Bệnh Addison là gì?

Bệnh Addison là một chứng rối loạn xảy ra khi tuyến thượng thận của bạn sản xuất quá mức hoặc thiếu hụt một lượng hooc môn nhất định. Thường đối với bệnh nhân Addison, tuyến thượng thận của họ sản xuất quá ít cortisol và không đủ lượng aldosterone.

Bệnh Addison là gì?

Bệnh Addison là gì?

Bệnh Addison còn được gọi là suy thượng thận, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ lứa tuổi và giới tính nào và có thể đe dọa đến tính mạng của người bị bệnh.

Triệu chứng của bệnh Addison

Phương pháp điều trị bệnh Addison xoay quanh việc sử dụng các kích thích tố để thay thế lượng hooc môn bị thiếu hụt, các dạng kích thích tố này bắt chước các tác dụng có lợi giống như hooc môn tự nhiên được sản xuất bởi cơ thể người khỏe mạnh.

Các triệu chứng của bệnh Addison thường phát triển chậm một cách từ từ trong vài tháng, thường bao gồm:

-Cực kỳ mệt mỏi,người bệnh cảm thấy lúc nào cũng uể oải không có sức vì vậy không muốn làm việc

-Giảm cân và chán ăn:bệnh nhân thấy khô miệng hoặc nhạt miệng làm cho mọi thức ăn dù ngon với mọi người nhưng với họ đều trở nên vô nghĩa,chính vì không muốn ăn cho nên sẽ là sút cân

-Tăng sắc tố dẫn đến làn da có xu hướng tối đi,da bị xạm màu,tối màu cho nên khi nhìn vào có cảm giác bẩn

-Huyết áp thường xuyên thấp cho nên bệnh nhân thấy hoa mắt chóng mặt, có thể dẫn đến ngất xỉu

-Thèm ăn mặn

-Hạ đường huyết

-Bồn nôn, tiêu chảy hoặc ói mửa

-Đau bụng

-Đau hoặc mỏi cơ hoặc khớp

-Hay cáu gắt,tính tình thay đổi thiếu hòa thuận

-Dễ phiền muộn, lo lắng

-Rụng tóc nhiều và có rối loạn chức năng tình dục ở cả hai giới

Nếu là trường hợp suy thượng thận cấp tính

 Các triệu chứng tăng nặng trong thời gian ngắn và có thể bao gồm thêm các vấn đề dưới đây:

Đau ở vùng lưng dưới, bụng hoặc chân

Nôn mửa và tiêu chảy nặng dẫn đến mất nước

Huyết áp giảm mạnh

Mất ý thức

Tăng kali máu và hạ natri máu

Da tối màu

Mệt mỏi nghiêm trọng

Giảm cân đột ngột

Buồn nôn, nôn mửa hoặc đau bụng

Huyết áp thấp hoặc ngất xỉu

Thèm ăn mặn

Đau cơ hoặc đau khớp

Triệu chứng của bệnh Addison

Triệu chứng của bệnh Addison

Nguyên nhân

Bệnh Addison thường xảy ra khí tuyến thượng thận của bạn bị tổn thương. Tuyến thượng thận nằm ngay trên thận và thuộc tuyến nội tiết trong cơ thể con người. Chúng tạo ra các hooc môn cung cấp hướng dẫn cho hầu hết các mô và cơ quan trong cơ thể.

Tuyến thượng thận của bạn bao gồm hai phần. Nội (tủy) tạo ra các hormon giống như adrenaline. Lớp ngoài cùng (vỏ) tạo ra một nhóm các hoóc-môn gọi là corticosteroid, bao gồm glucocorticoids, mineralocorticoid và hóc-môn sinh dục nam (androgen).

  • Suy thượng thận nguyên phát

Là nguyên nhân phổ biến gây bệnh Addison. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến suy thượng thận sơ cấp là do bệnh tự miễn dịch. Xảy ra khi hệ thống miễn dịch tự tấn công các tế bào khỏe mạnh trên tuyến thượng thận

Ngoài ra, một số vấn đề khác cũng có thể gây suy thượng thận sơ cấp, bao gồm:

-Bệnh lao

-Nhiễm trùng tuyến thượng thận

-Di căn tế bào ung thư từ các cơ quan khác

-Chảy máu tuyến thượng thận

  • Suy thượng thận thứ phát

Bác sĩ tư vấn: Suy thượng thận cũng có thể xảy ra nếu tuyến yên của bạn gặp vấn đề. Tuyến yên tạo ra một hoóc-môn được gọi là hormon adrenocorticotropic (ACTH) có tác dụng kích thích vỏ thượng thận sản xuất ra các kích thích tố. Việc sản xuất ACTH không đầy đủ có thể dẫn đến giảm sản lượng sản xuất hooc môn ở tuyến thượng thận và gây ra bệnh Addison.

Một nguyên nhân khác có thể gây suy thượng thận thứ phát là do việc ngừng sử dụng các loại thuốc có chứa corticosteroids một cách đột ngột. Thuốc có chứa corticosteroids thường được dùng cho bệnh nhân bị hen suyễn hoặc viêm khớp.

Điều trị

  • Điều trị nguyên nhân gây ra suy tuyến thượng thận như lao thận thì phải dùng phác đồ chống lao kết hợp với nâng cao thể trạng cho người bệnh
  • Điều trị triệu chứng: Trong khi thày thuốc cùng kết hợp điều trị nguyên nhân ngoài ra cần phải thường xuyên theo dõi những biến đổi về đường huyết và kli máu để xử lý kịp thời

Trên đây là những kiến thức giúp mọi người tham khảo và có sự hiểu biết,nếu có những dấu hiệu nghi ngờ thì cần gặp bác sỹ để tư vấn kịp thời.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn