Bệnh ấu trùng trong da và những thông tin cần thiết

Bệnh ấu trùng trong da là một hội chứng lâm sàng với tổn thương da đặc trưng là ban đỏ hình dải vằn vèo hoặc hình lượn sóng, di chuyển kèm theo ngứa rất nhiều.

Bệnh ấu trùng trong da và những thông tin cần thiết

Bệnh ấu trùng trong da và những thông tin cần thiết

Bệnh là hậu quả của việc nhiễm qua da ấu trùng gian móc của chó mèo.

Dịch tễ và căn nguyên

Bác sĩ tư vấn: Bệnh phân bố trên toàn thế giới nhưng bệnh hay gặp hơn ở vùng có thời tiết ẩm,ấm như ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới ví như Đông Nam Á, Châu Phi, Châu Mỹ…Ấu trùng dễ dàng tìm thấy ở sàn nhà, bãi cát…

Bệnh lý là hậu quả của việc nhiễm qua da ấu trùng giun móc của chó, mèo hoặc một số động vật khác như Ancilostoma braziliense, Ascaris suum, Bunostomum phlebotum, Ancylostoma caninum…

Giun móc gây bệnh trên chó mèo, sau đó trứng giun đi theo phân của chó mèo ra ngoài môi trường, trong điều kiện thuận lợi, trứng sẽ nở và phát triển thành ấu trùng, ấu trùng giun có thể tồn tại trong 4 đến 4 tuần ở điều kiện môi trường thuận lợi và con người dễ dàng bị nhiễm bệnh khi ấu trùng từ đất xâm nhập vào da. Những ấu trùng này không thể trưởng thành trong cơ thể con người vì bản chất con người là chỉ những vật chủ trung gian ngẫu nhiên. Khi vào cơ thể con người ấu trùng di chuyển trong lớp thượng bì và thiếu men collagen cần thiết cho sự phá vỡ màng cơ bản nên thường chỉ khu trú ở lớp thượng bì. Ấu trùng di chuyển gây ra các phản ứng viêm dọc theo đường đi ở da, phản ứng viêm này có thể tiếp tục diễn ra trong vòng vài tuần. Có những trường hợp khác, ấu trùng xâm nhập vào mô sâu hơn, có thể gây ra tổn thương ở phổi nhưng rất hiếm.

Dịch tễ và căn nguyên

Dịch tễ và căn nguyên

Triệu chứng bệnh

  • Bệnh xuất hiện ở những vùng như chi dưới, đặc biệt là bàn chân, ngoài ra có thể gặp ở mông, sinh dục, thân và chi trên rất ít gặp. Thường có 1 đến 3 tổn thương.
  • Bệnh khởi phát thường là sẩn đỏ có ngứa ở vị trí ấu trùng xâm nhập. Một vài ngày sau tổn thương trở nên ngứa dữ dội, xuất hiện ban màu đỏ nâu, vằn vèo, lượn sóng, nổi gờ nhẹ tương ứng với đường di chuyển của ấu trùng. Các tổn thương này xuất hiện sau khoảng 1 tuần kể từ lúc ấu trùng xâm nhập vào da.
  • Các ấu trùng di chuyển với tốc độ khoảng vài milimet mỗi ngày. Tổn thương có chiều rộng khoảng 3mm, chiều dài có thể lên đến 15-20mm. Và bản thân ấu trùng nằm cách vùng tổn thương bùng phát khoảng 1 đến 2cm.
  • Các thương tổn có biểu hiện sưng đỏ, phù nề tại chỗ hoặc biểu hiện thành mụn nước, bọng nước. Việc xuất hiện tổn thương nodule và bọng nước có thể là trì hoãn chẩn đoán. Các tổn thương này lâu dần có thể trở thành chàm hóa, đóng vảy tiết hoặc có thể bị nhiễm trùng thứ phát.
  • Triệu chứng mà làm người bệnh khó chịu nhất là ngứa nhiều, ngứa dữ dội. Triệu chứng này chiếm đến 98-100% số người bệnh có nhiễm ấu trùng giun móc, điều này còn gây mất ngủ ở người bệnh.
  • Đôi khi, ấu trùng có thể tồn tại trong nang lông và gây bệnh kéo dài đến 2 năm. Viêm nang lông do ấu trùng giun móc là một dạng hiếm gặp ở bệnh ấu trùng di chuyển ở da (khoảng 5%). Tổn thương có thể ở nhiều nang lông, có ban đỏ, sẩn ngứa và mụn mủ và thường gặp ở mông.
  • Bệnh ấu trùng di chuyển ở da có thể tự thoái triển trong 2-8 tuần kể cả không điều trị gì, một số trường hợp có thể kéo dài hơn. Triệu chứng trên da có thể tồn tại dai dẳng vài tuần đến vài tháng sau đó.

Triệu chứng bệnh

Triệu chứng bệnh

Các biến chứng

Biến chứng hay gặp nhất là nhiễm trùng thứ phát tại vùng tổn thương.

Có phản ứng tại chỗ hoặc toàn thân như mày đay.

Biến chứng phổi: là do ấu trùng nhiễm vào máu, rồi di chuyển lên phổi. Đây là biến chứng hiếm gặp. Các biểu hiện của bệnh là ho khan, ho kéo dài từ một đến 2 tuần. Chẩn đoán tổn thương phổi thường được đặt ra khi có các triệu chứng hô hấp ở những bệnh nhân có tổn thương da điển hình của bệnh ấu trùng di chuyển trên da.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn