Các thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng

Một chế độ ăn nhiều rau xanh, củ, quả chín luôn được đánh giá là chế độ ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe bởi khả năng cung cấp vitamin và muối khoáng cho cơ thể.

Các thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng

Các thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng

Dưới đây là một số thông tin về các thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng mà bạn nên biết.

Các loại rau

Rau thường không được xếp vào nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng cung cấp nhiều năng lượng. Bởi vì lượng protein và lipid của rau củ kém xa các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. Giá trị quan trọng nhất củ rau đó cung cấp nước, lượng nhỏ glucose, cung cấp nhiều chất xơ, các loại vitamin và chất khoáng cần thiết. Rau còn kích thích cảm giác thèm ăn, giảm cảm giác ngán giúp tiêu hóa tốt hơn.

Rau là thức ăn cung cấp nhiều vitamin C, là loại vitamin có nhiều vai trò xúc tác quan trọng trong cơ thể, chống oxy hóa, tham gia vào cấu tạo collagen… Vitamin C hòa tan trong nước dễ bị oxy hóa trong không khí và nhiệt độ cao. Trong rau có sẵn men ascobinase là men phân hủy vitamin C, men này sẽ được giải phóng khi rau bị giập nát. Do vậy để tránh mất vitamin C nên rửa rau khi còn cả tàu lá, không nên vò nát, khi nước sôi mới thái rau cho vào nước, luộc không nên luộc kỹ, không nên mở vung và tốt nhất ăn ngay sau khi rau chín.

Bác sĩ tư vấn: Các loại rau có lá màu xanh đậm hoặc quả củ màu vàng thường có nhiều caroten là tiền chất của vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A mà cơ thể hấp thu được. Là vitamin tan trong dầu nên để hấp thu tốt trong bữa ăn cần có sự có mặt của dầu mỡ.Các rau họ đậu có nhiều các loại vitamin khác như riboflavin, acid nicotinic…

Các loại rau

Các loại rau

Rau được trồng trên đất và được chăm sóc bởi nước tưới, phân bón và các biện pháp bảo vệ thực vật. Nên nếu trồng trên vùng đất tốt, kỹ thuật chăm sóc sạch, hữu cơ thì rau sẽ gia tăng giá trị dinh dưỡng. Ngược lại, nếu rau trồng trên vùng đất ô nhiễm, sử dụng nhiều phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật thì nguy cơ tồn dư trên rau rất cao. Người trồng cần tự giác nghiêm chỉnh thực hiện các quy tắc trong trồng trọt, liều lượng thuốc phun, thời gian cách ly tối thiểu… Còn người sử dụng, nên rửa rau nhiều lần với nước sạch cũng giúp loại bỏ đáng kể dư lượng chất hóa học trên rau.

Quả là thực phẩm lành mạnh

  • Về thành phần dinh dưỡng, quả có nhiều glucid hơn đặc biệt trong các loại quả chín như: Chuối, đu đu, dứa… Phần lớn đường trong quả là đường đơn và kép như glucose, fructose, sacarose.
  • Quả cũng là nguồn cung cấp vitamin C rất tốt, nhưng ưu việt hơn rau ở chỗ quả không có men ascobinase, đồng  thời quả không cần qua chế biến nên lượng vitamin  C hầu như được giữu nguyên vẹn.

Quả là thực phẩm lành mạnh

Quả là thực phẩm lành mạnh

  • Các loại quả có màu đỏ, vàng như gấc, đu đủ, cam, chanh… là nguồn cung xấp caroten rất tốt. Các chất khoáng cần thiết như kali, calci, pectin và tanin cũng được tìm thấy trong nhiều loại quả có tác dụng kích thích tiêu hóa.
  • Nên ăn các loại quả chín, những trái cây vỏ mỏng: Nho, xoài, ổi… có thể ăn cả vỏ để tăng cường chất xơ…

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn