Bác sĩ chỉ ra những nguyên nhân thường gây nên bệnh sỏi mật

Sỏi mật là một trong những bệnh phổ biến đường tiết niệu do sự kết tinh thành dạng tinh thể rắn của cholesterol và các chất khác trong túi mật. Vậy những nguyên nhân nào gây nên bệnh lý này?

Sỏi mật có hình dạng là một khối cứng tồn tại trong túi mật

Sỏi mật có hình dạng là một khối cứng tồn tại trong túi mật

Nguyên nhân nào gây nên bệnh sỏi mật?

Bác sĩ tư vấn, chất cholesterol và bilirubin gây sỏi mật bilirubin và cholesterol có một số yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến việc tạo sỏi nhất là sỏi mật cholesterol. Cụ thể, các nguyên nhân gây ra bệnh sỏi như sau:

Mập, béo phì

Hiện tường Mập là nguyên nhân đáng ngại cho sỏi  nhất là phụ nữ và mập phì sẽ làm giảm đi lượng muối mật bài tiết do đó cũng làm tăng hàm lượng cholesterol, cũng làm giảm sự tống xuất túi mật.

Estrogen thiếu hoặc thừa

Lượng estrogen thặng mà dư do thai nghén nguyên nhân do uống kích thích tố hay do uống thuốc ngừa thai cũng được giả định là làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu và làm giảm chuyển động của túi mật, cả hai điều kiện này đều dễ gây nên sỏi.

Chủng tộc

Người Mỹ thổ dân Native Americans trong cơ thể chứa di thể có khuynh hướng làm tiết nhiều cholesterol trong mật chính vì vậy mà tỷ lệ số người có sỏi cao nhất là những người này, đàn ông có sỏi mật thường vào tuổi 60 giữa nhóm người Pima Indians ở Arizona và 70% đàn bà có sỏi trong mật vào tuổi 30 đặc biệt Người Mỹ gốc Mễ Tây cơ cũng có tỷ lệ bị sỏi mật rất cao.

Vấn đề về tuổi tác và giới tính

Những người trên 60 tuổi dễ bị sỏi mật hơn. Phụ nữ thường bị sỏi mật nhiều hơn đàn ông nhất là độ tuổi 20-60.

Sử dụng thuốc làm giảm cholesterol

Thuốc làm giảm cholesterol trong máu làm tăng lượng cholesterol trong mật, và bởi thế cơ hội có sỏi trong mật lại cao hơn.

Bệnh tiểu đường

Những người có bệnh tiểu đường thường có lượng fatty acids triglyce- -rides cao sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi. Xuống ký quá nhanh cũng là nguyên nhân lý do cho gan tạo thêm nhiều hơn cholesterol để chuyển tới mật.

Nhịn đói

Nhịn đói làm giảm chuyển động của túi mật do đó mật tích tụ lại với nồng độ cholesterol cao, dễ gây sỏi.

Nhiễm ký sinh trùng

Nhiễm ký sinh trùng đường ruột là đặc điểm của sỏi đường mật xứ nhiệt đới.Vấn đề nhiễm ký sinh trùng đường ruột trong bệnh lý sỏi đường mật được tường trình qua nhiều nghiên cứu của các tác giả vùng nhiệt đới.

Bệnh sỏi mật thường có các triệu chứng như thế nào?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, triệu chứng thông thường nhất là đau phần bên phải bụng trên chú ý cơn đau có thể kéo dài từ 15 phút đến vài giờ và đôi khi bệnh nhân ói mửa hay đổ mồ hôi những cơn đau có thể cách nhau hàng tuần hàng tháng và đôi khi cả năm. Để người bệnh có thể tự xem xét đánh giá lại sức khỏe của bản thân xem mình có mắc sỏi mật hay không, chúng tôi tổng hợp một số triệu chứng của bệnh như sau:

  • Rối loạn tiêu hóa;
  • Đau bụng mạn sườn;
  • Vàng da;
  • Sốt.

Biện pháp phòng ngừa bệnh sỏi mật

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, sỏi mật là căn bệnh có thể phòng ngừa được nên mỗi chúng ta đều cần biết cách phòng tránh để bản thân không mắc phải căn bệnh này. Một số biện pháp giúp phòng bệnh sỏi mật như:

  • Có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng giữa các nhóm chất dinh dưỡng ít chất béo, ăn nhiều rau củ quả, trái cây…
  • Thường xuyên tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, tránh béo phì.
  • Có lối sống lành mạnh tránh xa các chất kích thích làm ảnh hưởng sức khỏe như rượu, bia, nước ngọt có gas…
  • Ngoài phòng ngừa thì chế độ ăn nhiều rau xanh, hạn chế dầu mỡ, ít cholesterol sẽ nâng cao hiệu quả điều trị sỏi mật đáng kể.
  • Thực hiện việc ăn chín uống sôi, tẩy giun định kỳ 6 tháng/ lần, không ăn thức ăn đường phố, quà vặt…

Do đó, cần thăm khám định kỳ với những người đang bị sỏi mật và đến ngay cơ sở chuyên khoa để điều trị khi có dấu hiệu bệnh đang nặng lên như đã nêu bên trên.