Bác sĩ tư vấn hướng dẫn nhìn nét mặt đoán bệnh chuẩn không cần chỉnh

Chỉ cần xem mặt nhợt nhạt hay tím đỏ…bác sĩ có thể nhận biết được các bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải. Vậy làm thế nào để đoán bệnh qua nét mặt?

Bác sĩ tư vấn hướng dẫn nhìn nét mặt đoán bệnh chuẩn không cần chỉnh

Bác sĩ tư vấn hướng dẫn nhìn nét mặt đoán bệnh chuẩn không cần chỉnh

Theo đó, nếu mặt nhợt nhạt, bạn có nguy cơ bị thiếu máu hoặc viêm phổi còn sắc mặt tím tái cảnh báo bệnh tim, phổi. Còn những người khỏe mạnh thì sắc mặt sẽ hồng hào. Trường hợp da bạn ánh lên một số màu sắc khác thì rất có thể cơ thể bạn đang gặp trục trặc, cảnh báo các bệnh nguy hiểm.

Đỏ đậm chứng tỏ bạn có khả năng bị cao huyết áp

Bác sĩ tư vấn cho rằng: Khi khuôn mặt đột nhiên chuyển sang màu đỏ đậm khác thường, có thể bạn đang bị cao huyết áp, tinh thần suy nhược hoặc hưng phấn thái quá.

Bởi vậy, khi bạn nhận thấy nét mặt này ở những người xung quanh hãy cảnh báo họ về các bệnh về tim mạch.

Đỏ tím kèm sốt là biểu hiện của tình trạng huyết ứ

Được biết, đây chính là dấu hiệu của tình trạng huyết ứ. Khi các mạch máu nổi trên da mặt, các mao mạch ở gò má, mũi nở ra, đó là bằng chứng máu nhiễm độc. Những người nghiện rượu và mắc bệnh xơ gan thường có mũi mẩn đỏ do giãn mao mạch.

Nếu mũi đỏ, ngón cái và ngón út đỏ, lòng bàn tay xuất hiện ban đỏ, có thể bạn bị rối loạn gan do uống rượu vô độ. Chính vì thế, nếu nhận thấy dấu hiệu trên, bạn nên bỏ rượu và áp dụng lối sống lành mạnh ngay.

Nhợt nhạt cho thấy người đó đang bị thiếu máu hoặc viêm phổi

Trang tạp chí sức khỏe cập nhật: Nếu mặt nhợt nhạt, thiếu sức sống, một người có nguy cơ thiếu máu hoặc viêm phổi. Người thiếu máu có sắc mặt tái kèm theo chóng mặt. Trong khi đó, người có bệnh phổi sẽ có sắc mặt trắng bệch.

Ngoài ra, các hiện tượng đột biến như chảy máu nhiều, đau dữ dội và sốc cũng khiến một người có vẻ ngoài xanh xao. Khi có biểu hiện này, bạn cần hết sức cẩn thận.

Nhợt nhạt cho thấy người đó đang bị thiếu máu hoặc viêm phổi

Nhợt nhạt cho thấy người đó đang bị thiếu máu hoặc viêm phổi

Vàng xám là biểu hiện của các bệnh nhân mắc bệnh về gan, túi mật

Bệnh nhân gan có triệu chứng rõ rệt nhất là vàng da. Khi một người mắc bệnh liên quan tới gan, túi mật, da mặt và lòng trắng của mắt sẽ chuyển sang màu vàng. Chức năng gan suy giảm khiến hợp chất màu vàng bilirubin trong cơ thể không thể bài tiết ra ngoài thuận lợi khiến da đổi màu. Được biết, Gan là cơ quan hoạt động thầm lặng, người bệnh gan thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Khi xuất hiện hiện tượng vàng da đồng nghĩa với việc bệnh đã diễn ra một thời gian.

Nếu tình hình trở nặng, da của người bệnh sẽ bị thâm đen. Khi đó, chức năng gan đã bị suy giảm mạn tính, gây ra xơ gan, ung thư gan. Lý do là, gan – cơ quan giải độc suy yếu đã khiến các chất thải và chất độc hại tồn đọng trong cơ thể làm máu ô nhiễm. Chính vì thế, bác sĩ giảng dạy bộ môn Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên người bị vàng da nên đi kiểm tra chức năng gan.

Màu nâu và ám đen cảnh báo bạn bị bệnh thận

Đây là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đã bị bệnh thận. Thận có nhiệm vụ lọc và bài tiết các chất thải trong máu. Khi chức năng thận kém, máu sẽ bị nhiễm độc. Vùng da quanh mắt mỏng hơn vì vậy xung quanh mắt thường bắt đầu xuất hiện các vết đen.

Tím tái cảnh báo chức năng của tim và phổi

Trái tim và phổi của bạn đang kêu cứu và biểu hiện ra bên ngoài. Các bệnh tim bẩm sinh, suy tim, phổi mạn tính… làm cho oxy trong máu bị giảm khiến da và niêm mạc bị tím tái.

Trên đây là một số thông tin mà bạn cần biết khi nhìn sắc mặt bản thân và những người xung quanh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn