Bệnh Degos và những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe

Bệnh Degos hay Degos Kohlmeier được biết đến là các rối loạn yếu tố đông máu do biến dị di truyền gây ra. Mạch máu của người mắc Degos xảy ra tình trạng viêm ở bên trong, làm tắc nghẽn mạch máu.

Bệnh Degos và những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe

Bệnh Degos và những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe

Bệnh gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh, có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim.

Triệu chứng của Degos

Bác sĩ tư vấn: Degos gây ra các tổn thương trên khắp cơ thể người bệnh, ảnh hưởng tới nhiều hệ cơ quan khác nhau, điển hình là các nốt sẩn trên da. Các triệu chứng của Degos như:

– Do các mạch máu bị viêm trành trong, tạo các tổn thương nên trên da xuất hiện các đốm sẩn. Các sẩn có màu sắc nổi bật so với da, đặc biệt là có vành ngoài bao quanh rất điển hình. Vùng trung tâm sẩn như vết sẹo có màu trắng hơn so với da xung quanh, chúng có thể gây ngứa ngày khó chịu hoặc không.

– Bệnh còn gây tổn thương cho hệ tiêu hóa như: người bệnh có dấu hiệu đau bụng dữ dội; tiêu chảy hoặc táo bón, phân có kèm theo máu; người bệnh có cảm giác buồn nôn, nôn cũng có lẫn máu. Do tổn thương mạch máu dẫn tới quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng từ ống tiêu hóa cũng gặp bất thường. Người bệnh bị sụt cân nghiêm trọng, cơ thể mệt mỏi…

– Degos gây ra các tổn thương cho hệ thần kinh như: người bệnh có triệu chứng đau nhức đầu, các bất thường về giác quan cũng xảy ra. Các dây thần kinh bị tổn thương gây ra liệt cơ, vận động khó khăn.

– Bệnh nhân bị viêm màng ngoài tim, cơ thể suy yếu, hô hấp khó khăn, các cơ đau thắt ngực thường xuyên diễn ra.

– Màng phổi của bệnh nhân Degos cũng có dấu hiệu bị viem, có thể dẫn tới tràn dịch màng phổi.

Triệu chứng của Degos

Triệu chứng của Degos

Nguyên nhân gây ra bệnh Degos

Khi bị mắc bệnh này, các tế bào lót bên trong thành mạch máu tăng sinh, tạo các sẹo làm tắc nghẽn mạch. Các nguyên nhân có thể dẫn tới Degos gồm:

– Hầu hết người mắc Degos đều là do yếu tố di truyền. Sự biến đổi trên gen hoặc sự di truyền các nhiễm sắc thể từ người trong gia đình từng mắc bệnh sẽ dẫn tới Degos.

– Một số trường hợp khác, bệnh có thể gây ra do nhiễm trùng. Các virus hoạt động, gây viêm. Hoặc sự nhầm lẫn của hệ thống miễn dịch gây ra bệnh tự miễn.

– Các hội chứng di truyền liên quan tới các yếu tố đông máu cũng có thể gây ra Degos.

Các biến chứng có thể xảy ra cho bệnh nhân Degos

Bệnh nhân mắc Degos có thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng hơn do đây là một trong các bệnh hệ thống. Rất nhiều các cơ quan khác nhau bị ảnh hưởng như:

Các biến chứng có thể xảy ra cho bệnh nhân Degos

Các biến chứng có thể xảy ra cho bệnh nhân Degos

– Thành mạch bị viêm trầm trọng có thể làm mạch máu bị vỡ, các chất thoát ra ngoài qua vết rách, dò rỉ vào trong các khoang của cơ thể. Tình trạng này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân. Các tổn thương thành mạch ở ống tiêu hóa có thể dẫn tới viêm phúc mạc, lúc này người bệnh rơi vào trạng thái cần cấp cứu kịp thời.

– Các dây thần kinh tổn thương không hoạt động, ảnh hưởng tới chức năng vận động của các cơ. Bệnh nhân có thể bị liệt mặt hoặc liệt nửa người. Thậm chí người bệnh có thể bị hôn mê, đột quỵ nếu lượng máu lên não không đủ.

– Các tế bào não không nhận đủ máu, dẫn tới tình trạnh các tế bào bị chết. Người bệnh bị cắt đứt các mối liên hệ thần kinh, gây ra tình trạng mất trí nhớ, tụ máu não,…

– Thị giác cũng gặp các bất thường như nhìn đôi, đục thủy tinh thể, sụp mí, gai thị, tầm nhìn bị thu hẹp…

– Một số bệnh nhân, tình trạng bệnh chỉ ở mức biểu hiện ở da là lành tính. Nhưng một số trường hợp khác, nếu như đã gây biến chứng cho các hệ cơ quan thì tuổi thọ của bệnh nhân sẽ suy giảm, trường hợp quá nặng có thể dẫn tới tử vong.

Điều trị bệnh Degos như thế nào?

Một trong các nguyên nhân gây bệnh là do di truyền, vì vậy chỉ có thể điều trị triệu chứng nếu mắc phải căn bệnh này. Một số phương pháp điều trị có thể được chỉ định dùng như: Bệnh nhân bị thủng ruột do biến chứng gây ra sẽ phải tiến hành phẫu thuật. Để hạn chế sự tắc nghẽn các mạch máu có thể dùng chất chống đông theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn