Bệnh viện thưởng tiền Tết, nhân viên phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Mặc dù người lao động được miễn đóng BHXH với các khoản thưởng Tết nhưng nếu bệnh viện thưởng thì nhân viên y tế vẫn phải đóng đầy đủ các loại thuế thu nhập cá nhân.

Bệnh viện thưởng tiền Tết, nhân viên phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Bệnh viện thưởng tiền Tết, nhân viên phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Đây là thông tin khiến nhiều người trong và ngoài ngành Y quan tâm. Đặc biệt, trong những ngày cuối năm khi không khí đón chào Tết Kỷ Hợi năm 2019 tới đây đang đến rất gần.

Thưởng Tết: Được miễn đóng BHXH nhưng vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Theo thông tin vừa cập nhật được trên trang thông tin Y Dược thì mặc dù theo quy định hiện hành, người lao động được thưởng Tết không phai đóng BHXH nhưng vẫn phải đóng đầy đủ đủ thuế thu nhập cá nhân với các khoản thưởng Tết nhận được từ công ty. Cụ thể, đối với nhân viên y tế, khi nhận tiền thưởng tết Nguyên đán từ bệnh viện thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định với tỷ lệ nhất định.

Được biết, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp trên cả nước cũng đã thực hiện việc chi thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho người lao động trong đơn vị mình. Và đối với ngành Y tế cũng vậy, các bệnh viện, cơ sở y tế cũng đã tiến hành việc này. Cụ thể, số tiền thưởng tương ứng với mỗi cá nhân tùy vào vị trí công tác, doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, khi người lao động nhận được tất cả khoản thưởng Tết này thì đều phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Kể cả đối với nhân viên y tế với số tiền thưởng không nhiều cũng phải thực hiện việc nộp thuế thu nhập cá nhân. Căn cứ vào quy định tại Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012, thu nhập chịu thuế được nhắc tới bao gồm cả các khoản phụ cấp, trợ cấp, và tiền thưởng… Vì vậy, tiền thưởng Tết năm nay sẽ bắt buộc phải nộp thuế thu nhập cá nhân như khoản thu nhập hàng tháng thông thường. Về nguyên tắc khi phát sinh thu nhập, cá nhân sẽ phải chịu thuế Thu nhập cá nhân đối với Nhà nước (trừ một số trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật). Thông tin trên đây nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều người tự hỏi nếu thưởng Tết quá ít mà nộp tiền thuế thu nhập cá nhân thì sẽ chi tiêu cho Tết Nguyên đán ra sao. Nhất là với đồng lương ít ỏi của nhân viên ngành Y hiện nay.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi nhận tiền thưởng Tết

Các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, căn cứ vào quy định thì cách tính thuế với thưởng Tết được dựa trên biểu thuế lũy tiến từng phần như với thu nhập từ tiền công, tiền lương thông thường. Tức là mỗi bậc thu nhập cá nhân sẽ có một thuế suất tương ứng từ 5% cho đến tối đa 35%.

Trong khi đó, nếu bạn được thưởng Tết với số tiền là 30 triệu đồng thì công thức tính số tiền tính thuế sẽ là:(5 x 5%) + (5 x 10%) + (8 x 15%) + [(30-18) x 20%] = 4,35 triệu đồng. Vì thế, hầu hết công ty, số tiền bị trừ thuế sẽ chênh lệch nhẹ so với cách tính thuế chung. Chủ yếu mức thuế bị trừ có xu hướng thấp hơn so với cách tính chuẩn. Nguyên nhân do đây chỉ là mức thuế tạm tính được phân bổ để trừ theo tháng. Con số chính xác sẽ phải chờ đến kỳ quyết toán thuế vào năm sau.

Như việc người lao động cụ thể là nhân viên y tế khi nhận thưởng Tết trong dịp Kỷ Hợi tới đây thì sẽ phải đợi đến kỳ quyết toán thuế vào tháng 1/2020 để biết chính xác số tiền thuế thu nhập cá nhân mình bị trừ. Đây cũng là lý do khi nhận thưởng Tết của năm sau, nhiều người bị truy thu hoặc bổ sung thêm hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng do khoản thuế thu nhập từ thưởng Tết chưa được tính toán đủ.

Đối với những người lao động có người phụ thuộc, được giảm trừ gia cảnh… sẽ được miễn giảm số tiền theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012.

7 bậc tính thuế thu nhập cá nhân hiện nay

7 bậc tính thuế thu nhập cá nhân hiện nay

Số tiền thuế một người phải đóng theo mức thưởng: (A là số tiền thưởng nhận được)

Số tiền thuế một người phải đóng theo mức thưởng: (A là số tiền thưởng nhận được)

Trên đây là công thức tính thuế thu nhập cá nhân mà nhiều người đang quan tâm trước Tết Nguyên đán năm 2019 tới.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn