BV 115 dùng robot thần kinh phẫu thuật u não thành công đầu tiên ở Châu Á

Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) đã thực hiện thành công u não bằng cách sử dụng rô bốt Modus V Synaptive phẫu thuật thần kinh đầu tiên ở Châu Á.

BV 115 dùng robot thần kinh phẫu thuật u não thành công đầu tiên ở Châu Á

BV 115 dùng robot thần kinh phẫu thuật u não thành công đầu tiên ở Châu Á

Theo đánh giá của GS.Amin Kassam (Mỹ) thì đây là rô bốt thần kinh đầu tiên được ứng dụng ở Châu Á. Sự việc hiện đang gây chấn động trong và ngoài ngành Y trên thế giới những ngày qua.

Bác sĩ Bệnh viện Nhân Dân 115 phẫu thuật thành công ca u não bằng rô bốt

Trang thông tin Y Dược đưa tin về việc ngày 15/2 vừa qua, TS. BS Phan Văn Báu – giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) khẳng định rằng ekip các bác sĩ của bệnh viện dưới sự hỗ trợ của GS.Amin Kassam – phó chủ tịch Viện phát triển thần kinh Aurora (Mỹ) đã phẫu thuật thành công ca u não bằng robot thần kinh Modus V Synaptive. Được biết, để có thể thực hiện thành công ca phẫu thuật mang tính lịch sử này, bệnh viện đã phải chuẩn bị lên ý tưởng từ nhiều năm trước. Bên cạnh đó, bệnh viện còn thường xuyên cử chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật thần kinh đến các trung tâm thần kinh lớn của thế giới tập huấn, học hỏi kinh nghiệm để thực hiện phẫu thuật. Bác sĩ Báu nói thêm: “Việc ca phẫu thuật thành công chính là bước đệm để đơn vị tiếp tục thực hiện nhiều ca phẫu thuật thần kinh phức tạp hơn”.

Nói về sự kiện này, Bác sĩ Chu Tấn Sĩ – trưởng khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Nhân dân 115, kíp trưởng ca mổ) khẳng định áp lực với ca mổ đầu tiên về u não bằng robot nên áp lực rất nặng nề. Người bệnh là nữ, 67 tuổi, quê ở Trảng Bàng (Tây Ninh). Trước đó, nữ bệnh nhân nhập viện với biểu hiện đau đầu, khó nói, yếu tay chân phải. Sau khi bác sĩ thăm khám tiền mê, đánh giá các chức năng cần thiết xác định bệnh nhân nằm trong giới hạn cho phép được phẫu thuật bằng robot đầu tiên.

Bác sĩ Tấn phân tích: “Đây là khối u đơn độc nằm dưới vỏ ở vùng trán bên trái có kích thước khoảng 1,5 – 2cm và chi phối đến chức năng vận động. Triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân là yếu nửa người bên phải và khi nhập viện có những tổn thương phù nề, khó nói”. Theo đó, với sự hỗ trợ của hệ thống định vị, robot thần kinh Modus V Synaptive và GS. Amin Kassam, nhóm ekip gồm 3 bác sĩ Chu Tấn Sĩ, Lưu Kính Khương – trưởng khoa Gây mê hồi sức, Nguyễn Văn Tuấn – phó trưởng khoa Ngoại thần kinh đã phẫu thuật bóc tách lấy nguyên khối u trong não của người bệnh. Sau 1h30 tiếng, ca mổ thành công. Ca phẫu thuật gần như không gây tổn thương cấu trúc não kế cận. Hiện nay, sau mổ bệnh nhân đã tỉnh, sức khỏe ổn định trở lại.

Bác sĩ Bệnh viện Nhân Dân 115 phẫu thuật thành công ca u não bằng rô bốt

Bác sĩ Bệnh viện Nhân Dân 115 phẫu thuật thành công ca u não bằng rô bốt

Rô bốt phẫu thuật thành kinh có giá trị khoảng 54 tỷ đồng

Đánh giá về sự thành công của ca mổ, GS.Amin Kassam nói và đánh giá rất cao khả năng ứng dụng kỹ thuật của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115, đặc biệt là bác sĩ Chu Tấn Sĩ. Cụ thể ông nói: “Mổ không khéo đồng nghĩa việc lấy đi của người bệnh một cánh tay, một đôi chân hoặc liệt nữa người. Đó hoàn toàn không phải lỗi của người bệnh, tất cả đặt lên ekip bác sĩ phẫu thuật”.

Ông cho biết thêm: “Bệnh viện Nhân dân 115 là nơi đầu tiên ở Việt Nam, đồng thời là đơn vị đầu tiên của châu Á, áp dụng loại robot này trong phẫu thuật thần kinh. Điểm ưu việt của robot này là phẫu trường mổ rất nhỏ, không gây tổn thương các dây thần kinh và đặc biệt là kỷ lục về thời gian mổ”. Tại Bệnh viện Nhân dân 115 hiện nay có Trung tâm thần kinh với khoảng 400 bệnh nhân nội trú, trong đó bệnh nhân thực hiện phẫu thuật thần kinh trung bình khoảng 2.350 ca/năm. Do đó, việc đầu tư trang thiết bị hiện đại như robot phẫu thuật thần kinh là ưu tiên hàng đầu của bệnh viện.

Rô bốt phẫu thuật thành kinh có giá trị khoảng 54 tỷ đồng

Rô bốt phẫu thuật thành kinh có giá trị khoảng 54 tỷ đồng

Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, nhờ sự hiện đại sẽ giúp cho phẫu thuật viên thực hiện các cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, định vị tổn thương chính xác, làm giảm nguy cơ tổn thương tại các vùng chức năng quan trọng như ngôn ngữ, thị giác, vận động, giảm và tiết kiệm thời gian phẫu thuật mà phương pháp mổ truyền thống đang còn hạn chế. Được biết, robot Modus V Synaptive mà Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM trang bị có giá trị 54 tỉ đồng do Mỹ sản xuất. Nhân dịp này, sẽ có 10 bệnh nhân được mổ miễn phí (trị giá phẫu thuật 50 triệu đồng/ca). Ngoài ra, ở nước ta vừa qua Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nôi) ứng dụng sử dụng hệ thống Robot Mako, Rosa trong phẫu thuật khớp và sọ não. Sự kiện đang trở thành tin tức hấp dẫn nhất của ngành Y trong những ngày qua.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn