Cây bông và những tác dụng ít người biết

Không chỉ là loại cây cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp dệt may mà cây bông còn được sử dụng cầm máu tử cung, thuốc điều kinh và lợi sữa rất tốt cho bà mẹ sau sinh.

Cây bông và những tác dụng ít người biết

Cây bông và những tác dụng ít người biết

Dưới đây là một số tác dụng của cây bông mà không phải ai cũng biết.

Đặc điểm nhận dạng cây bông

Cây bông có tên khoa học là Gossypium sp, là cây thuộc họ bông Malvaceae, cây cao cỡ 1m, hoa vàng có 3 lá hoa, sợi dính vào hạt. Hạt bông cho sợ để dệt vải, hạt sau khi đã lấy sợ cũng có thể đem đi ép lấy dầu để thắp hay nấu xà phòng hoặc để ăn sau khi đã loại bỏ loại chất gossypola . Sợi bông là lớp bên ngoài của vỏ hạt , mỗi hạt mang từ 5000 đến 10000 bông.

Bông thường được trồng ở các nước nhiệt đới , là nguyên liệu chủ yếu trong công nghiệp dệt may vì sợ bông có những đặc tính tốt như cách nhiệt, mềm mại, co giãn, thoáng khí. Trong  y học bông được chia làm 2 loại là bông xơ và bông hút nước.

Thành phần hóa học của cây bông

Theo các tài liệu của Liên  XÔ cũ, bác sĩ tư vấn cho biết trong vỏ và  rễ của cây bông chứa nhiều sinh tố K, chấy Gossypola C30H30O8, một tí tinh dầu và một ít Tanin. Gossypola là một chất độc có chứa phenol và Aldehyt

Lá bông chứa 5-7 % acid Citric, 3-4% acid malic , ri boflavin, inositol… Hoa bông chứa nhiều hàm lượng Flavonoid lên đến 4,5%

Trong hạt bông có chứa 17-30% tinh dầu, dầu hạt bông là một loại dầu nửa thô, chứ 20-22% Panmitin, 4% Stearin, 30-35% Olein, 42-45 % linolein và 1% khoogn xà phòng hóa được. Dầu bông ép nguội có màu vàng nhạt, không có mùi vị, có chứa nhiều vitamin E.

Thành phần hóa học của cây bông

Thành phần hóa học của cây bông

Tác dụng dược lý của cây bông

Nhiêù báo cáo ghi nhận hạt bông sau khi đã loại bỏ hoạt chất Gosypola có tác dụng lợi sữa, trong sữa có tỉ lệ bơ và cadein tăng lên. Một số thí nghiệm trên động vật ghi nhận Gossypol làm giảm số lượng tinh trùng đáng kể, giảm testosteron. Ở Trung Quốc đã có thử nghiệm trên hàng ngàn người tình nguyện thấy số lượng tinh trùng giảm rõ rệt và có nhiều hình dạng bất thường, có nguy cơ gây quái thai. Các nhà nghiên cứu Liên Xô cũ thấy Gosspypol có tác dụng ức chế khối u phát triển

Công dụng và liều dùng

  • Nhiều báo cáo của Liên Xô cũng công nhận vỏ rễ cây bông là một vị thuốc chính thức dùng dưới dạng cao lỏng làm thuốc cầm máu tử cung
  • Nhân dân ta mà một số nước khác dùng làm thuốc điều kinh, nó gây co bóp tử cung giống như sự co bóp tư nhiên khi đẻ, liều dùng khoảng 3-5g dưới dạng sắc với 300ml nước còn lại 100ml uống trong ngày, làm thuốc điều kinh, thông kinh.
  • Lợi sữa: dùng 5g hạt bông , 2g cam thảo, sắc với 600ml nuoqwcs còn lại 200ml chia làm 3 lần uống trong ngày. Một số tài liệu ghi nhận thấy Nhật Bản đã sản xuất ra được một số loại biệt dược chế từ hạt bông với tên gọi Lactaogol, mamain , Lactomil có tác dụng lợi sữa.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn