Hạt hướng dương được bày bán và tiêu thụ quanh năm nhưng được ưa chuộng và tiêu dùng nhất là vào dịp tết. Vậy ăn nhiều hạt hướng dương có tốt cho sức khỏe hay không?
- Làm sao để có thể phát hiện sớm ung thư túi mật?
- Bệnh nhân mắc bệnh quai bị cần kiêng gì để nhanh chóng khỏi bệnh?
- Những lưu ý cần biết khi sử dụng kem chống nắng
Ăn hạt hướng dương nhiều có tốt cho sức khỏe không?
Chính vì thế, người sử dụng cần tìm hiểu thông tin cơ bản về tác dụng, độ an toàn của hướng dương.
Hạt hướng dương có những tác dụng gì?
Bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết trong hạt hướng dương chứa rất nhiều các chất bổ dưỡng như chất béo, chất xơ, protein, các vitamin và khoáng chất. Một nghiên cứu cho thấy cứ mỗi một lượng hướng dương của một khẩu phần ăn sẽ cung cấp khoảng 14g chất béo không bão hòa, loại chất béo này có trong hạt hướng dương mang lại nhiều lợi ích cho con người, đặc biệt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các bệnh về tim.
Không những vậy, trong mỗi khẩu phần ăn hạt hướng dương còn chứa 6g protein và 2.5g chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cảm giác no lâu.
Các vitamin và khoáng chất trong hạt hướng dương gồm có:
Vitamin E có tác dụng chống viêm mạnh và ngăn ngừa các yếu tố dẫn đến bệnh tim. Chất folate được biết đến là chất có lợi cho quá trình tổng hợp AND. Phốt-pho giúp cho xương chắc khỏe. Vitamin B6 tăng cường phát triển hệ thống và chức năng nhận thức của não bộ. Các loại vitamin A, C và E trong hạt hướng dương giúp hạ cholesterol, cải thiện và làm đẹp làn da, tăng cường sức sống cho tóc, và ngăn ngừa lão hóa. Kẽm giúp cho sự cải thiện sự trao đổi chất và chức năng của hệ miễn dịch. Ngoài ra còn có một số vitamin khác như Senlen, mangan.
Điều đặc biệt là hạt hướng dương rất giàu Magie, đây là một loại chất khoáng với vô cùng lợi ích sức khỏe khác nhau. Có thể kể đến đó là: làm giảm áp suất lượng máu, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đồng thời, bác sĩ tư vấn còn cho biết hạt hướng dương còn là một thành phần thiết yếu trong xương, giúp cải thiện chức năng thần kinh cũng như tăng cường sức khỏe cơ bắp.
Hạt hướng dương có những tác dụng gì?
Ăn nhiều hạt hướng dương có tốt không?
Bên cạnh hàng loạt những ưu điểm về dinh dưỡng, loại hạt này cũng mang trong mình nhiều tác hại không ngờ.
Trong hạt hướng dương có hàm lượng chất béo cao, vậy nên với những người đang muốn giảm cân không nên ăn quá nhiều loại hạt này.
Đây là loại hạt vỏ cứng, khi cắn hạt hướng dương còn có thể gây phá hủy men răng, tạo thành cao răng và làm cho bộ nhai yếu, dễ mắc các bệnh viêm nhiễm nha chu.
Trong hạt hướng dương cũng chứa nhiều chất độc hại có thể kể đến như cadmium. Theo thời gian, các chất dinh dưỡng trong hạt bị phá hủy, chuyển hóa, tích lũy thành chất độc hại. Vì thế khi ăn nhiều hạt hướng dương cũ sẽ là yếu tố nguy cơ làm gia tăng chất cadmium trong cơ thể. Điều này sẽ gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.
Một tác hại khác của hạt hướng dương đó là người ăn nhiều hạt hướng dương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thanh âm. Vì khi cắn vỏ hạt cổ họng sẽ bám bụi ở phần vỏ chưa được làm sạch dẫn đến làm khản giọng, mất tiếng thậm chí gây khó khăn trong giao tiếp
Những chú ý cần biết khi ăn hạt hướng dương
Tuy thành phần chất xơ ở vỏ hạt cao nhưng cũng không nên ăn vì khó nhai và dai, khi ăn tốt nhất nên dùng tay bóc vỏ thay vì cắn như chúng ta hay làm.
Những chú ý cần biết khi ăn hạt hướng dương
Có nhiều loại cho bạn lựa chọn. Ví dụ như loại hạt nguyên chất còn sống là cái căn bản nhất, tùy theo sở thích cùng khẩu vị của bạn, có thể ăn trực tiếp, hoặc ăn kèm với cháo yến mạch, sữa chua, salad hoặc súp.
Và cũng đừng quên rằng chúng chứa rất nhiều chất béo. Bởi vậy, bạn nên chia khẩu phần ăn phù hợp, để không tiêu thụ chất béo vượt quá mức của cơ thể.
Đặc biệt vì có nhiều chất béo nên hạt hướng dương rất dễ bị ôi thiu. Cho nên, cần lưu ý bảo quản chúng ở nhiệt độ mát.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn