bac-si-bat-mi-bi-kip-khac-phuc-triet-de-chung-ra-mo-hoi-tay

Bác sĩ bật mí bí kíp khắc phục triệt để chứng ra mồ hôi tay

Lòng bàn tay trơn ướt cả ngày do ra quá nhiều mồ hôi không chỉ làm ảnh hưởng đến công việc mà còn làm cho tâm lý người bệnh lo ngại, xấu hổ. Vì sao tay ra mồ hôi nhiều và làm cách nào để khắc phục là những điều người bệnh luôn quan tâm. Vì vậy hãy cùng các bác sĩ, chuyên gia đến từ trường Cao đẳng Y Dược Việt Nam tìm hiểu về chủ đề này qua bài phỏng vấn sau đây nhé.

bac-si-bat-mi-bi-kip-khac-phuc-triet-de-chung-ra-mo-hoi-tay

Bác sĩ bật mí bí kíp khắc phục triệt để chứng ra mồ hôi tay

Hỏi: Thưa bác sĩ, những dấu hiệu của người ra nhiều mồ hôi tay là gì ạ?

Trả lời:

Không giống như những căn bệnh khác, ra nhiều mồ hôi tay rất dễ nhận biết nhờ những biểu hiện điển hình như:

– Lòng bàn tay luôn ẩm ướt.

– Da lòng bàn tay nhợt nhạt.

– Cảm thấy lòng bàn tay lạnh.

– Da bong tróc và lớp tế bào chết thường xuất hiện ở lòng bàn tay.

Mồ hôi ra quá nhiều có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc gây kích ứng vùng da tay làm cho người bệnh vô cùng khó chịu trong sinh hoạt. Đổ mồ hôi là hiện tượng bình thường khi vận động hoặc khi cơ thể đang tiếp xúc với nhiệt độ cao và đó cũng là cách hạ nhiệt của cơ thể trong những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, nếu bị ra quá nhiều mồ hôi tay chân sẽ gây khó chịu cho người bệnh.

Với đặc điểm hễ đến mùa nắng nóng, tay chân ra nhiều mồ hôi còn đến mùa lạnh thì chân tay lại lạnh ngắt tạo cảm giác rất khó chịu. Nguyên nhân gây bệnh là do dây thần kinh giao cảm kích thích mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường, đồng thời dây thần kinh giao cảm còn gửi tín hiệu tới các mạch máu và làm cho mạch máu co lại, nên bàn tay bàn chân lạnh. Ngoài ra còn do lo lắng, hồi hộp, xúc động mạnh hay công việc căng thẳng làm cho ra mồ hôi nhiều.

Biểu hiện của bệnh rất rõ rệt với lòng bàn tay, lòng bàn chân bị ra mồ hôi nhưng cũng tùy người mà lượng mồ hồi tiết nhiều hay ít. Đổ mồ hôi nhiều làm ảnh hưởng đến sự tự tin, đến hoạt động của cá nhân hay công việc. Hơn nữa, khi ra mồ hôi ở lòng bàn chân sẽ khiến chân có mùi hôi, tạo cảm giác khó chịu cho bản thân và người chung quanh.

Hỏi: Thưa bác sĩ, những nguyên nhân gây đổ mồ hôi tay là gì ạ?

Trả lời:

Các Bác sĩ đầu ngành Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: khi cơ thể bị nóng do vận động hay uống nhiều rượu bia, chất kích thích hoặc ăn những thực phẩm cay nóng thì mồ hôi ra ướt đẫm lòng bàn tay là điều bình thường. Bởi vì khi đó là lúc cơ thể đang làm mát và tự điều chỉnh lại thân nhiệt trở về thế cân bằng nhưng nếu mồ hôi tay đổ liên tục, mọi lúc mọi nơi thì đó là dấu hiệu của chứng tăng tiết mồ hôi do rối loạn thần kinh thực vật, cường giao cảm. Tình trạng này thường xảy ra ở độ tuổi đến trường và khi lớn lên, ngoài việc ra nhiều mồ hôi tay còn có thể có tình trạng ra nhiều mồ hôi ở nhiều vị trí khác như nách, đầu mặt và bàn chân và mồ hôi càng ra nhiều hơn khi bị căng thẳng, giận dữ hay sợ hãi quá mức.

bac-si-bat-mi-bi-kip-khac-phuc-triet-de-chung-ra-mo-hoi-tay

Nguyên nhân của chứng ra mồ hôi tay là gì?

Ngoài ra, đổ mồ quá nhiều cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý sau:

  • Cường giáp: khi tuyến giáp hoạt động quá mức làm tăng tốc độ trao đổi chất, đốt cháy nhiều năng lượng, tạo ra nhiều nhiệt và để thoát nhiệt thoát thì mồ hôi sẽ ra nhiều hơn. Tuy nhiên, trong bệnh cường giáp, ngoài đổ nhiều mồ hôi còn có một số biểu hiện khác đi kèm như run tay, tim đập nhanh, hồi hộp, trống ngực, mắt lồi, gầy sút, sụt cân nhanh trong khi ăn rất nhiều…
  • Thiếu hụt vitamin và khoáng chất như kẽm, vitamin D hay canxi: do sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn có chứa các chất bảo quản nên gây thiếu hụt một số vitamin và các chất khoáng nên gây ra chứng đổ nhiều mồ hôi tay.
  • Nhiễm các chất độc: khi cơ thể tiếp xúc với các chất độc có trong thực phẩm, nước và không khí, các chất độc này tác động đến cơ thể, thì cơ thể sẽ phản ứng lại bằng việc tiết nhiều mồ hôi để đào thải một phần chất độc ra bên ngoài.
  • Tăng tiết mồ hôi thứ phát do mắc bệnh nhiễm trùng như lao phổi, u tuyến yên, thiếu máu bất sản…

Hỏi: Thưa bác sĩ, chứng ra mồ hôi tay được điều trị như thế nào ạ?

Trả lời:

Để điều trị chứng ra mồ hôi tay cần phải kết hợp nhiều biện pháp, nhưng trước hết cần phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh vì khi tìm được nguyên nhân mới điều trị triệt để được. Do đó, khi phát hiện chứng ra nhiều mồ hôi tay, người bệnh cần phải tới các cơ sở chuyên khoa thần kinh hoặc nội tiết để khám, xác định nguyên nhân gây bệnh để được điều trị thích hợp.

Ngoài ra, đổ mồ hôi tay còn do nhiều yếu tố tác động như stress, lo âu căng thẳng hoặc chế độ ăn uống hàng ngày. Để giúp giảm thiểu đổ mồ hôi, cần thực hiện một số biện pháp sau đây:

Uống nhiều nước. Nếu uống đủ nước, cơ thể sẽ không bị nóng và không cần phải thoát nhiệt nên không phải đổ mồ hôi. Có thể uống nước hoa quả mỗi ngày để làm giảm mồ hôi. Nhiều người quan niệm rằng, uống nhiều nước thì càng đổ nhiều mồ hôi. Điều này hoàn toàn sai lầm.

Hạn chế thực phẩm cay nóng chứa nhiều gia vị như: ớt, tỏi, tiêu, hành và đồ uống chứa chất kích thích như caffein, rượu bia trong chế độ ăn hàng ngày là một trong những cách để giảm mồ hôi tay.

Sử dụng phấn bột thay vì kem dưỡng da tay hàng ngày, vì kem dưỡng tay có thể làm cho các tuyến mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Thay vì sử dụng kem thì nên sử dụng các loại phấn bột để ngăn mồ hôi tiết ra.

Căng thẳng là nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi tay nên để giảm bớt mồ hôi tay, cần quản lý tốt cảm xúc của mình bằng việc thường xuyên tập yoga hay ngồi thiền.