7 chấn thương chỉ gặp ở người thường xuyên sử dụng điện thoại

Sử dụng điện thoại liên tục trong một khoảng thời gian dài không những khiến bạn cảm thấy cuộc sống tiện lợi hơn mà còn gây ra những chấn thường cho cơ thể.

7 chấn thương chỉ gặp ở người thường xuyên sử dụng điện thoại

Dưới đây là 7 chấn thương thường gặp nhất ở những người sử dụng điện thoại thông minh liên tục trong một thời gian khá dài. Cùng chuyên gia học cách phòng tránh các chấn thương đó nhé!

  1. iPosture hay còn gọi là hội chứng khom lưng cúi đầu khiến cổ bị cong

Trang tạp chí sức khỏe đưa tin: iPosture hay “iHunch”, “Text neck” là thuật ngữ chỉ vị trí cơ thể của chúng ta khi sử dụng điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Vì chúng ta thường khom lưng, cúi đầu khiến cổ bị cong về phía trước khi sử dụng các thiết bị này đã dẫn đến hiện tượng đau mỏi cổ và thậm chí có thể dẫn đến suy yếu các cơ.

Để tránh hiện tượng này, hãy chú ý tránh gập người khi sử dụng điện thoại hay máy tính và đảm bảo, khi sử dụng các thiết bị điện tử, hãy để chúng ở ngang tầm mắt.

7 chấn thương chỉ gặp ở người thường xuyên sử dụng điện thoại

  1. Hội chứng “ngón út smartphone – smartphone pinky”

Hội chứng này xảy ra khi ngón út của bạn bị lõm ở gần đốt đầu tiên do bạn cầm điện thoại quá nhiều. Hiện tượng này mới xuất hiện gần đây do người ta sử dụng điện thoại quá thường xuyên trong suốt nhiều năm, khiến ngón út bị lõm hoặc bị cong do thói quen nâng điện thoại bằng ngón út. Mặc dù tình trạng này được coi là tạm thời, nhưng vẫn có những khía cạnh tiêu cực có thể xảy ra với cơ thể. Hội chứng này có thể dẫn đến căng cơ ở cánh tay và ngón tay, thậm chí gây tổn thương dây thần kinh.

Để ngăn ngừa bệnh này, hãy luyện tập cho bàn tay hàng ngày bằng cách nắm chặt và duỗi các ngón tay đều đặn.

  1. Hội chứng ống cổ tay – Cell phone elbow

Trang thông tin Y Dược chia sẻ: Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi thần kinh giữa, một dây thần kinh lớn ở cổ tay, bị chèn ép khi nó đi qua ống cổ tay bị bó chặt. Ống cổ tay được hình thành bởi những xương nhỏ ở bên dưới và một sợi dây chằng ở phía trên. Nếu áp lực được hình thành ở ống cổ tay, dây thần kinh bị chèn ép và sẽ bắt đầu xuất hiện những bất thường trong chức năng của tay. Khi hệ thần kinh không hoạt động đúng, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng điển hình bao gồm đau, kiến bò và tê bì.

Một nghiên cứu đã tiến hành điều tra gần 7.000 trường hợp trên khắp đất nước Đan Mạch đã rút ra kết luận rằng: những người dùng máy tính liên tục, cụ thể là sử dụng chuột máy tính trên 30 giờ/tuần sẽ có nguy cơ tổn thương cẳng tay cao gấp 8 lần người bình thường.

7 chấn thương chỉ gặp ở người thường xuyên sử dụng điện thoại

Chính thao tác đánh chữ trên bàn phím và điều khiển chuột liên tục nhiều giờ liền khiến khớp xương cổ tay phải hoạt động quá mức dẫn đến cổ tay bị tê, sưng, đau nhức. Ngoài ra, dùng máy tính liên tục mà ngồi trước máy tính không đúng tư thế, vị trí cầm chuột hay tư thế gõ bàn phím không hợp lý sẽ tạo thêm áp lực lên cổ tay nên khả năng gây bệnh cao hơn. Để tránh hội chứng này, hãy giảm thời gian sử dụng điện thoại và máy tính, thay đổi tư thế và luyện tập cho tay thường xuyên bằng các động tác duỗi tay và cánh tay.

  1. Đau ngón tay – Text claw ở nhiều người

Nếu bạn bị chuột rút ở các ngón tay và đau ngón tay, bạn có thể bị chứng “text claw”. Nguyên nhân gây hội chứng này là do do liên tục nhắn tin, chơi game, vuốt màn hình điện thoại. Để phòng tránh text claw hay hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay, bạn nên thay đổi tư thế cầm điện thoại thường xuyên, dùng tai nghe khi gọi điện thoại trong thời gian dài, đồng thời thường xuyên luyện tập giãn cơ cho bàn tay. Nếu cần, hãy sử dụng túi chườm nóng hoặc chườm lạnh.

7 chấn thương chỉ gặp ở người thường xuyên sử dụng điện thoại

Nhiều bạn sinh viên học Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng áp dụng điều này và thấy chính xác.

  1. Đau ngón cái – Texting thumb

Texting thumb là thuật ngữ chỉ cảm giác đau ở ngón tay cái sau khi sử dụng smartphone trong một thời gian dài. Đây là một tổn thương cơ thể phổ biến có nguyên nhân từ cuộc sống hiện đại, khi con người coi smartphone là vật bất li thân. Người mắc hội chứng “texting thumb” có thể phát sinh tình trạng viêm gân do ngón tay và các nhóm cơ bị cọ xát quá lâu. Dùng smartphone càng lâu, nguy cơ đau ngón tay cái sẽ càng lớn.

Cách phòng tránh tốt nhất là hạn chế sử dụng smartphone, dùng phụ kiện giảm áp lực cho ngón tay khi sử dụng điện thoại và tránh cầm điện thoại ở tư thế thẳng đứng quá lâu.

7 chấn thương chỉ gặp ở người thường xuyên sử dụng điện thoại

  1. Hội chứng thị giác máy tính – Computer vision syndrome

Trong một xã hội hiện đại, nơi mà các công việc thường gắn liền với những thiết bị công nghệ như hiện nay, điện thoại hay máy tính đã trở thành những vật bất ly thân. Đối với những người làm việc hàng ngày với máy tính và điện thoại sẽ có khả năng bị mỏi mắt, nhức đầu, khô mắt, mờ mắt do màn hình kỹ thuật số đòi hỏi nhu cầu thị giác cao. Tình trạng này được gọi là Hội chứng Thị giác Máy tính (CVS). Để phòng tránh, bạn nên dùng mắt kính chống ánh sáng xanh và thay đổi vị trí làm việc tùy theo nhu cầu.

7 chấn thương chỉ gặp ở người thường xuyên sử dụng điện thoại

  1. Bỏng cũng là hội chứng thường gặp ở người dùng nhiều điện thoại

Đây là một trong những hành động đáng lo ngại nhất trong danh sách này. Nhiều người có thói quen đặt điện thoại dưới gối khi ngủ hay khi sạc pin. Thói quen này có thể làm tăng nguy cơ cháy nổ, khiến người dùng có thể bị bỏng.

7 chấn thương chỉ gặp ở người thường xuyên sử dụng điện thoại

Trên đây là 7 hội chứng thường gặp ở người sử dụng điện thoại mà bạn nên biết và phòng tránh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn tổng hợp từ Báo toquoc.vn