Hướng dẫn chăm sóc trẻ em khi gặp tình trạng thiếu Vitamin D

Hiện nay tình trạng thiếu hụt vitamin D là nguyên nhân gây còi xương ở trẻ nhỏ do chế độ ăn nghèo canxi sẽ làm tăng dị hóa vitamin D gây ra bệnh còi xương ở trẻ em, hãy tham khảo bài viết sau để chăm sóc trẻ

Vitamin D

1. Các nguyên nhân khiến cho trẻ bị thiếu vitamin D

Theo giảng viên Cao đăng Y Dược TPHCM cho biết: Có những nguyên nhân cơ bản gây thiếu vitamin D ở trẻ như:

 • Đầu tiên là do tâm lý của nhiều bậc phụ huynh cứ nghĩ rằng cơ thể trẻ còn non nớt, bé cần được bảo vệ, vì vậy thường xuyên giữ bé ở trong nhà và ít cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm.
 • Trẻ sống ở khu vực ôn đới, xa xích đạo, có thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hạn chế.
 • Trẻ em bị sinh non và cơ thể không được khỏe mạnh như trẻ sinh thường nên quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng kém hơn.
 • Cơ thể thiếu các chất cung cấp vitamin D
 • Kém hấp thu vitamin D do các vấn đề tiêu hóa và không thể hấp thụ gluten trong thực phẩm.
 • Nguy cơ rrẻ em bị béo phì thì lượng mỡ dư thừa trong cơ thể là khá lớn và chính vì thế mà vitamin D sẽ bị tắc ở những mô mỡ này gây ra hiện tượng thiếu vitamin D ở trẻ

2. Thiếu vitamin D ở trẻ sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng

Việc thiếu vitamin D không chỉ gặp ở trẻ em mà cả người lớn cũng có thể mắc phải và đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh thường gặp sau đây:

 • Việc thiếu vitamin D ảnh hưởng lớn đến sự phát triển xương của trẻ em, gây ra hiện tượng còi xương.
 • Bị loãng xương: Vấn đề thường gặp ở người lớn tuổi, làm cho lượng canxi trong xương giảm, làm khả năng đàn hồi của xương thấp và dễ dẫn tới gãy xương…
 • Bị bệnh tim mạch: Đây là do thiếu vitamin làm cho người bệnh thường bị tăng huyết áp và hoạt động của tim mạch ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.
 • Các bệnh lý khác như: Dị ứng; Gây viêm; Trầm cảm.

3. Phương pháp khắc phục tình trạng thiếu vitamin D

Theo bác sĩ tư vấn phải thường xuyên cho trẻ tắm nắng là phương pháp tăng cường vitamin D, dưới đây là phương pháp khắc phục tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ.

 • Phải thường xuyên cho trẻ tắm nắng và thời điểm tắm nắng là khi mặt trời mới lên vào khoảng 7-9 giờ đây là khoảng thời gian trong ánh sáng mặt trời chưa có nhiều tia tử ngoại gây hại cho da, thời gian tắm mỗi ngày khoảng 10-15 phút, thời gian này dài ngắn phụ thuộc vào mùa hè hoặc đông.
 • Hãy bổ sung vitamin D cho các bé thông qua những loại thực phẩm nư: Dầu gan cá, lòng đỏ trứng, sữa, gan động vật và các loại cá như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ…Ngoài ra các loại đồ uống từ ngũ cốc hoặc nước trái cam ép đã được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết
 • Việc duy trì chế độ ăn uống khoa học và cung cấp đầy đủ những nhóm dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Phương pháp khắc phục tình trạng thiếu vitamin D

4. Hãy lưu ý khi bổ sung Vitamin D cho trẻ

Với lượng vitamin D có trong thức ăn chỉ cung cấp khoảng 10 % với lượng vitamin cơ thể con người cần thiết và lượng vitamin thực tế cơ thể bạn nhận được là rất ít vì thế không được phép bỏ qua việc tắm nắng vào buổi sáng.

Để hấp thụ vitamin D hiệu quả từ ánh sáng mặt trời, cần tiếp xúc trực tiếp da với nắng. Do đó, không nên mặc quá nhiều quần áo và tránh sử dụng sản phẩm chống nắng, vì chúng có thể gây trở ngại cho quá trình hấp thụ vitamin D trong cơ thể.

Các bà mẹ mang thai ở giai đoạn cuối thai kỳ sắp sinh, nên bổ sung dầu cá hoặc các thực phẩm có chứa nhiều vitamin D.

5. Trẻ bị thiếu Vitamin D thì sẽ cho uống các loại thuốc gì?

Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Cha mẹ có thể bổ sung vitamin D3 cho trẻ em bị thiếu vitamin D, vì đây là dạng cần thiết cho cơ thể của trẻ.Liều lượng vitamin cần thiết sẽ được xác định cụ thể cho từng đối tượng như sau:

 • Đối với những bé trong giai đoạn từ 6 tuần tuổi đến 18 tháng tuổi, nên bổ sung liên tục 800 – 1000 IU/ ngày cho các bé khỏe mạnh, đối với trẻ em ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nên sử dụng khoảng 1500 IU/ngày. Đối với trẻ có da sậm màu, nên sử dụng khoảng 2000 IU/ngày.Đối với trẻ từ 18 tháng đến 5 tuổi, khi tiếp xúc ít với ánh mặt trời, họ nên sử dụng liều lượng như đã đề cập ở trên, còn đối với những trẻ bị còi xương thì liều lượng bổ sung khá lớn và các bé sẽ cần uống 1200 – 5000 IU/ ngày liên tục trong vòng 4 tuần.

Hãy lưu ý:

 • Đối với tất cả liều lượng vitamin sử dụng cho trẻ đều phải tham khảo ý kiến tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa
 • Lưu ý quan trọng là cơ thể chúng ta có khả năng tự tổng hợp vitamin D, do đó, các bậc phụ huynh không nên lạm dụng việc cho trẻ uống vitamin D.

XEM THÊM: TAPCHISUCKHOE.EDU.VN