Các cách để không đổ bệnh mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, gây mất nước, điện giải ở tất cả mọi người, đặc biệt là ở trẻ nhỏ dễ dẫn đến mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa.

Các cách để không đổ bệnh mùa nắng nóng

Các cách để không đổ bệnh mùa nắng nóng

Nắng nóng có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm

 • Trong những ngày gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ở các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội đang ở mưc rất cao, có nơi nhiệt độ đã cao lên tới 40 độ, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân.
 • Với thời tiết nắng nóng như thế này, làm cơ thể ra nhiều mồ hôi hơn, dẫn đến mất nước, mất điện giải nhanh hơn, đặc biệt là ở trẻ em dễ dẫn đến mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa. Thời tiết nắng nóng còn làm cho thức ăn, thực phẩm dễ bị ôi thiu, dễ nhiễm nấm và vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh đường tiêu hóa.
 • Bên cạnh đó, nếu chỉ chống nóng bằng các biện pháp đơn thuần như: quạt gió, mạnh trực tiếp vào người hoặc để nhiệt độ điều hòa quá thấp gây nên nhiễm lạnh, viêm phổi, càng ảnh hưởng trầm trọng hơn đến sức khỏe.
 • Các bệnh lý mà mùa nóng hay gặp phải như: các bệnh về mắt do ảnh hưởng bởi các tia UV bị chiếu trực tiếp vào mắt. Ngộ độc thực phẩm là căn bệnh thường gặp thứ hai do những đồ dễ ôi thiu vào mùa nóng. Thứ ba là viêm tai ngoài và viêm mũi dị ứng. Cháy nắng do tiếp xúc ở ngoài trời trong thời gian lâu. Kiệt sức vì nắng nóng. Phát ban, nổi rôm sảy.

Nắng nóng có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm

Nắng nóng có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm

Bộ y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp

Bác sĩ tư vấn khuyên bạn cần phải tiến hành như sau:

 • Hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo dài, đeo kính, khẩu trang, bôi kem chống nắng…để có thể phòng được nóng tốt nhất.
 • Uống đủ nước, không đợi đến khi khát nước mới uống nhất là những người lao động ngoài trời dưới trời nắng nóng. Khi mất nước nhiều, không nên chỉ bổ sung mỗi nước lọc mà cần bổ sung thêm nước chanh hoặc nước muối pha loãng, nước pha oresol. Tuy nhiên không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng.
 • Khi bạn ngồi trong điều hòa, không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp, nhiệt độ được khuyến cáo là 28 độ, không để quạt gió quạt thổi trực tiếp gần vào người.
 • Thực hiện chế độ ăn chín, uống chín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
 • Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rủa tay với xà phòng, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Bạn cũng cần vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý loãng.
 • Thường xuyên lau sạch sẽ các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như: tay nắm của, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ học tập…bằng xà phòng hoặc các chất có tính tẩy rửa thông thường.
 • Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, các chất thải như phân, nước tiểu của trẻ phải thu gom lại, để vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn