Bác sĩ chỉ ra những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản là một trong những bệnh lý về đường hô hấp thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên để phòng tránh các biến chứng của bệnh gây nên trước hết cần nhận biết rõ các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh.

Tìm hiểu những nguyên nhân thường gây nên bệnh viêm phế quản

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y dược Nam Định  chia sẻ, vi khuẩn và virus là những nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm phế quản, bên cạnh đó còn có các yếu tố khác như sau:

  • Bệnh nhân mắc viêm phế quản có đến 85-90% là do virus gây nên, khi đó virusthường xâm nhập và gây viêm sưng ở phế quản sau mỗi đợt cảm lạnh.
  • Bệnh nhân mắc viêm phế quản thường do một số vi khuẩn như Bordetella ho gà, Chlamydia, Mycoplasma pneumoniae… được xác định là nguyên nhân gây bệnh mặc dù tỷ lệ thấp hơn so với virus.
  • Bệnh nhân mắc viêm phế quản còn do sức đề kháng thấp tạo điều kiện thuận lợi cho virus và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.
  • Khi mắc bệnh viêm phế quản còn do một số dị nguyên hoặc chất kích ứng như hóa chất, bụi bẩn, độc tố, khói thuốc lá… gây nên bệnh.
  • Bên cạnh đó, bệnh viêm phế quản còn có thể do một số bệnh lý khác như: do tiền sử bị hen suyễn, bệnh phổi, trào ngược dạ dày… đôi khi cũng có thể do sự kích thích tại cổ họng hoặc phế phổi.

Những triệu chứng nhận biết bệnh viêm phế quản như thế nào?

Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Nam Định  chia sẻ các triệu chứng của bệnh viêm phế quản thường không xuất hiện ồ ạt mà tiến triển âm thầm theo các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn ủ bệnh viêm phế quản: Thường xảy ra sau khi tiếp xúc với virus, vi khuẩn tại các nguồn bệnh hoặc hít phải các giọt nước bọt bắn ra từ người nhiễm siêu vi. Lúc này, người bệnh thường không có triệu chứng gì, giai đoạn ủ bệnh sẽ kéo dài từ 1-3 ngày.
  • Giai đoạn viêm long hô hấp trên: Khi ở giai đoạn này người bệnh sẽ gặp phải các tình trạng như đau họng, sổ mũi, hắt hơi liên tục… là những triệu chứng điển hình của viêm phế quản, ngoài ra người bệnh cũng sẽ cảm thấy đau cơ khớp, người mệt mỏi, cảm thấy bị sốt nhẹ.
  • Giai đoạn bị viêm phế quản: Khi ở giai đoạn bị viêm phế quản các triệu chứng là ho có đờm xanh vàng, đôi khi ho ra đờm có dây máu, người bệnh bị sốt từ 37-38 độ C, thở khò khè và cảm thấy đau rát sau xương ức.

Bác sĩ tư vấn trên thực tế, bệnh viêm phế quản không phải là căn bệnh quá nguy hiểm thường được cải thiện sau vài ngày hoặc đến vài tuần. Nhưng nếu không được chữa trị từ sớm và đúng cách, người bệnh bị viêm phế quản có thể tiến triển sang dạng mãn tính và gặp phải các tình trạng nguy hiểm tới sức khỏe như viêm phổi hay suy hô hấp cấp tính.