Cách sử dụng thuốc chống dị ứng an toàn và hiệu quả

Thuốc chống dị ứng được xem là một trong những loại thuốc thông dụng, nhiều người lạm dụng loại thuốc này khiến tình trạng nhờn thuốc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan thận.

Cách sử dụng thuốc chống dị ứng an toàn và hiệu quả

Cách sử dụng thuốc chống dị ứng an toàn và hiệu quả

Cách sử dụng thuốc chống dị ứng an toàn và hiệu quả

  • Thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamin dùng đường uống: Những thuốc này thường dùng trong các trường hợp ngứa, chảy nước mũi, phát ban nổi mề đay, thuốc chống dị ứng đường uống thường gây khô miệng, buồn ngủ (diphehydramin, chlorpheniramin), khi sử dụng thuốc này bạn không nên lái xe hoặc làm các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo.

Kháng histamin dạng xịt, nhỏ mũi: Kháng histamin dạng xịt, nhỏ mũi thường là azelastin, olopatadin dùng trong các trường hợp hắt hơi, ngứa mũi hoặc chảy nước mũi, nghẹt mũi. Khi dùng thuốc này, người bệnh có thể cảm thấy vị đắng trong miệng, mệt mỏi, khô miệng, buồn nôn, chảy nước mũi, đau họng và hắt hơi chóng mặt, buồn ngủ, nhức đầu, rát mũi, chảy máu mũi,….

Thuốc kháng histamin dạng nhỏ mắt: Thuốc kháng histamin dạng nhỏ mắt giảm các triệu chứng như ngứa, tấy đỏ, sưng mắt, nhưng khi sử dụng bệnh nhân có thể thấy xuất hiện tác dụng phụ như đỏ mắt, chảy nước mắt, nhức đầu hoặc đau đầu.

Những thuốc này thường dùng trong các trường hợp ngứa, chảy nước mũi, phát ban nổi mề đay

Những thuốc này thường dùng trong các trường hợp ngứa, chảy nước mũi, phát ban nổi mề đay

  • Thuốc corticoid

Thuốc corticosteroid một nhóm thuốc đòi hỏi phải có đơn của Bác sĩ chuyên khoa khi sử dụng vì ngoài tác dụng chữa bệnh thuốc còn gây ra nhiều tác dụng phụ có hại nguy hiểm. Khi dùng các thuốc này cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của Bác sĩ về liều lượng cũng như liệu trình điều trị

Thuốc dạng xịt mũi: Thuốc dạng xịt mũi các loại thuốc như: Fluticason, mometason, budesonide… ngăn chặn và làm giảm các dấu hiệu, triệu chứng dị ứng của viêm mũi dị ứng, hắt hơi và ngứa, chảy nước mũi, giảm nghẹt mũi,… tác dụng phụ có thể bao gồm mùi khó chịu, kích ứng mũi và chảy máu cam.

Corticoid dạng hít: Corticoid dạng hít như Fluticason, budesonid, beclomethason… được dùng điều trị hen suyễn, có thể gặp các tác dụng phụ có thể gây khô miệng, họng và nhiễm khuẩn nấm miệng.

Dạng thuốc nhỏ mắt: Dạng thuốc nhỏ mắt như Dexamethason, fluorometholon, hay prednisolon… khi sử dụng các loại thuốc này cần lưu ý, thuốc có thể gây mờ mắt.

Kem bôi da chứa corticoid: Bao gồm các thuốc như hydrocortison, triamcinolon, flucina…. Thuốc có thể gây kích ứng da và đổi màu, mỏng da, teo da….

Corticoid dùng đường uống: Dược sĩ Đại học chia sẻ, Corticoid dùng đường uống gồm dạng thuốc viên và dung dịch, được sử dụng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Sử dụng lâu dài có thể gây đục thủy tinh thể, loãng xương, yếu cơ, loét dạ dày và chậm phát triển ở trẻ em.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc đã hiểu hơn và biết cách sử dụng thuốc chống dị ứng hiệu quả.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn