Các bài tập tăng sức bật cho sinh viên Y trong bóng chuyền

Đối với sinh viên Y  mới chơi cần phải trang bị những dụng cụ cần thiết và phù hợp. Những dụng cụ bao gồm: quả bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền,… để nâng cao sức khỏe.

 Các bài tập tăng sức bật cho sinh viên Y trong bóng chuyền

 Các bài tập tăng sức bật cho sinh viên Y trong bóng chuyền

Tốt nhất hãy lựa chọn những dụng cụ đạt tiêu chuẩn quốc tế để đem lại chất lượng trong những buổi tập luyện và thi đấu bóng chuyền.

Giai đoạn chuẩn bị

Hãy chuẩn bị một khoảng thích hợp (khoảng 2-3m là phù hợp nhất) để có chỗ lấy đà nhảy lên mà không bị chạm vào lưới. Đồng thời hơi khuỵu đầu gối và ngả thân người về phía trước để theo dõi bóng.

Giai đoạn lấy đà

Điều chỉnh chỗ đừng phù hợp để nắm chắc khoảng cách vừa có sức bật tốt vừa đón được đúng hướng bóng. Khi bóng vừa rời tay người tâng, sinh viên Y sẽ xác định được đường đi và hướng đi của bóng. Nếu như đập quả bóng quá thấp thì lấy đà sớm hơn, còn nếu như muốn đập bóng cao thì có thể xuất phát chậm hơn một chút.

Cách bật cao trong bóng chuyền đúng kỹ thuật

  • Bước giậm nhảy

Sau bước lấy đà sẽ chuyển sang bước giạ nhảy. Thường thì bước này được thực hiện ngay tức thì lúc đó. Hầu hết mọi người sẽ dùng 2 chân để giậm nhảy. Tuy nhiên khi nhảy lên phải đập được bóng ở trước mặt, bởi vậy bước này khá quan trọng.

Khi tiến hành giậm nhảy, gót chân của sinh viên Y đảm bảo vừa đặt xuống đất sao cho hai chân ngang nhau. Đồng thời thân người ngả về phía trước và khuỵu đầu gối thấp xuống. Sau đó chuyển sức gót chân lên mũi chân và dừng sức để bật lên. Lưu ý khi nhảy lên đánh mạnh 2 tay ra phía sau để hỗ trợ lấy đà. Nếu muốn bật cao thì phải tận dụng tối đa sức bật của đầu gối, cơ bụng và sức ở cổ chân.

  • Nhảy và đập bóng

Bác sĩ tư vấn: Khi bật lên tới tầm cao nhất, sinh viên Y hơi ngửa người ra phía sau và nghiêng người về phía tay đập bóng. Tay đập bóng từ trên cao đưa ra sau sát với mang tai, đồng thời duỗi thẳng cánh tay, cổ tay gập vào quả bóng. Khi đó cổ tay sẽ giúp sinh viên Y di chuyển được hướng đi của quả bóng.

Cách bật cao trong bóng chuyền đúng kỹ thuật

Cách bật cao trong bóng chuyền đúng kỹ thuật

Lưu ý khi đập bóng sinh viên Y nên vươn thẳng người, đồng thời hai chân duỗi về phía trước để tạo sức mạnh cho cú đập bóng đó. Thông thường quả bóng đạp ở cách trên đầu người đập chếch hướng mặt khoảng 10-15cm.

Bên cạnh các kỹ thuật chơi bóng chuyền, việc thực hiện đều đặn các bài tập tăng sức bật đóng vai trò quan trọng đến việc tăng sức bật của sinh viên Y. Người chơi bộ môn bóng chuyền nếu muốn tập bật cao trong bóng chuyền, sinh viên Y cần lựa chọn các bài tập cải thiện cơ bắp như sau:

  • Tập cơ bắp chân

Chân là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến khả năng bật cao của sinh viên Y. Theo như kinh nghiệm chơi bóng chuyền của các vận động viên chuyên nghiệp, việc rèn luyện cơ chân sẽ cải thiện quá trình bật cao của sinh viên Y. Hãy khởi động cổ chân bằng các bài tập xoay cổ chân. Thực hiện liên tục 10-20 lần mỗi bên

Tiếp đó, thực hiện bài tập với tư thế đứng hai chân rộng bằng vai sao cho mũi chân hướng thẳng. Sau đó nâng người sao cho nửa lòng bàn chân của sinh viên Y rời khỏi mặt sàn. Đồng thời nhún mũi chân tiếp đất trong khoảng 30s. Cuối cùng vươn người cao hết sức để cơ thể được kéo căng và giữ thẳng đầu gối trong tư thế đó 30s rồi về lại vị trí ban đầu.

  • Tập cơ bụng

Hiện có rất nhiều bài tập cơ bụng, vì vậy hãy lựa chọn các bài tập cơ bụng phù hợp với thể trạng của sinh viên Y. Nhìn chung các bài tập cơ bụng giúp tăng sức bật trong bóng chuyền nhìn chung được tiến hành như sau:

  • Chống 2 chân xuống mặt đấu và ngả người sao cho vai không chạm đất
  • Đặt 2 tay sau gáy hoặc thả lỏng trên mặt đồng thời nâng người lên và co cơ bụng lại, hạ người xuống rồi hít vào
  • Lặp đi lặp lại động tác gồng bụng và cố định chân khoảng 15-20 lần mỗi ngày.
  • Tập cơ bụng – Cách tăng sức bật trong bóng chuyền

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn