8 lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời từ yến mạch

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên chất không chứa gluten và là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể.

8 lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời từ yến mạch

8 lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời từ yến mạch

Yến mạch là một loại thực phẩm nguyên hạt được biết đến với tên khoa học là Avena sativa, là  một trong những loại ngũ cốc tốt nhất cho sức khỏe với nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cung cấp dinh dưỡng cân bằng

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch được cân bằng rất tốt, chúng là nguồn cung cấp carb và chất xơ tuyệt vời bao gồm beta-glucan chất xơ. Chúng cũng cung cấp nhiều protein và chất béo hơn hẳn các loại ngũ cốc khác. Không những thế yến mạch cũng cung cấp các vitamin B1, B5, B6, B3 , khoáng chất thiết yếu như mangan, photpho, magie, đồng, sắt, kẽm, canxi, kali cho cơ thể

Giàu chất chống oxy hóa

Người ta tìm thấy trong yến mạch nguyên chất một lại nhóm chất chống oxy hóa là avenanthramides, một loại chất chống oxy hóa hầu như chỉ có trong yến mạch. Chúng làm giãn mạch máu dẫn đến tác dụng lưu thông máu rất tốt. Ngoài ra chúng còn có tác dụng chống viêm và ngứa. Một loại chất chống oxy hóa khác là axit Ferulic cũng được tìm thấy với số lượng lớn trong yến mạch

Yến mạch chứa chất xơ hòa tan mạnh mẽ được gọi là beta-glucan

Beta-glucan hòa tan một phần trong nước tạo thành dung dịch đậm đặc giống như gel ruột. Chúng giúp làm giảm mức LDL và tổng lượng cholesterol, giảm phản ứng đường huyết và insulin. Không những thế chúng còn giúp tăng cảm giác no, tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa.

Yến mạch chứa chất xơ hòa tan mạnh mẽ được gọi là beta-glucan

Yến mạch chứa chất xơ hòa tan mạnh mẽ được gọi là beta-glucan

Giảm mức cholesterol, bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trên toàn cầu, một trong những yếu tố nguy cơ chính là cholesterol trong máu cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy beta-glucan có trong yến mạch làm tăng tiết bài mật giàu cholesterol từ đó giảm mức lưu thông cholesterol trong máu. Sự oxy hóa cholesterol xấu LDL xảy ra khi LDL phản ứng với các dốc tự do, một nước tiến triển quan trọng của bệnh tim mạch, chúng làm viêm động mạch, làm hỏng các mô và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Chất chống oxy hóa  có trong yến mạch hoạt động cùng với vitamin C để ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL

Yến mạch giúp kiểm soát và cải thiện lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường tuyp 2 là một bệnh phổ biến thường là kết quả của việc giảm độ nhạy cảm với insulin. Yến mạch có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu đặc biệt ở những người thừa cân béo phì hay những người mắc tiểu đường tuyp 2. Chúng làm cải thiện độ nhạy với insulin chủ yếu là khả năng tạo gel đặc làm chậm sự làm rỗng dạ dày và hấp thu glucose vào máu

Một thực phẩm hỗ trợ giảm cân tuyệt vời

Bột yến mạch không chỉ là một nón ăn sáng tuyệt vời nó cũng hỗ trợ rất đắc lực trong việc giảm cân. Yến mạch giúp làm đầy dạy dày khiến bạn cảm thấy nhanh no, ăn ít hơn. Bằng cách trì hoãn thời gian để dạ dày của bạn hết thức ăn, beta-glucan trong bột yến mạch làm tăng cảm giác no của bạn. Nó cũng có thể thúc đẩy giải phóng peptide YY( PYY) một loại hormone được sản xuất trong ruột để đáp ứng với việc ăn uống. Chúng được chứng minh để dẫn đến giảm lượng calo và giảm nguy cơ béo phì.

Một thực phẩm hỗ trợ giảm cân tuyệt vời

Một thực phẩm hỗ trợ giảm cân tuyệt vời

Bột yến mạch nghiền mịn có thể giúp chăm sóc da

Bác sĩ tư vấn: Không phải ngẫu nhiên mà yến mạch có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Chúng có lịch sử lâu dài trong việc điều trị ngứa và kích ứng trong tình trạng da khác nhau. Chúng  có thể cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh chàm da

Làm giảm táo bón

Người cao tuổi thường bị táo bón, đi tiêu không thường xuyên, không đều dặn rất khó qua. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lớp dầu ngoài của cám yến mạch có thể làm giảm táo bón ở người già.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn