Bác sĩ Lương sẽ không đơn thương độc mã trên hành trình đi tìm công lý!

Đó là khẳng định đầy quyết tâm của Giáo sư Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam. GS chia sẻ: “Chúng tôi sẽ đi đến cùng vụ bác sĩ Hoàng Công Lương!”

Bác sĩ Lương sẽ không đơn thương độc mã trên hành trình đi tìm công lý!

Bác sĩ Lương sẽ không đơn thương độc mã trên hành trình đi tìm công lý!

Tôi cũng tin chắc rằng không chỉ có Giáo sư Bình mà toàn ngành Y, những người đã và đang theo nghiệp chữa bệnh cứu người cũng sẽ luôn sát cánh, ủng hộ người thầy thuốc vô tội Hoàng Công Lương. Anh sẽ không bao giờ đơn độc trên chặng đường minh oan cho mình.

Ngành Y sẽ không để Hoàng Công Lương “đơn thương độc mã” tìm công lý

Trong khi người người nhà nhà chuẩn bị cho cái Tết Kỷ Hợi sung túc, đầm ấm thì gia đình bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn đang mất ăn mất ngủ vì chưa biết phán quyết cuối cùng của HĐXX về vụ án chạy thận khiến 9 người chết. Phiên tòa cuối cùng đã khép lại, hãy còn đó dư âm về hình ảnh người bác sĩ xanh xao, gầy rộc với đôi mắt buồn như vô tận, đứng trước vành móng ngựa với tư cách là BỊ CÁO nói lời sau cùng chẳng phải biện minh cho mình, mà nói lên nỗi lo: “Tôi sợ mình không được làm bác sĩ nữa”. Cái án với tội “Vô ý làm chết người” từ 36 đến 42 tháng tù đang lơ lửng treo trước mắt. Đây là đề nghị của Viện Kiểm sát đối với bị cáo Hoàng Công Lương, thông tin được chia sẻ bởi các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Nghe mà chua xót.

May thay, nếu trong trường hợp bác sĩ Lương sẽ bị y án theo đề nghị của Viện kiểm sát là 36 – 42 tháng tù như trong phiên tòa, GS. Nguyễn Gia Bình – Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) vẫn tuyên bố rằng: “Chúng tôi sẽ đi đến cùng và sẽ bảo vệ đồng nghiệp của mình”. Và chắc hẳn, không chỉ Giáo sư Bình mà toàn ngành Y, những người không làm trong ngành Y tế cũng vẫn đứng về phía lẽ phải, đứng về một người thầy thuốc tận tụy, hiền lành, được bệnh nhân yêu mến trong suốt những năm tháng hành nghề. Hoàng Công Lương sẽ không đơn độc, dù quyết định của tòa ra sao thì con đường anh đấu tranh để được vô tội luôn có bạn đồng hành. Anh sẽ chẳng bao giờ phải “đơn thương độc mã”. Theo Giáo sư Nguyễn Gia Bình là người đã theo sát vụ việc của bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án tai biến y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vào tháng 5/2019 thì khi nhận được giấy mời của Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình ông không ngần ngại lên Hòa Bình để dự phiên tòa xét xử. Đồng thời, giáo sư cũng đã trao đổi thẳng thắn với luật sư, viện kiểm sát cũng như tòa án với mong muốn góp tiếng nói để mọi người hiểu rõ công việc của từng bộ phận trong bệnh viện. Qua đó, nhiều người cũng hiểu rõ chức năng nhiệm vụ của từng vị trí trong khoa điều trị tránh bị lợi dụng, bảo vệ công lý cũng như bảo vệ đồng nghiệp của mình, ở đây là bác sĩ Hoàng Công Lương.

Ngành Y sẽ không để Hoàng Công Lương “đơn thương độc mã” tìm công lý

Ngành Y sẽ không để Hoàng Công Lương “đơn thương độc mã” tìm công lý

Bảo vệ bác sĩ là bảo vệ toàn ngành Y khoa Việt Nam khỏi sự bất công

Theo ý kiến đánh giá của giáo sư Bình trên các trang thông tin Y Dược, ông khẳng định rõ người ta đang cố tình buộc tội bác sĩ Hoàng Công Lương. Theo ông, bác sĩ đã cấp cứu bệnh nhân đúng quy trình, trong tình huống ấy từng giây, từng phút đều là vàng nên dành thời gian cấp cứu là tốt nhất. Trong trường hợp, nếu bác sĩ không cấp cứu kịp thời và đúng cách thì có thể số lượng bệnh nhân chạy thận hôm đó tử vong còn tăng hơn. Và trong trường hợp bác sĩ Lương sẽ bị y án theo đề nghị của Viện kiểm sát trong phiên tòa vừa rồi là 36 – 42 tháng tù vì tội “Vô ý làm chết người”, GS Bình cho rằng “chúng tôi sẽ đi đến cùng và sẽ bảo vệ đồng nghiệp của mình”. Chúng tôi ở đây không chỉ là người làm bác sĩ, người ngành Y, người học Y mà còn toàn dân Việt Nam, những ai yêu công lý và tin vào sự công bằng của pháp luật hẳn nhiên không muốn để những kẻ có tội nhởn nhơ, người vô tội bị vướng vòng lao lý.

Bởi không chỉ là câu chuyện bảo vệ bác sĩ Hoàng Công Lương, giáo sư Nguyễn Gia Bình cho biết đó chính là bảo vệ giới y khoa trong cả nước để họ an tâm làm việc trong những ngày cuối năm đầy áp lực, bệnh nhân tăng hơn ngày thường, người người sắm sửa chuẩn bị năm mới, nhiều thứ hãy còn đang dở dang trong năm cũ.

Bảo vệ bác sĩ là bảo vệ toàn ngành Y khoa Việt Nam khỏi sự bất công

Bảo vệ bác sĩ là bảo vệ toàn ngành Y khoa Việt Nam khỏi sự bất công

Và với bác sĩ Hoàng Công Lương thì năm nay chưa hẳn đã có Tết, cái Tết gần với nhiều người nhưng niềm vui đón chào năm mới đối với Lương hãy còn xa lắm!

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn