Luyện tập thể dục hàng ngày giúp sức khỏe tim mạch được cải thiện đáng kể

Cách tập luyện thể dục buổi sáng nếu không muốn bị tăng cân

Giải pháp bền vững nhất giúp các bạn sinh viên y dược giảm cân và giữ cân chính là tập luyện thể dục vào buổi sáng. Tuy nhiên, tập luyện không đơn giản chỉ là chọn một vài bài tập, tập theo đó và mà không quan tâm đến các yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Cách tập luyện thể dục buổi sáng nếu không muốn bị tăng cân

Cách tập luyện thể dục buổi sáng nếu không muốn bị tăng cân

Chỉ cần các bạn phạm phải những sai lầm dưới đây thì quá trình tập luyện buổi sáng, công sức giảm cân của các bạn sẽ đổ xuống biển.

Nhịn ăn vào buổi tối trước khi tập luyện

Nhịn ăn chưa bao giờ được xem là giải pháp hữu hiệu giúp các bạn sinh viên y dược giảm cân một cách bền vững. Muốn có sức tập luyện, các bạn phải có năng lượng, năng lượng này đến từ các bữa ăn của các bạn. Sau một đêm dài ngủ dậy với cái bụng rỗng, năng lượng trong cơ thể và lượng đường trong máu sẽ nằm ở mức rất thấp. Các bạn sẽ buộc phải giải phóng lượng carbohydrate dự trữ sâu trong cơ thể, thậm chí cả glycogen để cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động.

Thế nhưng, chính điều này lại là nguyên nhân khiến các bạn có cảm giác thèm ăn, nhất là thèm đồ ngọt để bù đắp lượng glycogen dự trữ đã mất và ổn định lại lượng đường trong máu. Đồ ngọt là con đường ngắn nhất dẫn đến tình trạng tăng cân. Do vậy, thay vì nhịn bữa tối, hãy dùng bữa với các loại thực phẩm lành mạnh như cá, rau xanh, hạt ngũ cốc… để chuẩn bị nguồn năng lượng cho sáng hôm sau tập luyện tốt hơn, đồng thời hạn chế cảm giác thèm ăn.

Ngủ muộn vào đêm trước khi tập luyện

Việc thức đêm rất phổ biết đối với các bạn sinh viên y dược, có thể các bạn chưa biết giấc ngủ quan trọng với việc tập luyện vì đây là thời gian cơ bắp và các tổn thương được phục hồi. Thêm vào đó, ngủ đủ giấc còn có tác dụng kìm hãm cơn đói vào ngày hôm sau. Khi thiếu ngủ, các bạn không những không đủ sức lực để tập luyện mà các bạn còn thấy đói. Đơn giản là vì thức khuya sẽ làm rối loạn hoạt động của các loại hormone, hormone leptip và grelin sẽ hoạt động mạnh hơn, gây ra các cơn đói và Nếu sau khi tập luyện, các bạn bổ sung một lượng thức ăn lớn thì đó cũng là lúc bạn đang cộng thêm vài cân cho cơ thể mình.

Ngủ muộn vào đêm trước khi tập luyện

Ngủ muộn vào đêm trước khi tập luyện

Các bạn sinh viên y dược tập quá ít

Các chuyên gia khuyên các bạn sinh viên y dược rằng, nếu muốn giảm cân, các bạn phải gắn bó với một vài bài tập vào buổi sáng ít nhất 1 tiếng. Bởi vì trong khoảng thời gian đó, cơ thể mới kịp thích nghi và kích thích đốt cháy mỡ thừa. Do vậy, nếu tập với thời gian quá ngắn, các bạn sẽ không thể nhận được bất kì lợi ích nào. Thậm chí, nếu các bạn sinh viên y dược tập ít nhưng ăn nhiều thì đây là cơ hội cho việc cân nặng gia tăng.

Không uống đủ nước khi tập luyện

Bác sĩ tư vấn: Một trong những điểm tôi cần lưu ý các bạn sinh viên y dược là khi tập luyện, cơ thể các bạn sẽ mất đi một lượng nước đáng kể. Nếu các bạn để cơ thể rơi vào trạng thái mất nước, thiếu nước, gan và thận sẽ hoạt động kém hiệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc quá trình đốt cháy chất béo cũng sẽ gặp trục trặc vì nó có mối liên quan mật thiết tới gan và thận.

Ăn quá nhiều tinh bột sau khi tập luyện cũng sẽ khiến các bạn sinh viên y dược tăng cân.

Sau giờ tập luyện, các bạn sinh viên y dược hãy kiểm soát lượng tinh bột nạp vào cơ thể trong bữa sáng. Bởi vì đây là lúc cơ thể có xu hướng hấp thụ một cách mạnh mẽ năng lượng từ các loại thực phẩm. Nếu nạp tinh bột vào thời điểm này, các bạn đang vô tình phá hủy thành quả luyện tập của mình. Carbohydrate tinh chế có thể gia tăng nồng độ insulin và giảm lượng đường trong máu, gây nên các cơn thèm ăn kéo dài suốt cả ngày. Do vậy, hãy chú ý bổ sung protein và chất xơ thay vì tinh bột sau giờ tập luyện buổi sáng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn