Bài tập Leg Extension có thực sự gây hại tới khớp gối?

Bài tập Leg Extension có thực sự gây hại tới khớp gối?

Leg Extension là bài tập giúp kích thích phát triển cơ đùi trước rất tốt. Tuy nhiên, nhiều người lại né tránh bài tập này vì cho rằng nó gây hại tới khớp gối nhiều hơn là hiệu quả đem lại. Điều đó là đúng hay sai?

Leg Extension có gây hại cho gối?

Leg Extension có gây hại cho gối?

Bài tập Leg Extension

Leg Extension là một bài tập thuộc dạng Isolation như các bài tập isolation khác như là biceps curls, triceps extension, lateral raise, dumbbell fly giúp tăng sức mạnh cơ bắp cơ đùi trước. Và tất nhiên, nó cũng là 1 bài trong việc luyện tập cơ đùi trước, nếu so với squat, lunges hay thậm chí là leg press thì có vẫn có thể chấp nhận được.

Theo phân tích từ các chuyên gia thể hình thì bài tập Leg Extension tác động vào phần cơ đùi trước ít so với các bài tập như Squat hoặc Split Squat, tuy nhiên nếu biết cách áp dụng bài Leg Extension đúng cách thì nó có thể mang lại hiệu quả rất tốt.

Vậy tập Leg Extension có thực sự gây hại cho khớp gối?

Hầu hết gymer đều đặt câu hỏi này giống như những câu hỏi như là tập bench press sẽ gây chấn thương vai không ? Tập nhún xà (dips) sẽ gây đau vai, tập Skull Crushers (Vớt tạ) sẽ gây hại khuỷu tay… Để có thể giải đáp thắc mắc tập Leg Extension có gây hại cho khớp gối không? thì cần phải phân tích rõ một số vấn đề như sau:

Tập luyện không đúng cách

Theo các nhà Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cho biết, việc tập luyện sai cách là nguyên nhân chính gây ra các chấn thương trong bộ môn thể hình.

Khi tập luyện bài Leg Extension nếu như tập quá nặng hay tập luyện trong thời gian dài sẽ làm tăng áp lực lên phần đầu gối, khi đó đầu gối của bạn sẽ bị đau, co thắt cơ bắp.

Để có thể tập luyện bài Leg Extension an toàn và hiệu quả thì cần phải lưu ý

  • Tập chậm và có kiểm soát: cũng giống như các bài tập Isolation khác, Leg Extension không phù hợp để bạn tập nó 1 cách “hùng hục” mà hãy tập nó 1 cách chậm rãi và nên tập có sự kiểm soát ở điểm cuối của bài tập chứ không chỉ đơn giản là đá chân lên xuống.
  • Sử dụng mức tạ nhẹ vừa sức: Giống như với bài Skull Crushers (Vớt tạ) thì bạn chỉ nên tập với 10-15 lần trong 1 hiệp là đủ, việc này sẽ giúp bạn tập được nhiều hơn và an toàn hơn.
  • Chỉnh sửa các cài đặt cho phù hợp với bản thân: Các loại máy tập Leg Extension đề có cho phép bạn tùy chỉnh lại một số thứ như vị trí ghế, độ cao của bệ chân….những việc điều chỉnh này rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn tập luyện bài tập có hiệu quả hơn.

Tập luyện Leg Extension cần phải kiểm soát để tránh chấn thương

Tập luyện Leg Extension cần phải kiểm soát để tránh chấn thương

Do từng cấu trúc cơ thể mỗi người

Thể hình là một môn dựa vào thể chất từng người rất cao, có thể với cùng một bài tập mà bạn tập luyện thấy hiệu quả nhưng với người khác thì lại dễ gặp chấn thương. Chẳng hạn như squat không vượt quá mũi chân, có người làm được, nhưng bạn không để bắt một người có phần xương đùi dài squat đầu gối không được phép quá mũi chân được… Do vậy nếu cơ thể bạn không thích ứng với bài tập này thì đơn giản là bạn chỉ cần thay thế nó bằng bài khác phù hợp với cấu trúc cơ thể của mình hơn.

Bác sĩ tư vấn khuyên bạn nên lắng nghe cơ thể trong suốt buổi tập, hãy dừng lại nếu cảm thấy không thoải mái khi tập luyện với bài Leg Extension.

Việc tập luyện cơ đùi trước với bài Leg Extension có thể gây ảnh hưởng tới khớp gối, nhưng thông thường việc chấn thương khớp gối khi tập Leg Extension là do tập luyện sai cách (khóa cứng khớp gối, thực hiện động tác nhanh, không kiểm soát) tập luyện với trọng lượng tạ quá nặng vượt qua khả năng chịu đựng của khớp gối. Việc tập bài Leg Extension hoàn toàn có thể đảm bảo an toàn nếu như người tập tuân thủ đúng quy tắc, kỹ thuật khi tập luyện.

Việc kết luận rằng bài tập Leg Extension sẽ gây hại cho khớp gối là hoàn toàn không hợp lý!

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn