bac-si-canh-bao-nhung-thuc-pham-khong-tot-cho-tim

Bác sĩ cảnh báo những thực phẩm không tốt cho tim

Tim là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể. Bảo vệ, chăm sóc tốt cho tim chính là duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

bac-si-canh-bao-nhung-thuc-pham-khong-tot-cho-tim

Bác sĩ cảnh báo những thực phẩm không tốt cho tim

Bệnh tim mạch xuất hiện một cách âm thầm nhưng để lại một hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng. Vì thế ngoài việc sử dụng thuốc thì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị, phòng ngữa cũng như giảm nguy cơ biến chứng, tiến triển của bệnh. Chế độ ăn uống và bệnh tim mạch có mối quan hệ trực tiếp và gián tiếp với nhau. Nếu bạn chú ý đến chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Các Bác sĩ đầu ngành Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo kiểm soát lượng kcalo ăn vào hàng ngày theo trọng lượng cơ thể là nguyên tắc đầu tiên trong thực hiện chế độ ăn uống phòng ngừa bệnh tim mạch. Việc tiêu thụ quá nhiều cacbonhydrat sẽ gây thừa quá mức, chúng tích trữ và chuyển hóa thành chất béo gây thừa cân, béo phì, xơ vữa mạch máu, mỡ máu cao.

Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa nên ăn ít một, không ăn quá no cũng như không để quá đói. Chế độ ăn nên bổ sung đầy đủ vitamin cần thiết cho cơ thể để đảm bảo dung nạp đủ các nguyên tố vi lượng và khoáng chất. Nên tăng cường các loại rau, củ, quả, sản phẩm từ sữa không béo, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, thịt, cá trong bữa ăn. Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm tốt cho tim mạch thì bạn nên tránh những thực phẩm có hại, không tốt cho tim mạch sau:

Kiểm soát chất béo : Ăn nhiều chất béo có nguồn gốc động vật sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ hình thành cục máu đông dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Nên thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật. Hạn chế cách nấu chiên xào, nhiều dầu mỡ. Thay vào đó sử dụng phương pháp luộc, hấp, nấu.

Hạn chế rượu, bia : Rượu bia có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung và tim mạch nói riêng. Với hệ tim mạch, rượu gây tổn thương cơ tim, tăng kích thước tim, tăng sức đẩy máu, làm giãn mạch ngoại vi. Có thể uống rượu bia nhưng ở mức độ vừa phải, cho phép. Có nghĩa là chỉ uống đến 2 ly với nam và 1 ly với nữ. Bạn không nên lạm dụng rượu, bia vì có thể gây tăng huyết áp, béo phì, tăng mỡ máu.

Nước có ga : nước ngọt có ga chứa nhiều đường, phẩm màu làm tăng đường huyết, gây ấp lực lớn lên thành động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thuốc lá : Hút thuốc lá có ảnh hưởng rất xấu đến huyết áp, nguy cơ gây xơ vữa động mạch, cơn đau thắt ngực, suy tim… Với những người có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch phải bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Ăn mặn : lượng muối có ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh lý tim mạch. Ngoài việc hạn chế sử dụng muối khi chế biến thức ăn còn phải loại bỏ hoặc hạn chế tất cả thức ăn có nhiều muối như đồ hộp, dưa muối, cà muối, cá khô, các loại nước chấm…

Thiết lập chế độ ăn uống hợp lý mỗi ngày là bạn đang làm một hoạt động có sức mạnh để giúp bảo vệ tim của bạn. Hãy thông minh khi lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn của chính bạn và cả gia đình.