Cách ly 700 hộ dân ở TP. Buôn Ma Thuật vì dịch bạch cầu lây lan

Sau khi ghi nhận ca mắc bệnh bạch cầu tại đây, nhằm đảm bảo an toàn, cơ quan chức năng TP. Buôn Ma Thuật đã lập chốt chặn cách ly 700 hộ dân.

Chỉ trong vòng vài tháng qua, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 41 ca mắc bạch hầu

Trang tin tức y tế của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã cập nhật đầy đủ thông tin trên các bạn độc giả quan tâm đến dịch bạch cầu ở khu vực trên. Dưới đây là nội dung chi tiết về việc TP.Buôn Ma Thuật lập chốt và cách ly 700 hộ dân ở đây.

Phát hiện ca bạch cầu tại TP.Buôn Ma Thuật là cháu bé 3 tuổi dân tộc Ê-ĐÊ

Theo đó, trang thông tin Y Dược cũng vừa cập nhật việc cơ quan chức năng đã lập các chốt chặn, cách ly khoảng 700 hộ dân ở TP Buôn Ma Thuột sau khi ghi nhận ca mắc bạch hầu tại đây. Đây là biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khu vực, ngăn chặn sự lây lan của dịch bạch hầu.

Cụ thể, vào sáng nay, 4/9, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk , cho biết bắt đầu từ 0 giờ ngày 4/9, cơ quan chức năng đã lập các chốt chặn, cách ly toàn bộ thôn 7, xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột để phòng chống bệnh bạch hầu. Lý do vì trước đó, vào chiều chiều ngày 3/9, cơ quan chức năng ghi nhận có 1 trường hợp mắc bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn thôn 7. Bệnh nhân là cháu Y.M.E. (SN 2017, dân tộc Ê Đê). Trước đó, Sáng 29/8, cháu có biểu hiện sốt cao, được gia đình đưa đến khám tại một phòng khám tư nhân và được bác sĩ chẩn đoán viêm Amidan mủ. Tuy nhiên, sau khi được bác sĩ cho thuốc về nhà uống nhưng bệnh không giảm. Đến ngày 1/9, gia đình đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột và được nhập viện điều trị với chẩn đoán theo dõi bạch hầu. Tối ngày 2/9, cháu được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sau đó kết luận cháu dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Hiện tại cháu đang được tích cực điều trị tại đây.

700 hộ dân ở TP.Buôn Ma Thuật bị cách ly bởi dịch Bạch cầu

Được biết, trang tin y tế của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã cập nhật thêm thông tin sau khi phát hiện ca bệnh, UBND TP Buôn Ma Thuột đã có văn bản hỏa tốc về triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống bạch hầu. Theo đó, tiến hành khoanh vùng, cách ly y tế từ 0 giờ ngày 4-9 đến 0 giờ ngày 11-9 tại thôn 7 (khoảng 700 hộ dân). Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các trường học đóng chân trên địa bàn thôn cho học sinh nghỉ học đến hết thời gian cách ly.

Cụ thể, giao UBND xã Cư Êbur chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp để khống chế, dập dịch tại thôn 7. Triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của ngành y tế như: Khử khuẩn, vệ sinh môi trường, rà soát người tiếp xúc, tổ chức uống kháng sinh dự phòng, tổ chức tiêm ngay vắc-xin phòng bạch hầu khi ngừng uống kháng sinh…Trước đó, chiều 1/9, Đắk Lắk ghi nhận 1 ca mắc bạch hầu là 1 cháu trai 6 tuổi ở buôn Yang Kring, xã Bông Krang, huyện Lắk. Như vậy, chỉ trong vài tháng qua, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 41 trường hợp mắc bệnh bạch hầu và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chính vì thế, biện pháp cách ly là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người dân TP.Buôn Ma Thuật khỏi sự tấn công của virut bạch hầu.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn