bac-si-bat-mi-phuong-phap-chua-tri-hoi-chung-so-dam-dong-hieu-qua

Bác sĩ bật mí phương pháp chữa trị hội chứng sợ đám đông hiệu quả

Mỗi người chúng ta ai cũng cần phải tiếp xúc, tương tác với mọi người trong xã hội. Tuy nhiên, với một số người thì việc đứng trước những đám đông lại là một nỗi ám ảnh, sợ hãi, những người đó có thể đang mắc hội chứng sợ đám đông. Cùng các Bác sĩ – Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Việt Nam tìm hiểu chi tiết về bệnh để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

bac-si-bat-mi-phuong-phap-chua-tri-hoi-chung-so-dam-dong-hieu-qua

Bác sĩ bật mí phương pháp chữa trị hội chứng sợ đám đông hiệu quả

Hỏi: Hội chứng sợ đám đông là bệnh gì thưa Bác sĩ?

Trả lời:

Hội chứng sợ đám đông là một nỗi lo sợ không hợp lý đối với đám đông và những nơi tụ họp đông đảo người. Bất kể do nguyên nhân nào, hội chứng sợ đám đông cũng có thể ngăn không cho người bệnh hoạt động một cách bình thường ngay cả ở những đám đông nhỏ nhất, chẳng hạn như nhóm người ngồi chờ ở sảnh chờ của rạp chiếu phim, nhóm người đừng chờ ở phòng vệ sinh, các cuộc họp nhỏ, hoặc các lớp học. Hội chứng sợ đám đông có liên hệ mật thiết với bệnh ám ảnh xã hội.

Kích thước đám đông lớn tới mức nào thì sẽ có tác động tới người bệnh phụ thuộc vào mức độ sợ của người đó và thường mỗi người bệnh lại khác nhau. Hội chứng sợ đám đông thường ảnh hưởng nhiều đến những người sống nội tâm hoặc những người có bản tính nhút nhát, sợ sệt. Sự sợ hãi đám đông có thể liên quan đến một nỗi sợ hãi khi cảm thấy mình không là gì hoặc không quan trọng. Các rối loạn khí sắc hoặc rối loạn lo âu khác có thể gây ra hội chứng sợ đám đông của một người nào đó, hoặc nó có thể là một rối loạn hoàn toàn độc lập. Việc tiếp xúc sớm với một trải nghiệm chấn thương trong đó một đám đông đóng một vai trò đáng lo ngại có thể là một nguyên nhân tiềm ẩn.

Hỏi: Nguyên nhân gây nên hội chứng sợ đám đông là do đâu thưa Bác sĩ?

Trả lời:

Các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết hội chứng sợ đám đông là một nỗi ám ảnh xã hội phổ biến ảnh hưởng đến nhiều người ngày nay. Phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới.

Mỗi trường hợp của hội chứng sợ đám đông là khác nhau và phụ thuộc vào những suy nghĩ và hình ảnh  mà mỗi cá nhân liên kết với các đám đông. Điều này chủ yếu là do các mô hình tư duy khác nhau của mỗi hội chứng sợ một điều gì đó. Vì vậy, không có nguyên nhân gây ra lo sợ đám đông, nhưng hầu hết các chuyên gia đều đổ lỗi cho di truyền học, bất thường về sinh hóa, các sự kiện căng thẳng hoặc các chấn thương trong cuộc sống và niềm tin không chính xác về sự sợ hãi đám đông.

Một cá nhân bị căng thẳng quá mức đối với đám đông thường cảm thấy đám đông quá ồn ào. Kết quả là, anh ta/cô ta sợ không nghe được điều gì cần phải nghe. Các cá nhân cảm thấy không gian cá nhân của mình có thể bị xâm phạm bởi đám đông và họ tư đi ra xa để tránh đám đông hoặc làm cách nào đó tự giải phóng họ khỏi đám đông đó. Thông thường, những người nhút nhát hoặc những người không thể giữ vững cảm xúc của bản thân khỏi cảm xúc của đám đông có nhiều khả năng bị hội chứng sợ đám đông.

bac-si-bat-mi-phuong-phap-chua-tri-hoi-chung-so-dam-dong-hieu-qua

Triệu chứng thường gặp của hội chứng sợ đám đông là gì?

Hỏi: Triệu chứng thường gặp của hội chứng sợ đám đông là gì?

Trả lời:

Những người có hội chứng sợ đám đông có những biểu hiện đa dạng cho nỗi sợ hãi của họ và hầu như các triệu chứng được biểu hiện là khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Những triệu chứng và dấu hiệu này được mô tả rộng rãi về nhiều mặt như thể chất, tinh thần hoặc cảm xúc và có thể bao gồm:

  • Lo lắng nhẹ có thể biến thành một cơn hoảng loạn với ý nghĩ về đám đông lớn. Các bệnh nhân tự đi ra xa để tránh đám đông và chạy trốn khỏi nó.
  • Không thể hoạt động bình thường; không thể phân biệt giữa thực tế và không thực.
  • Cảm giác không thể thở được hoặc bị nghẹt thở.
  • Buồn nôn, đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích, v.v .. Tăng nhịp tim, tăng huyết áp là một số triệu chứng thể chất của ám ảnh này.
  • Run rẩy hoặc đổ mồ hôi nhiều.

Nhiều người bệnh khai một cách chắc chắn rằng họ cảm giác bị chà đạp hoặc nghiền nát bởi đám đông. Họ còn có thể cảm thấy sợ hãi vi trùng hoặc virus do tiếp xúc gần gũi với người bệnh xung quanh họ. Sợ bị lạc, cảm thấy không an toàn khi bị bao vây bởi những người lạ mặt và cảm thấy nhỏ bé trong đám đông là một vài trong số những suy nghĩ của những người có hội chứng này.

Hỏi: Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị hội chứng sợ đám đông?

Trả lời:

Tự cải thiện là hình thức điều trị tốt nhất cho nỗi ám ảnh này. Các chuyên gia khuyên người bệnh nên thực hiện các biện pháp sau để vượt qua nỗi sợ hãi:

  • Hít thở sâu và tập trung vào hơi thở.
  • Từ từ tự giải tỏa cho bản thân: bắt đầu bằng các sự kiện nhỏ và tăng mức độ thoải mái để có thể dần dần tham dự các sự kiện lớn hơn một cách tự tin.
  • Có một người bạn thân hoặc một thành viên trong gia đình cùng hỗ trợ. Điều này có thể giúp giảm bớt lo lắng.
  • Để giữ được sự bình tĩnh, các bác sĩ cũng khuyên nên tập trung vào một người trong một đám đông nào đó đang tham gia. Nói chuyện với người này và tập trung tâm trí vào người đó có thể giúp người bệnh giữ bình tĩnh và ngăn ngừa những suy nghĩ tiêu cực.