẽ được thưởng. Vậy quy định đối với ngành Y như thế nào?

Quy định thưởng dịp lễ 30/4 và 1/5 cho nhân viên y tế Việt Nam

Quy định thưởng dịp lễ 30/4 và 1/5 cho nhân viên y tế Việt Nam

Dù biết, công việc của người ngành Y rất đặc thù, thậm chí hầu hết những ngày nghỉ Lễ trong năm không được bên gia đình, người thân. Vì thế, quy định thưởng cho nhân viên y tế dịp 30/4, 1/5 tới đây sẽ là thông tin rất cần thiết dành cho người lao động.

Ngành Y ở Việt Nam có được nghỉ lễ 30/4, 1/5 không?

Trên trang thông tin Y Dược những ngày qua đã liên tục thông tin về lịch nghỉ lễ dịp 30/4, 1/5. Dịp nghỉ được cho là dài nhất trong năm, chỉ sau dịp Tết Nguyên Đán. Theo đó, quy định chỉ rõ là vào dịp 30/4 và 1/5 năm nay công chức, viên chức được nghỉ liền 5 ngày liên tục. Cụ thể lịch nghỉ từ thứ 7 ngày 27/4/2019 đến hết thứ 4 ngày 1/5 năm 2019. Kèm theo lịch nghỉ được nêu rõ trong Bộ Luật lao động thì tiền lương, thưởng của người lao động dịp lễ này cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Vấn đề tiền lương, thưởng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong dịp lễ, 30/4 và 1/5 đối với ngành Y nói riêng và các ngành khác nói chung. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận được khoản tiền thưởng nhân dịp này. Trong đó, có không ít người làm công việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế không được nghỉ lễ, hoặc phải thay phiên nhau nghỉ để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và cấp cứu trong dịp này. Thậm chí, số lượng bệnh nhân còn tăng lên gấp bội.

Chế độ lương, thưởng dành cho nhân viên y tế Việt Nam ra sao?

Căn cứ vào Bộ Luật lao động 2012 thì tiền lương, thưởng của người lao động dịp lễ 30/4, 1/5 được tính như sau:

  • Đối với tiền lương:

Theo Khoản 1 Điều 115 Bộ Luật lao động 2012 thì dịp lễ 30/4, 1/5 người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương.

Trường hợp người lao động có đi làm vào những ngày này thì tiền lương của họ được tính theo Điều 97 Bộ Luật lao động 2012. Cụ thể mức lương như sau:

– Ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương.

– Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

– Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Tổng tiền lương của người lao động làm việc vào ngày 30/4, 1/5 là 400% tiền lương của ngày thường, nếu làm thêm vào ban đêm là 490% tiền lương của ngày thường.

Vậy đối với các nhân viên y tế ở Việt Nam khi đi trực và đi làm vào dịp này liệu có được số tiền lương như trên? Hay tất cả chỉ là lý thuyết xuông mà thôi.

Chế độ lương, thưởng dành cho nhân viên y tế Việt Nam ra sao?

Chế độ lương, thưởng dành cho nhân viên y tế Việt Nam ra sao?

  • Đối với tiền thưởng:

Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Như vậy, đối với nhân viên y tế thì tiền thưởng dịp này là không bắt buộc (chỉ mang tính khuyến khích) và do người sử dụng lao động quyết định. Và rất có thể nhiều nhân viên y tế ở một số đơn vị thậm chí vừa không được nghỉ vừa không được thưởng dịp 30/4, 1/5.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn