Bác sĩ hướng dẫn cách tự đo huyết áp tại nhà cực kỳ đơn giản

Tăng huyết áp là một bệnh có tỷ lệ người mắc cao cũng như gây ra nhiều biến chứng nặng nề. Bệnh dễ phát hiện bằng cách đo huyết áp tại nhà, nhưng đa số là không phát hiện bệnh.

bac-si-huong-dan-cach-tu-do-huyet-ap-tai-nha-cuc-ky-don-gian

Bác sĩ hướng dẫn cách tự đo huyết áp tại nhà cực kỳ đơn giản

Tăng huyết áp được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng vì đa số mọi người chưa phát hiện bệnh khi đi khám sức khỏe định kỳ hay khi có xuất hiện biến chứng nào đó.Việc không biểu hiện triệu chứng làm cho bệnh không được chuẩn đoán và điều trị sớm. Triệu chứng chính của tăng huyết áp là đo huyết áp thấy cao hơn bình thường. Chẩn đoán tăng huyết áp không khó vì chúng ta chưa có thói quen theo dõi huyết áp tại nhà, theo dõi sức khỏe định kỳ tại cơ sở y tế nên tỷ lệ người bị tăng huyết áp bị bỏ sót khá cao trong cộng đồng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 3 người bị tăng huyết áp thì có một người không biết mình bị tăng huyết áp. Trong 3 người điều trị tăng huyết áp thì có 1 người không đạt huyết áp mục tiêu.

Tăng huyết áp gây nhiều áp lực cho tim. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính trong tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh thận, mạch máu, và thị lực. Những người bị tăng huyết áp thì khả năng đột quỵ của họ gấp 3 lần so với người bình thường. Hậu quả của đột quỵ là gánh nặng rất lớn cho gia đình và xã hội, ngay cả bản thân người bệnh cũng chịu nhiều di chứng sau này.

Theo các Bác sĩ chuyên ngành Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì việc theo dõi huyết áp tại nhà có tầm quan trọng rất lớn. Giúp chúng ta kiểm soát được huyết áp cũng như phát hiện được bệnh sớm nhất để kịp thời điều trị. Vậy cách theo dõi huyết áp tại nhà như thế nào là đúng cách?

+ Chọn máy đo huyết áp có kích cỡ phù hợp. Khi sử dụng máy đo huyết áp quá rộng hay quá chật thì sẽ làm kết quả bị sai lệch.

+ Tránh không sử dụng các chất kích thích như hút thuốc, cà phê, trà…, không tập luyện thể lực trong vòng 30 phút trước khi thực hiện đo huyết áp, đảm bảo nghỉ ngơi 5 đến 10 phút trước khi đo.

+ Đo đúng tư thế: Có thể đo ở tư thế ngồi hoặc tư thế nằm. Lưng thẳng, tựa vào ghế, bàn chân chạm hoàn toàn xuống đất, hai chân không bắt chéo nhau. Giữ tay trên mặt bàn và đặt cánh tay ngang tim. Khi nằm thì để bệnh nhân nằm ngửa thoải mái, đầu kê gối mỏng. Tay đặt trên mặt giường hơi chếch ra ngoài. Ở tư thế nào cũng phải đảm bảo cánh tay ngang mức tim.

+ Mép dưới của băng quấn trên nếp gấp khuỷu tay của bạn 5 đến 10cm.

+ Đo huyết áp mỗi ngày vào buổi sáng trước khi uống thuốc bất kỳ và buổi tối trước khi ăn nhẹ, đi ngủ. Ghi lại các số đo một cách chính xác từng thời gian cụ thể, mang đến bác sĩ xem ở mọi lần khám.

Kiểm soát huyết áp bằng cách thay đổi lối sống:

+ Ăn nhạt: hạn chế lượng muối nạp vào hàng ngày, Các thức ăn nên giảm: dưa muối, cà muối, đồ hộp…

+ Bỏ hút thuốc lá: Cách tốt nhất để giảm nguy cơ đau tim là bỏ thuốc lá. Nhịp tim và huyết áp tăng cao trong quá trình hút thuốc lá.

+ Vận động: Tham gia các hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ giúp duy trì thể trạng khỏe mạnh.

Diễn biến Bệnh tăng huyết áp rất phức tạp vì vậy cần theo dõi huyết áp thường xuyên tại nhà và phối hợp với tư vấn của bác sĩ điều trị để kiểm soát huyết áp và phòng ngừa biến chứng, đặc biệt là đột quỵ.