Bao nhiêu tuổi thì có thể đi tập Gym được?

Bao nhiêu tuổi thì có thể đi tập Gym được?

Rất nhiều bạn trẻ ở lứa tuổi thanh thiếu niên muốn đi tập Gym nhưng lại sợ rằng việc tập luyện sớm sẽ gây cản trở việc phát triển chiều cao. Vậy độ tuổi nào thích hợp để bắt đầu tập gym?

Bao nhiêu tuổi mới được tập Gym?

Bao nhiêu tuổi mới được tập Gym?

Tập gym có làm cản trở việc phát triển chiều cao không?

Có rất rất nhiều người cho rằng, việc tập gym sẽ làm kìm hãm sự phát triển chiều cao, đặc biệt là ở những bạn trẻ đang độ tuổi phát triển. Tuy nhiên, yếu tố tập luyện chỉ chiếm 20% khả năng phát triển chiều cao. Đo đó, việc tập Gym không chỉ không làm kìm hãm sự phát triển chiều cao của bạn mà còn giúp kích thích phát triển chiều cao rất tốt. Nếu bạn không bị suy dinh dưỡng hay có gen lùn từ gia đình thì hoàn toàn có thể cao lên được nhờ tập luyện thể hình.

Ngoài ra việc tập luyện thể hình còn tạo cơ xương tăng sự cần thiết hấp thụ rất rất nhiều canxi hơn để tạo ra, khiến cơ thể bạn tiết ra rất nhiều hormone để kích thích phát triển.

Tuy nhiên, chuyên gia Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cho biết, đặc thù của bộ môn thể hình đó là sử dụng trọng lượng tạ nặng, có nguy cơ dẫn tới chấn thương rất cao. Do đó, bộ môn này cũng có những giới hạn về độ tuổi tập luyện và đối tượng tập luyện khác nhau.

Bao nhiêu tuổi thì có thể tập được Gym?

Khi được hỏi lứa tuổi nào phù hợp với việc tập Gym thì đa số câu trả lời sẽ thường rơi vào khoảng từ 14-17 tuổi, 18 tuổi, thời điểm chiều cao đã phát triển đủ. Nghe thì chúng ta thấy có vẻ hợp lí nhưng đó chỉ là những cảm nhận cá nhân, không có căn cứ khoa học. Để tìm ra được độ tuổi thích hợp cho việc tập luyện chúng ta cần phân tích 2 yếu tố dưới đây:

Thứ nhất: Các bác sĩ tư vấn cho biết Ở mỗi quốc gia, châu lục khác nhau, độ tuổi phát triển hình thể của mỗi cá nhân khác nhau. Các nước châu Âu, châu Mỹ có độ tuổi phát triển sớm và có sự phát triển nhanh hơn các nước khu vực châu Á. Ngay trong nước, hiện nay do xã hội phát triển hơn trước nên trẻ vị thành niên ở Việt Nam có xu hướng phát dậy thì sớm hơn bình thường. Trẻ 12 tuổi có thể có một thân hình như của trẻ 17 tuổi. Vì vậy, độ tuổi không thể hiện được sự chính xác.

Thứ hai: Phải đợi đến khi chiều cao phát triển là điều khó thực hiện. bởi vì bạn không hề biết chiều cao của mình đã phát triển xong hay chưa. Nhiều bạn đến hơn 23 tuổi vẫn còn phát triển chiều cao. Một số trường hợp đến tuổi trưởng thành (20-26 tuổi) vẫn còn phát triển chiều cao là do họ đã thay đổi điều kiện sống khác trước. Ăn uống và tập luyện đầy đủ khiến cơ thể có thể hấp thụ tốt và phát triển thêm. Vì thế, chúng ta cũng không thể nào xác định được khi nào chiều cao của mình sẽ ngưng phát triển để bắt đầu tập luyện được.

Việc tập Gym phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Việc tập Gym phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Vì vậy, theo các chuyên gia thể hình cho biết, không thể cụ thể vào độ tuổi nào thích hợp cho việc tập gym, mà nó cần dựa vào yếu tố chính là lúc cơ thể bạn có đủ khả năng vận động. Khi tập luyện phải tùy theo sức khỏe và thể trạng hiện tại, tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn bài tập của huấn luyện viên thể hình.

Ở nước ngoài, người ta đã đưa một số môn thể hình vào chưởng trình học cho học sinh. Thế nhưng, hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa được đầu tư như thế này. Nhưng bạn vẫn còn nhiều cách để bắt đầu tập luyện. Bạn có thể đi đến phòng gym, ngoài ra bạn có thể chơi bổ sung các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, võ thuật….

Cuối cùng, khi bạn đã xác định khả năng của mình, thì ngại ngùng gì mà không bắt đầu luyện tập để giúp cơ thể phát triển hơn trước, nâng cao sức khoẻ hơn!

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn