Bộ Y tế sẽ thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT từ ngày 15/1

Thông tư 39/2018/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc sẽ có hiệu lực từ 15/1.

Bộ Y tế sẽ thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT từ ngày 15/1

Bộ Y tế sẽ thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT từ ngày 15/1

Trước thông tin trên, nhiều chuyên gia nhận định việc điều chỉnh giá dịch vụ khá, chữa bệnh sẽ là động lực động viên người dân tham gia Bảo hiểm y tế nhiều hơn.

Từ 15/1, cơ sở y tế chính thức áp dụng giá mới cho hơn 1.900 dịch vụ y tế

So với các quy định hiện hành, Thông tư 39 không thay đổi cơ cấu giá khám, chữa bệnh mà chỉ thay đổi mức lương cơ sở tính vào giá dịch vụ từ 1,15 triệu đồng sang mức 1,39 triệu đồng. Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế Nguyễn Nam Liên từ ngày 15/1, các cơ sở y tế sẽ chính thức áp dụng giá cho hơn 1.900 dịch vụ y tế theo mức lương cơ sở mới. Như vậy mức giá điều chỉnh tăng bình quân 3,23%, trong đó giá khám bệnh, giường/ngày tăng bình quân 11,1%, giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 3,01% so với quy định hiện hành. Thông tin Y Dược cũng đã đăng tải tin tức này đến các độc giả.

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia chuyên về lĩnh vực này tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì lần này Bộ Y tế điều chỉnh giá ảnh hưởng nhiều đến các trường hợp có thẻ BHYT vì họ phải đồng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên không nhiều vì phần đồng chi trả chỉ tăng bình quân 3,23% trong số đồng chi trả 20% đó. Nếu người tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên đi khám chữa bệnh đúng tuyến mà số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì chỉ phải thanh toán tối đa 6 tháng lương cơ sở (hơn 8,3 triệu đồng). Vì thế, bệnh nhân mắc bệnh nặng có thể giảm được một phần chi phí rất lớn khi điều trị có bảo hiểm y tế. Trước đó, tháng 7/2018, Bộ Y tế thông tin về việc đã giảm giá 70/88 dịch vụ với mức từ 6% – 24%. Tuy nhiên sau khi BHXH và Bộ Y tế đã khảo sát và nhận định các dịch vụ y tế này chưa tính đúng, tính đủ, tính sát với sử dụng thực tế. Và mức tăng viện phí lần này ở nhiều dịch vụ y tế vẫn thấp hơn giá trước tháng 7/2018. Như vậy, cuối năm nay, viện phí sẽ tiếp tục được tính thêm chi phí quản lý và tùy tình hình cân đối Quỹ BHYT, viện phí có thể sẽ được tăng hàng năm theo lương cơ sở. Bên cạnh đó, căn cứ vào nhu cầu sử dụng dịch vụ thực tế của người dân, viện phí sẽ được điều chỉnh giảm phù hợp với yêu cầu thực tế.

Từ 15/1, cơ sở y tế chính thức áp dụng giá mới cho hơn 1.900 dịch vụ y tế

Từ 15/1, cơ sở y tế chính thức áp dụng giá mới cho hơn 1.900 dịch vụ y tế

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế nhằm khuyến khích người dân mua bảo hiểm y tế

Theo thông tin từ Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, hiện cả nước có gần 83 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ trên 87% dân số. Tức là cả nước đang còn khoảng 13% dân số chưa tham gia. Trong đó, không ít đối tượng là những hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có thu nhập theo mùa vụ chưa tham gia BHYT. Và họ sẽ gặp khó khăn nhất nếu như giá viện phí tăng lên.

Theo tính toán của các chuyên gia, có những dịch vụ người không thẻ BHYT sẽ phải chi trả tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng cho một dịch vụ y tế. Đơn cử, với dịch vụ PET/CT, nếu không có thẻ BHYT phải tự thanh toán 20,5 triệu đồng. Nếu tự điều trị ung thư hay thực hiện các kỹ thuật cao trong điều trị mà không có BHYT thì chi phí rất lớn, (từ hơn 7 triệu đồng đến hơn 28 triệu đồng/dịch vụ); một số phẫu thuật khác thường gặp từ 2,5 triệu đồng – 5,9 triệu đồng; một số phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý về gan mật, lồng ngực, tiêu hóa, ổ bụng cũng lên tới 80 triệu đồng đến gần 100 triệu đồng/dịch vụ. Bởi vậy tốt nhất người dân nên mua BHYT.

Nguồn: Tapchisuckhoe.edu.vn