Bác sĩ chuyên khoa tư vấn biện pháp giảm viêm xoang vào mùa lạnh

Viêm xoang là bệnh rất dễ mắc phải và rất hay bị lại, nhất là khi trời trở lạnh chính vì thế bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang cần nắm được những biện pháp phòng bệnh trong mùa đông.

Lý do bệnh viêm xoang tăng mạnh khi đông tới

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: xoang mũi là cơ quan đảm nhận chức năng làm sạch và điều hòa, làm ấm, làm ẩm, không khí trước khi đưa vào phổi. Những người khỏe mạnh, các chết xuất tiết trong xoang được đẩy ra ngoài thông qua lỗ thông mũi xoang, tránh được tình trạng ứ đọng dịch gây viêm nhiễm xoang.

Vào mùa đông, khi thời tiết trở lạnh, độ ẩm khi cao, khiến mật độ vi khuẩn, virus gây bệnh trong không khí gia tăng, còn theo các Bác sĩ Đông Y thời tiết mùa đông chứa nhiều yếu tố như tà khí như phong, hàn cộng với cơ thể suy yếu, sức đề kháng giảm đi, tà khí như phong, hàn sẽ lập tức xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cảm lạnh, cảm cúm, viêm đường hô hấp, hắt hơi, sổ mũi…Khi đó các xoang sẽ bị tắc nghẽn và ứ lại, viêm, phù nề làm cho sự lưu thông dịch nhầy bị ứ đọng lại trong xoang, không khí giữa các xoang bị ứ trệ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển gây sung huyết mạch máu xoang và nhiễm trùng xoang.

Trong thời điểm hanh khô, niêm mạc mũi thường xuyên bị khô và nứt nẻ cùng với sự xuất hiện thêm nhiều dị nguyên gây dự ứng như khói, phấn hoa, bụi, … khiến số người bị viêm mũi dị ứng tăng cao. Sau nhiều lần bị viêm mũi dị ứng và không được điều trị hiệu quả, bệnh lý cấp tính này sẽ dễ chuyển thành bệnh viêm xoang mạn tính. Đây chính là nguyên nhân khiến cho khi thời tiết hanh khô không chỉ làm tăng thêm số lượng người mới bị mắc bệnh viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng mà còn làm bệnh dễ bị lại và tiến triển trầm trọng hơn. Bệnh viêm mũi xoang nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe não, viêm màng não, mờ mắt, …

Khi mùa đông tới, người bị viêm xoang cần giữ ấm cơ thể

Khi mùa đông tới, người bị viêm xoang cần giữ ấm cơ thể

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn biện pháp giảm viêm xoang vào mùa lạnh

Để phòng bệnh và tránh bệnh viêm xoang trong mùa đông này, người bệnh cần lưu ý:

  • Giữ ấm cơ thể

Khi mùa đông tới, người bị viêm xoang cần giữ ấm cơ thể, quàng khăn để tránh lạnh vùng cổ, ngực, mũi, cần đeo khẩu trang,…để hạn chế các dị nguyên đi vào đường hô hấp. Người bệnh cũng không nên tắm nước lạnh, tắm nước ấm nơi kín gió, lau khô người và mặc quần áo ấm lại ngay. Bệnh nhân cũng cần tăng cường vệ sinh răng miệng hàng ngày, vệ sinh răng miệng giúp loại bỏ vi khuẩn và tránh các tác nhân gây bệnh.

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ

Theo các Dược sĩ Đại học, Súc họng bằng nước muối sinh lý thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn và tránh các tác nhân gây bệnh vì các bệnh tai mũi họng thường hay đi kèm nhau.

  • Massage mỗi sáng thức dậy

Người bệnh viêm xoang nên dùng 2 bàn tay xoa mạnh vào nhau cho nóng ấm lên, áp lên vùng cánh mũi, miệng massage cho vùng mũi và cả mặt nhẹ nhàng. Làm như vậy 5 phút ngay sau khi thức dậy vừa giúp cơ thể tỉnh táo, vừa giúp ngăn ngừa viêm xoang. Dùng ngón trỏ vuốt dọc cạnh mũi, giúp làm loãng dịch nhầy trong xoang mũi, giảm tắc, nghẹt mũi. Lặp lại chuyển động này 10 lần, giúp dịch trong mũi xoang chảy ra nhanh hơn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang đã có thêm thông tin để phòng bệnh hiệu quả trong mùa đông.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn