Bài thuốc dân gian chữa rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương khu vực tai trong và não từ đó khiến cho cơ thể bị mất đi khả năng kiểm soát cân bằng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Rối loạn tiền đình là gì?

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân gây nên rối loạn tiền đình là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở tai, do bị chấn thương đầu hoặc do bị rối loạn tuần hoàn hoạt động máu từ đó gây ảnh hưởng đến não hoặc tai trong. Ngoài ra, còn do thay đổi thời tiết, sinh hoạt không lành mạnh, căng thẳng, làm việc quá sức. Rối loạn tiền đình gây cảm giác mất cân bằng, chóng mặt; rối loạn thị giác, thính giác, tâm lý, nhận thức thay đổi, Những người từ 40 tuổi trở lên có nguy cơ mắc phải chứng rối loạn tiền đình, tuy nhiên bệnh có thể kiểm soát bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ để hạn chế hậu quả của chứng rối loạn tiền đình.

Bệnh rối loạn tiền đình dễ nhầm lẫn với đau nửa đầu, thiếu máu não,… do đó khi áp dụng những kinh nghiệm và mẹo chữa, người bệnh cần thăm khám để xác định bệnh chính xác.

Một số bài thuốc dân gian chữa rối loạn tiền đình

  • Mộc nhĩ

Bạn dùng mộc nhĩ, nạc thăn, táo tàu và gừng sau khi sơ chế, bạn nấu chúng với nhau, từ đó nhanh chóng bạn có một món canh ngon được chế biến từ mộc nhĩ có tác dụng giúp thông mạch, hạn chế những triệu chứng của rối loạn tiền đình, bạn nên dùng nó vào buổi sáng và dùng liên tục trong 1 tháng.

  • Hành củ

Một trong những cách chữa rối loạn tiền đình nhằm tăng cường lưu thông khí huyết, tăng lượng máu lên não, ổn định huyết áp, và làm giảm các triệu chứng đau đầu rõ rệt, đó là sử dụng hành củ, bạn lấy 2 lá bưởi, 2 củ hành ta đem giã nát chúng sau đó đắp vào 2 bên thái dương, sau đó dùng băng dán cố định chúng lại.

  • Óc heo

Dân gian sử dụng óc heo là một phương thuốc để điều trị rối loạn tiền đình, rất đơn giản, bạn chỉ cần mua óc heo về rửa sạch, hầm thật kĩ và ăn mỗi ngày với gừng tươi, hành, tỏi, để dễ ăn hơn, bạn có thể sử dụng xì dầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến theo cách khác, lấy óc heo, làm sạch trộn đều với trứng, đem chiên lên, sau đó ăn chúng giúp điều trị bệnh rối loạn tiền đình tương đối hiệu quả.

nguyên nhân gây nên rối loạn tiền đình là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở tai

Nguyên nhân gây nên rối loạn tiền đình là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở tai

  • Lá bưởi, quýt

Bạn có thể sử dụng kết hợp với các loại thảo dược như: lá cúc tần, lá chanh, lá sả, hương nhu, đại bi, lá bưởi.. cách làm rất đơn giản, bạn cho các loại dược liệu vào nồi sau đó đun sôi, khi nước đã sôi bạn có thể xông hơn cho đến khi đổ mồ hôi. Đây được xem là một trong những phương pháp rất hiệu quả trong việc điều trị rối loạn tiền đình kéo dài, giúp cơ thể được điều hòa khí huyết, giải độc cơ thể, giảm căng thẳng mệt mỏi.

  • Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong nhiều bài thuốc Nam có tác dụng giúp người rối loạn tiền đình giảm thiểu những triệu chứng của bệnh, giúp tăng cường lưu thông máu, từ đó giúp cho máu lưu thông hiệu quả đến các bộ phận nhất là lưu thông lên não, từ đó giúp cho bệnh nhân bị rối loạn tiền đình có thể hạn chế được dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, mỏi mệt.

Bạn có thể sử dụng óc heo, đông trùng hạ thảo 3 con, một thìa rượu vang, bạn sơ chế các loại nguyên liệu sau đó cho óc heo, rượu, 2 thìa nước, một chút muối  sau đó đun cách thủy, ăn trong ngày, đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt đối với người rối loạn tiền đình, bạn nên kiên trì và thực hiện đều đặn sẽ nhanh chóng thu được hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn