Cảnh báo nguy cơ chấn thương do tập Gym sai cách

Cảnh báo nguy cơ chấn thương do tập Gym sai cách

Trong bộ môn Thể hình, việc xảy ra chấn thương là điều rất khó tránh khỏi, đặc biệt là với những người mới tập vẫn còn gặp nhiều sai sót trong quá trình tập luyện.

Chấn thương phổ biến trong tập Gym 

Chấn thương phổ biến trong tập Gym 

Nguyên nhân gây chấn thương trong khi tập Gym

Trong thể thao việc xảy ra chấn thương là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt là với bộ môn thể hình tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ chấn thương nghiêm trọng trong suốt quá trình tập.

Việc xảy ra chấn thương trong luyện tập thể hình thường là do tập luyện sai động tác, sai kỹ thuật hay tập luyện quá sức, tập luyện trong thời gian dài và sáng tạo ra những động tác không phù hợp. Khởi động quá ít hoặc không khởi động cũng là một trong những lỗi sai khiến cơ bắp dễ bị tổn thương.

Theo các bác sĩ tư vấn cho biết, khi tập luyện thể thao nói chung và thể hình nói riêng thì không nên nôn nóng. Trong quá trình tập, cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh tập liên tục, không ngừng nghỉ dẫn đến kiệt sức, dễ chấn thương.

Những chấn thương thường gặp trong khi tập Gym

Co cơ

Co cơ hay còn gọi là chuột rút, đây là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở bắp thịt, khiến bạn gặp khó khăn trong việc cử động và di chuyển. Thông tin được chuyên gia trị liệu Xoa bóp Bấm huyệt chia sẻ rằng mọi bắp thịt đều có thể bị chuột rút, nhưng với người tập Gym, tình trạng chuột rút thường xảy ra ở cẳng chân, đùi, bàn tay, bàn chân và cơ bụng.

Rách cơ

Đây cũng là hiện tượng hư hỏng sợi cơ như trường hợp căng cơ nhưng đau và sưng nặng hơn. Máu chảy bên trong cơ thường thành cục máu đông.

Viêm gân

Gân là phần kéo dài của cơ tới tận xương. Nó chuyển lực của cơ xuống khớp và tạo nên vận động. Chúng có đặc tính mềm dẻo rất riêng biệt tạo nên sự đàn hồi giống như cơ, giảm tối đa các nguy cơ đứt khi có vận động đột ngột. Khi viêm gân vùng tổn thương có thể đỏ và sưng nề, ấn tại chỗ rất đau, các động tác co cơ chủ động của gân đau tăng lên.

Đứt dây chằng

Đứt dây chằng là một chấn thương thể thao phổ biến. Tình trạng dây chằng bị căng quá mức khi có áp lực nặng đè lên khiến hai đầu khớp mở ra quá mức hoặc do xoay khớp đột ngột dẫn đến đứt dây chằng. Chấn thương thường xảy ra nhất ở đầu gối và mắt cá chân khi thực hiện các bài tập nặng như Squat, Deadlift..sai kỹ thuật.

Những chấn thương nghiêm trọng khi tập gym

Những chấn thương nghiêm trọng khi tập gym

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một chấn thương nghiêm trọng và thường gặp nhất trong luyện tập thể hình. Theo các giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho biết, nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm là do mang vác vật nặng sai tư thế, khiến đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, chèn ép các dây thần kinh gây đau nhức vùng thắt lưng, vai gáy, thậm chí còn gây liệt chi ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Lời khuyên từ các chuyên gia nhằm hạn chế chấn thương trong khi tập Gym

Để hạn chế tối thiểu những nguy cơ chấn thương có thể xảy ra trong quá trình tập luyện, mọi người cần phải lưu ý tập luyện đúng phương pháp, hoàn chỉnh kỹ thuật, kiểm soát khối lượng tạ phù hợp với bản thân, khởi động kỹ trước làm nóng cơ thể trước khi tập luyện. Tuyệt đối không nóng vội trong tập luyện, không ham hố thể hiện bản thân khi kỹ thuật chưa ổn, chú ý lắng nghe cơ thể, nếu bị đau nhức khớp hay cơ bắp cần nhanh chóng chấm dứt buổi tập để nghỉ ngơi tránh chấn thương xảy ra nghiêm trọng hơn và đặc biệt là phải nghỉ ngơi đầy đủ để cơ bắp được thư giãn, giảm sự căng thẳng tránh chấn thương.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn