Bác sĩ chuyên khoa tư vấn lịch tiêm chủng mở rộng năm 2019 của Bộ Y tế

Chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế năm 2019 có một số thay đổi so với những năm trước đây chính vì vậy các bậc phụ huynh cần nắm được sự thay đổi này để chăm sóc con tốt hơn.

Lịch tiêm chủng mở rộng 2019 có một số thay đổi đáng chú ý

Theo các Dược sĩ Đại học chia sẻ, thay đổi vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem sang ComBe Five, thay đổi vắc xin bại liệt theo đường uống sang đường tiêm; sử dụng vắc xin sởi – rubela do Việt Nam tự sản xuất – là một trong những thay đổi vô cùng quan trọng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế năm 2019. Từ năm 2019 Việt Nam có vắc xin thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng 2019, đồng thời triển khai vắc xin bại liệt theo đường tiêm và sử dụng vắc-xin sởi – rubela do Việt Nam tự sản xuất. Những thay đổi này bắt đầu triển khai từ tháng 6/2019.

Các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế quy định cho trẻ sơ sinh đến 5 tuổi, bao gồm 10 bệnh: Viêm gan vi rút B, bệnh bạch hầu, bệnh lao, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp B, bệnh sởi, viêm não Nhật bản B, Rubella. Trong vòng 24 giờ đầu sau sinh trẻ sơ sinh được tiêm phòng luôn tiêm vắc xin viêm gan virus B, trong vòng một tháng đầu trẻ sơ sinh được tiêm phòng vắc xin lao.

Vắc-xin Quinvaxem được thay thế bằng vắc xin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017. vắc xin ComBE Five phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi/ viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, vắc xin này được sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi.

Từ tháng 6/2019, trẻ sẽ được tiêm một mũi vắc-xin bại liệt tiêm IPV lúc 5 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng. Vắc xin IPV do tổ chức Liên minh toàn cầu vắc-xin và tiêm chủng hỗ trợ và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cung ứng. Sởi vẫn là mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng khi bé tròn 9 tháng tại các trạm y tế xã.

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn lịch tiêm chủng mở rộng năm 2019 của Bộ Y tế:

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các bậc cha mẹ nắm được lịch tiêm chủng mở rộng năm 2019 để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn