Bệnh nhân đái tháo đường cần lưu ý gì khi tiêm Insulin

Insulin được xem là thuốc sống còn đối với bệnh nhân mắc chứng tiểu đường, tuy nhiên để Insulin phát huy tối đa hiệu quả bệnh nhân cần lưu ý một số điểm dưới đây.

Bệnh nhân đái tháo đường cần lưu ý gì khi tiêm Insulin

Bệnh nhân đái tháo đường cần lưu ý gì khi tiêm Insulin

Tác dụng của Insulin đối với bệnh nhân đái tháo đường

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, liệu pháp tiêm insulin nhằm cung cấp thêm insulin cho cơ thể, nhằm giúp cơ thể chuyển hóa lượng đường trong máu, dựa theo thời gian tác dụng của insulin mà chúng được phân thành insulin có tác dụng nhanh, nó có tác dụng ngay sau khi được tiêm khoảng 5 phút và kéo dài 4 tiếng sau đó. Ngược lại, insulin tác dụng kéo dài lại cần tới 10 giờ mới có tác dụng và có thể kéo dài trong 1 ngày.

Tuy có tác dụng tốt đối với bệnh nhân mắc Đái tháo đường nhưng nếu tiêm Insulin quá liều có thể gây một số tác dụng phụ như: Nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mờ mắt, khó thở và nhịp tim nhanh…Một số thuốc điều trị đái tháo đường phổ biến như Metformin, GLP-1 inhibitors, medlitinides và chất ức chế alpha-glucosidase… lại có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy nếu dùng quá liều. Thiazolidinediones thậm chí có thể gây phù, tăng cân, tổn thương gan và có nguy cơ bị suy tim.

Insulin khi dùng chung với thuốc uống điều trị đái tháo đường có thể gây ra những tương tác thuốc, Insulin khi dùng cùng tformin, thiazolidinediones và glitazones có thể gây hạ đường huyết. Acarbose có thể gây hạ đường huyết khi dùng chung với các loại thuốc đái tháo đường khác, Albuterol và beta-blockers có thể tương tác với insulin gây khó khăn trong việc xác định lượng đường trong máu.

Insulin cần được tiêm đúng và đủ liều

Insulin cần được tiêm đúng và đủ liều

Bệnh nhân đái tháo đường cần lưu ý gì khi tiêm Insulin

Dược sĩ Đại học phân tích, để Insulin phát huy công dụng tốt nhất cần bảo quản chúng trong ngăn mát của tủ lạnh khi để insulin ở ngăn mát trong tủ lạnh cần lưu ý không để sát thành tủ bởi vì có thể khiến insulin bị đông băng, nhiệt độ thích hợp nhất sẽ từ 25 – 280C nếu bảo quản ở nhiệt độ thường sau khi mở nắp chỉ sử dụng tối đa trong 6 tuần.

Cũng giống như nhiều loại thuốc tây y khác, tiêm insulin cũng có thể xảy ra một số tác dụng không mong muốn, trong đó phổ biến nhất là:

  • Hạ đường huyết

Nguyên nhân thường là do tiêm insulin quá liều, tiêm quá sâu hoặc không thực hiện đúng chế độ ăn sau tiêm, người bệnh hoạt động thể lực quá mức sau tiêm. Khi bị hạ đường huyết bệnh nhân thường có biểu hiện cảm giác như không còn sức lực, tim đập nhanh, đánh trống ngực, run tay, vã mồ hôi lạnh, nặng hơn là lơ mơ, đói cồn cào, rối loạn nhận thức… Ngay khi nhận thấy các triệu chứng đầu tiên của hạ đường huyết người bệnh cần ăn/uống ngay bánh kẹo, nước ngọt, hoa quả ngọt có sẵn đồng thời nhờ sự giúp đỡ nếu có thể để tới ngay các cơ sở y tế.

  • Loạn dưỡng mỡ

Tiêm thuốc nhiều lần tại một vị trí trong thời gian dài có thể gây rối loạn dưỡng mỡ, chính vì vậy bệnh nhân cần liên tục thay đổi vị trí tiêm, thường theo thời gian vùng da sẽ phục hồi dần, nếu trong trường hợp xuất hiện các bất thường khác cần thông báo cho bác sĩ

  • Dị ứng (hiếm gặp)

Dị ứng là một trong những tác dụng phụ hiếm gặp khi dùng insulin, bệnh nhân dị ứng có thể xuất hiện ban đỏ, ngứa tại chỗ tiêm,…

Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã hiểu hơn về tác dụng phụ cũng như cách sử dụng Insulin trong quá trình điều trị đái tháo đường.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn