Các nguyên nhân gây ra chấn thương trong luyện tập của sinh viên Y dược

Công tác giáo dục thể chất trong Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là việc học tập và tập luyện các môn thể thao để tăng cường sức khỏe nhằm phục vụ tốt trong quá trình học tập lâu dài.

Các nguyên nhân gây ra chấn thương trong luyện tập của sinh viên Y dược

Các nguyên nhân gây ra chấn thương trong luyện tập của sinh viên Y dược

Nếu tập luyện xảy ra chấn thương thì sẽ phải nghỉ tập ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của sinh viên, điều này hoàn toàn đi ngược lại tôn chỉ và mục đích của việc tập luyện thể dục thể thao. Bài viết sau đây nêu rõ hơn về nguyên nhân gây ra chấn thương trong luyện tập thể dục thể thao.

Khái niệm chấn thương trong luyện tập thể dục thể thao

Chấn thương trong hoạt động thể dục thể thao là tổn thương về thực thể hoặc chức năng do tập luyện và thi đấu gây nên. Đó là sự tổn thương về cấu trúc giải phẫu bình thường của một tổ chức nào đó do tác động từ bên ngoài kéo theo sự suy giảm, rối loạn hoặc làm mất đi chức năng sinh lý bình thường của tổ chức đó. Các tác nhân gây ra chấn thương thường rất đa dạng, có thể là tác nhân cơ học, lý học hay hóa học.

Nguyên nhân gây chấn thương trong tập luyện

Nhìn chung Bác sĩ tư vấn các chấn thương đều do hai nguyên nhân chính gây ra chấn thương trong tập luyện của sinh viên Y Dược bao gồm nguyên nhân bên ngoài và nguyên nhân bên trong.

Các tác nhân bên ngoài gây ra chấn thương cho sinh viên Y dược:

+ Do sai lầm trong phương pháp giảng dạy của giáo viên: đây là nguyên nhân thường gây ra từ 30 – 60% các ca chấn thương ở các môn thể thao khác nhau và có mối quan hệ mật thiết với các nguyên tắc giảng dạy cơ bản như: tập luyện vừa sức, hệ thống bài tập, tăng dần lượng vận động, tăng dần độ khó của động tác.

Nguyên nhân gây chấn thương trong tập luyện

Nguyên nhân gây chấn thương trong tập luyện

+ Do các thiếu sót trong việc tổ chức tập luyện cuả sinh viên Y Dược: đây là nguyên nhân gây ra từ 4 – 8% các ca chấn thương và là hậu quả của sự bất hợp lý trong cấu trúc bài tập cũng như sự thiếu khoa học trong việc sắp xếp chương trình hay sự vi phạm những nguyên tắc cơ bản đã được đề ra trong môn học Giáo dục thể chất trong sinh viên Y Dược.

+ Do không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cơ sở vật chất trong tập luyện: nguyên nhân này chiếm khoảng 25% các ca chấn thương do chất lượng của trang thiết bị, dụng cụ thi đấu và trang phục cá nhân kém, việc chuẩn bị sân bãi, dụng cụ phòng tập không đầy đủ, bố trí không hợp lý, không tuân thủ những yêu cầu và nguyên tắc sử dụng đối với các trang thiết bị và dụng cụ phục vụ tập luyện và thi đấu.

+ Do không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điều kiện khí hậu và điều kiện vệ sinh: nguyên nhân này chiếm tỉ lệ từ 2 – 6 % các ca chấn thương do dụng cụ thi đấu không được vệ sinh sạch sẽ, ánh sáng không đảm bảo, độ thông gió kém, nhiệt độ của phòng tập độ ẩm quá cao, gió mạnh và góc chiếu tia nắng mặt trời quá lớn.

+ Do hành vi không đúng đắn của bản thân người tập luyện: nguyên nhân này chiếm tỉ lệ từ 5- 15 % các ca chấn thương do thiếu tập trung chú ý, thiếu ý thức tổ chức kỷ luật hoặc cố tình phạm luật bằng các động tác bị nghiêm cấm, đây là biểu hiện của trình độ kỹ thuật yếu kém và là hậu quả của việc lơi là trong giáo dục đạo đức cho người tập thể thao.

+ Do không tuân thủ những yêu cầu về y tế: nguyên nhân này chiếm tỉ lệ từ 2 – 10% các ca chấn thương trong tập luyện và thi đấu mà không qua kiểm tra y tế, không tuân thủ thời gian nghỉ ngơi hồi phục sau chấn thương, bệnh tật hoặc không thực hiện đúng các chỉ dẫn của bác sỹ về vấn đề có liên quan đến trạng thái sức khỏe.

Các tác nhân bên trong gây ra chấn thương cho sinh viên Y dược:

+ Do những rối loạn về khả năng định hình trong không gian và sự giảm sút các phản ứng bảo vệ, sức tập trung chú ý của người tập thể thao: là những nguyên nhân rất nguy hiểm thường xuất hiện do mệt mỏi quá độ gây. Những rối loạn này sẽ làm mất đi cảm giác trong không gian, làm rối loạn khả năng phối hợp hoạt động của các nhóm cơ, giảm biên độ động tác, làm mất đi độ nhanh nhạy và sự khéo léo cần thiết trong quá trình thực hiện động tác nên rất dễ dẫn đến chấn thương.

Các tác nhân bên trong gây ra chấn thương cho sinh viên Y dược:

Các tác nhân bên trong gây ra chấn thương cho sinh viên Y dược:

+ Những biến đổi về trạng thái chức năng của một số hệ cơ quan do ngừng tập luyện vì một số lý do nào đó như: ốm, mệt.

+ Do cấu trúc giải phẫu của cơ thể không phù hợp với yêu cầu kỹ thuật: trong quá trình nghiên cứu người ta thấy rằng ở tất cả các môn thể thao đều có những chấn thương riêng biệt mang tính đặc thù. Loại chấn thương này thường phát sinh không có giai đoạn cấp tính và khi ở người tập thể thao xuất hiện cảm giác đau làm ảnh hưởng đến chất lượng động tác và thành tích trong tập luyện thi đấu thì chấn thương đã trở thành mãn tính.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn