Cách chăm sóc trẻ bị viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh lý tai mũi họng thường gặp ở trẻ khi thay đổi thời tiết và gây ra cảm giác khó chịu cho trẻ. Vậy khi trẻ bị viêm mũi dị ứng các bậc phụ huynh cần chăm sóc như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Cách chăm sóc trẻ bị viêm mũi dị ứng

Như thế nào là viêm mũi dị ứng?

Theo giảng viên Cao đăng Y Dược TPHCM cho biết: Viêm mũi dị ứng là một tình trạng viêm nhiễm mũi do phản ứng quá mẫn của hệ miễn dịch với các chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi mịn, nấm mốc hoặc bột nhà, gây ra các triệu chứng như ngứa, chảy nước mũi, hắt hơi, nghẹt mũi và đau đầu.

Những nguyên nhân nào gây ra viêm mũi dị ứng?

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng ở trẻ có thể bao gồm:

– Di truyền: Nếu có gia đình có tiền sử dị ứng hoặc bệnh viêm mũi dị ứng, trẻ có nguy cơ cao hơn bị bệnh này.

– Môi trường: Tiếp xúc với các chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi mịn, nấm mốc, bột nhà, phân chim và các chất gây kích ứng khác trong môi trường xung quanh có thể gây ra viêm mũi dị ứng ở trẻ.

– Thay đổi mùa: Viêm mũi dị ứng thường xuất hiện trong các mùa thay đổi như mùa xuân hoặc mùa thu, khi nồng độ phấn hoa trong không khí tăng cao.

– Tiếp xúc với hóa chất gây kích ứng như hương liệu, thuốc nhuộm, thuốc làm sạch, khói thuốc lá có thể làm kích thích mũi và gây viêm mũi dị ứng.

Các yếu tố này có thể tác động đến hệ miễn dịch của trẻ và gây ra phản ứng quá mẫn, dẫn đến viêm mũi dị ứng.

Chăm sóc trẻ bị viêm mũi dị ứng như thế nào?

Dưới đây là một số lời khuyên về chăm sóc trẻ bị viêm mũi dị ứng:

– Giảm tiếp xúc với chất gây dị ứng: Hạn chế tiếp xúc của trẻ với phấn hoa, bụi mịn, nấm mốc và các chất gây dị ứng khác. Đảm bảo rằng môi trường sống của trẻ luôn sạch sẽ và thoáng mát.

– Giữ không khí trong nhà sạch và tươi mát: Sử dụng máy lọc không khí hoặc bộ lọc không khí trong phòng của trẻ để giảm lượng chất gây dị ứng có trong không khí.

– Giặt sạch chăn ga và đồ chơi của trẻ: Định kỳ giặt sạch chăn ga, gối, đồ chơi và các vật dụng tiếp xúc trực tiếp với trẻ để loại bỏ chất gây dị ứng.

– Thực hiện vệ sinh mũi: Sử dụng nước muối sinh lý để rửa sạch mũi của trẻ. Điều này giúp làm sạch phấn hoa và các tác nhân gây dị ứng khác khỏi mũi và giảm triệu chứng nghẹt mũi.

– Sử dụng thuốc giảm triệu chứng: Nếu triệu chứng viêm mũi dị ứng của trẻ nghiêm trọng hoặc gây khó chịu, hãy thảo luận với bác sĩ để được tư vấn về việc sử dụng thuốc giảm triệu chứng an toàn và phù hợp cho trẻ.

– Theo dõi diễn biến và tư vấn y tế: Định kỳ theo dõi tình trạng viêm mũi dị ứng của trẻ và thảo luận với bác sĩ về các biện pháp chăm sóc và điều trị thích hợp.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ được điều trị như thế nào?

Theo bác sĩ tư vấn điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ có thể bao gồm các biện pháp sau:

– Tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng.

– Thuốc giảm triệu chứng:

1. Thuốc nhỏ mũi: Sử dụng các loại thuốc mũi không corticoid hoặc corticoid (như budesonide) để giảm viêm và ngứa mũi.
  2. Thuốc uống: Đôi khi, bác sĩ có thể chỉ định thuốc uống như antihistamin để giảm triệu chứng ngứa, hắt hơi và chảy nước mũi.

– Rửa mũi: Sử dụng nước muối sinh lý hoặc dung dịch rửa mũi được khuyến nghị để loại bỏ phấn hoa và các tác nhân gây dị ứng khỏi mũi của trẻ. Thực hiện đúng quy trình rửa mũi và tuân thủ các hướng dẫn từ bác sĩ.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ

Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ

– Tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng: Cố gắng hạn chế tiếp xúc của bạn với phấn hoa, bụi mịn, nấm mốc, phân chim và các chất gây dị ứng khác.

– Giữ không gian sống sạch sẽ: Giữ nhà cửa và môi trường sống sạch sẽ. Lau chùi định kỳ để loại bỏ bụi, nấm mốc và các chất gây kích ứng khác.

– Sử dụng bộ lọc không khí để làm sạch không gian sống.

– Giặt sạch chăn ga và đồ chơi: Giặt sạch chăn ga, gối, đồ chơi và các vật dụng tiếp xúc trực tiếp với trẻ em để loại bỏ chất gây dị ứng.

– Hạn chế sử dụng hóa chất kích ứng như các hương liệu, thuốc nhuộm, thuốc làm sạch và các sản phẩm chứa hóa chất có thể gây kích ứng mũi.

– Theo dõi dự báo môi trường để biết về mức độ phấn hoa và chất gây dị ứng khác trong không khí giúp bạn chuẩn bị và thực hiện các biện pháp phòng ngừa sớm hơn.

– Tăng cường hệ miễn dịch: Duy trì một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân đối, vận động thể lực đều đặn và đủ giấc ngủ giúp giảm nguy cơ viêm mũi dị ứng.

Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Viêm mũi dị ứng thường gây khó chịu cho trẻ và ít có biến chứng nguy hiểm tới trẻ nên các bậc phụ huynh cần bình tĩnh chăm sóc trẻ đúng cách để hạn chế tình trạng tái phát bệnh viêm mũi dị ứng.

XEM THÊM: TAPCHISUCKHOE.EDU.VN