Bác sĩ chia sẻ tài liệu về bệnh hạ đường huyết ở người cao tuổi

Đối với người cao tuổi, bất kỳ tình trạng bất thường nào cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng, trong đó bệnh hạ đường huyết ở người cao tuổi là bệnh lý vô cùng nguy hiểm.

Chúng ta đều biết loại đường có mặt thường trực trong máu là glucose, bởi vậy mà nồng độ đường – huyết nếu gọi chính xác phải là nồng độ glucose – huyết.

Nồng độ đường – huyết bình thường (đo khi cơ thể nghỉ, xa bữa ăn) là 0,8-1,2g/l (tức là 4,4-6,6mmol/L). Đó là nồng độ đủ để các tế bào não được nuôi dưỡng, trong khi những tế bào còn lại cần có sự hỗ trợ của chất insulin. Khi nồng độ đường – huyết xuống 0,7g/l được coi là bắt đầu thấp và từ 0,6g/l (tức 3,3mmol/L) trở xuống là hạ thật sự. Từ trên 1,3g/l (tức 7,2mmol/L) được coi là bắt đầu cao.

Khi tuổi cao, hệ thống điều hòa G-h ở người già không còn nhanh nhạy, đáng tin, do vậy dễ đưa đến cao hoặc hạ nồng độ đường – huyết.

Chuyên gia y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cảnh báo Hạ đường huyết ở người cao tuổi là một trong những bệnh lý cần đặc biệt chú ý. Dưới đây là tài liệu được bác sĩ chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh và cách xử trí cần thiết nếu rơi vào tình trạng này.