Biến chứng mạch máu lớn do đái tháo đường

Biến chứng mạch máu lớn, hậu quả của quá trình xơ vữa các mạch máu lớn và vừa, chiếm tới 80% các nguyên nhân gây tử vong ở bệnh nhân đái tháo đường.

Biến chứng mạch máu lớn do đái tháo đường

Biến chứng mạch máu lớn do đái tháo đường

Thông tin chi tiết về biến chứng mạch máu lớn do đái tháo đường sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bệnh mạch máu ngoại vi

Đái tháo đường và hút thuốc là hai yếu tố chính gây ra bệnh mạch máu ngoại vi. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, nguy cơ mắc bệnh mạch máu ngoại vi gia tăng cùng với tuổi, thời gian mắc bệnh và sự xuất hiện của biến chứng thần kinh ngoại vi.

Chẩn đoán bệnh dựa trên đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng

Bác sĩ tư vấn: Triệu chứng lâm sàng của bệnh mạch máu ngoại vi chi dưới gồm: giai đoạn sớm là đau cách hồi, đau khi nghỉ, nặng có thể dẫn tới tắc mạch chi gây hoại tử mô thậm chí phải cắt cụt chi. Một số bệnh nhân có thể không có triệu chứng rõ rệt do có biến chứng thần kinh đi kèm.

Khám lâm sàng thấy mạch máu ngoại vi yếu thậm chí mất mạch, rụng lông, thiểu dưỡng móng, da khô lạnh.

Siêu âm Doppler mạch chi giúp chẩn đoán bệnh nhân có bệnh mạch máu ngoại vi và chỉ chụp mạch khi nghi ngờ hẹp tắc mạch cần can thiệp.

Bệnh động mạch vành tim

Tổn thương động mạch vành tim ở bệnh nhân đái tháo đường có thể gặp ở người trẻ tuổi và có thể có những biểu hiện lâm sàng không điển hình. Nhồi máu cơ tim thường có tiên lượng xấu và hình ảnh tổn thương động mạch vành trên kết quả chụp mạch ở những bệnh nhân này thường nặng hơn so với các bệnh nhân không mắc đái tháo đường.

Chẩn đoán dựa vào các triệu chứng đau thắt ngực, đau thắt ngực có thể điển hình hoặc không điển hình, thậm chí không có đau ngực khi bị nhồi máu cơ tim là đặc điểm lâm sàng riêng của tổn thương mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường do bệnh nhân có kèm biến chứng thần kinh tự động.

Bệnh động mạch vành tim

Bệnh động mạch vành tim

Điện tâm đồ: giúp chẩn đoán bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim, đặc biệt là nhồi máu cơ tim không có triệu chứng. Cần làm điện tâm độ định kì 3 tháng 1 lần giúp phát hiện sớm tổn thương mạch vành không có triệu chứng.

Tai biến mạch máu não

Đái tháo đường làm gia tăng tỷ lệ mắc, tử vong, thường để lại di chứng nặng nề đối với các trường hợp bị tai biến mạch máu não. Ở bệnh nhân đái tháo đường, nhồi máu não, đặc biệt là nhồi máu ổ khuyết gặp nhiều hơn so với xuất huyết não.

Nhồi máu não: các triệu chứng lâm sàng điển hình là yếu hoặc liệt nửa người, rối loạn ý thức.

Chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính sọ não giúp chẩn đoán xác định tổn thương nhồi máu não.

Siêu âm Doppler động mạch cảnh để phát hiện xơ vữa động mạch.

Xuất huyết não

Chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng giống thể nhồi máu não nhưng khác là các triệu chứng xuất hiện đột ngột, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm.

Chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính sọ não giúp chẩn đoán xác địn vị trí xuất huyết trên não.

Trường hợp này điều trị cần chú ý hạ huyết áp từ từ, không nên hạ thấp nhanh, nên duy trì huyết áp cao hơn mức bình thường để đảm bảo não được tưới máu đầy đủ. Sau đó xem xét tình trạng người bệnh để đưa ra chỉ định phẫu thuật lấy khối máu tụ hoặc dẫn lưu não thất theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn