Cách phòng và xử lý khi bị kiến ba khoang đốt

Kiến ba khoang là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình đặc biệt trong mùa mưa khi tốc độ sinh sản loài tăng nhanh. Kiến ba khoang có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bị đốt đặc biệt là trẻ nhỏ.

Cách phòng và xử lý khi bị kiến ba khoang đốt

Cách phòng và xử lý khi bị kiến ba khoang đốt

Kiến ba khoang là gì?

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc Họ Staphilinidae (cánh cụt), bộ Cánh cứng.Kiến ba khoang thuộc dạng côn trùng thân thon, dài như hạt thóc, nhiều màu sắc, nhìn giống con kiến. Kiến ba khoang có kích thước lớn hơn kiến thông thường, có màu đen và đỏ, trên người có chứa độc tố có tên gọi là pederin, khi đốt sẽ gây ngứa, bỏng rát da, dễ nhiễm trùng. Theo các nhà khoa học cho biết trên cơ thể của kiến ba khoang có chứa độc tố có tên Pederin (C24H43O9N), có độc tính tồn tại trong máu con vật. Do đó, nếu con vật bị chà xát hay chạm mạnh thì độc tố có thể tiết ra ngoài, dính vào da người làm có cảm giác cháy da, đau đớn.

Kiến ba khoang thường sống ở đâu?

Kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, bãi rác thải, công trình đang xây dựng, cỏ mục, vườn cây,… Chúng xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa khi độ ẩm cao và ưa thích ánh sáng đèn ban đêm. Sau khi trời mưa, nước ngập chúng không còn nơi cư trú, nên bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn. Kiến ba khoang thường tập trung ở những nơi có ánh sáng trắng của đèn điện, đèn huỳnh quang

Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, chúng thường tiết ra chất dịch có thể làm tổn thương da người.

Bác sĩ tư vấn: Khi tiếp xúc với da chất độc của kiến ba khoang làm cho da bị bỏng dẫn đến viêm da, gây bỏng rát. Nếu dùng tay diệt kiến xong đó tiếp xúc với vùng da khác khiến cho những chỗ này không bị kiến đốt vẫn tổn thương.

Biểu hiện khi bị kiến ba khoang cắn

Vùng da của người bị kiến ba khoang cắn có dạng dát đỏ thành từng mảng theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti, dạng  hình tròn hoặc bầu dục.

Ở các vùng da hở như mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay thì thường xuất hiện viêm da. Đặc biệt ở các vùng nếp gấp tay chân sẽ bị tổn thương da lớn hơn. Vùng da bị tổn thương sẽ có cảm giác rát bỏng, nếu bị trên diện rộng sẽ dễ bị sốt và nổi hạch.

Biểu hiện khi bị kiến ba khoang cắn

Biểu hiện khi bị kiến ba khoang cắn

Các biện pháp diệt kiến ba khoang

Có một số cách để diệt kiến ba khoang trong nhà, cả dùng hoá chất lẫn dùng các nguyên liệu tự nhiên.

Sử dụng các thuốc phun diệt kiến, gián, muỗi xung quanh nhà của bạn các vị trí góc khuất như gầm giường, gầm tủ và nhớ mở cửa sổ để không khí trong nhà được thông thoáng.

Ngoài sử dụng nguyên liệu hóa học để diệt kiến ba khoang chúng ta có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên. Và việc sử dụng tinh dầu sả chanh là một lựa chọn hoàn hảo vừa an toàn và mang lại hiệu quả cao. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu sả chanh vào bình xịt nước rồi xịt quanh nhà, ngoài sân, có thể nhỏ vài giọt vào trong tủ quần áo để tránh gián, kiến.

Cuối cùng, để tránh nọc độc sau khi kiến chết vẫn có thể gây bỏng rát, nhiễm trùng nếu tiếp xúc với da, bạn có thể dùng vợt bắt muỗi điện để diệt kiến thay vì dùng tay hoặc các dụng cụ khác để diệt vì

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt

Không dùng tay tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang, kể cả khi kiến ba khoang chết vì nọc độc của kiến ba khoang vẫn có khả năng gây bỏng và nhiễm trùng da.

Nếu thấy kiến bò trên tay, bạn hãy thổi chúng ra khỏi tay thay vì cầm hoặc giết chúng trên tay.

Ngay khi bị đốt, bạn cần rửa hết vết độc ở vùng da bị đốt với nước muối sinh lý và bôi hồ nước để làm dịu và mát da liên tục.

Cần đến phòng khám da liễu ngay để được kê đơn và điều trị kịp thời khi vùng bị đốt có dấu hiệu ngày càng nặng hơn, sưng mủ, để tránh bị nhiễm trùng sang các vùng da khác trên cơ thể.

Cách phòng kiến ba khoang

Kiểm tra kĩ giường, đệm, chăn, gối trước khi đi ngủ. Mắc màn để kiến không chui được vào giường. Khi mặc quần áo nên rũ mạnh, lộn trái áo quần.

Sử dụng bóng đèn huỳnh quang thay bằng bóng đèn vàng, có ánh sáng dịu nhẹ và tránh ngồi gần những nơi có ánh sáng trắng vì kiến ba khoang ưa ánh sáng điện. Ngoài ra, bạn cũng có thể bật đèn ngoài sân để thu hút kiến ba khoang, không cho chúng vào nhà.

Buổi tối đóng hết cửa để tránh kiến chui vào nhà. Hoặc làm lưới chống côn trùng ở những lỗ thoát khí, cửa sổ và kéo rèm để che ánh sáng trong nhà, không thu hút chúng tới.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn