Chăm sóc phụ nữ rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ tuy không gây tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại những ảnh hưởng tâm lý gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Chăm sóc phụ nữ rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

Chăm sóc phụ nữ rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

Định nghĩa kinh nguyệt

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu kinh ra ngoài hàng tháng có tính chu kỳ đều đặn do bong niêm mạc tử cung. Rối loạn kinh nguyệt là những bất thường ở vòng kinh, lượng máu kinh, vòng kinh không phóng noãn….

Phân loại các rối loạn kinh nguyệt:

  • Bất thường về tuổi hành kinh: dậy thì sớm khi chưa đủ 10 tuổi, dậy thì muộn 18 tuổi vẫn chưa hành kinh, mãn kinh sớm là khi chưa đủ 40 tuổi, mãn kinh sớm khi trên 55 tuổi mới hết kinh.
  • Bất thường về vòng kinh: kinh màu là chu kỳ kinh ngắn vòng kinh dưới 20 ngày, kinh mau là nguyên nhân vô sinh hay dễ bị sảy thai; kinh thưa là vòng kinh dài trên 35 ngày; vô kinh có hai loại là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát
  • Bất thường về số ngày hành kinh: kinh ngắn dưới 2 ngày, rong kinh là hành kinh kéo dài trên không kể tới lượng máu kinh nhưng thường lượng máu trung bình và ít.
  • Bất thường về lượng kinh: kinh nhiều là khi lượng máu kinh trên 200ml, kinh rất nhiều hay còn gọi là cường kinh là số ngày hành kinh có thể không thay đổi nhưng mỗi ngày lượng kinh ra rất nhiều, thiếu kinh là lượng ít chỉ vài giọt không cần dùng băng vệ sinh.
  • Bất thường về phóng noãn: vòng kinh không phóng noãn, vòng kinh khó phóng noãn.
  • Bất thường về cảm giác: hội chứng căng nặng trước kinh, thống kinh tức là cảm thấy rất đau bụng, khi máu kinh ra thì hết đau. Bệnh nhân cảm giác đau thắt lại, không thể đứng thẳng lên được do đau.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt:

  • Nguyên nhân vô kinh thứ phát: sinh lý là do có thai, đang cho con bú, mãn kinh tuổi già, tổn thương hay bất thường về giải phẫu ở bộ phận sinh dục, do các bệnh lý nội, ngoại khoa như cắt bỏ tuyến yên hoặc buồng trứng hoặc tử cung, bệnh lý nhiễm trùng cấp tính như viêm phổi, lao, thấp tim…
  • Nguyên nhân rong kinh: do cường estrogen, thiếu estrogen, tồn tại hoàng thể do hoàng thể yếu, do lớp niêm mạc tử cung bị nhiễm trùng khó hồi phục chức năng, do polyp tử cung, u xơ tử cung…

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân là điều vô cùng cần thiết

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân là điều vô cùng cần thiết

Chăm sóc phụ nữ rối loạn kinh nguyệt

Động viên tinh thần người bệnh, giúp người bệnh giảm lo lắng an tâm điều trị, trao đổi thông tin hữu ích cho bệnh nhân để bệnh nhân hiểu rằng không cần lo lắng và sẽ điều trị từ từ.

Theo dõi số lượng máu ra âm đạo trong ngày, theo dõi màu sắc, mùi máu kinh, so sánh với các lần hành kinh để đánh giá tiến triển của bệnh. Nếu máu kinh có mùi hôi, cơ thể có sốt có thể nghi ngờ có tình trạng viêm nhiễm tại tử cung hoặc âm đạo.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, bệnh nhân cần được ăn đầy đủ protein, glucid và lipid, ăn những thực phẩm giàu chất sắt canxi có trong thức ăn như cơm, thịt, cá, đậu và rau quả có màu tránh kiêng khem, ăn làm nhiều bữa trong ngày đảm bảo giấc ngủ.

Hướng dẫn chế độ vệ sinh: khuyên bệnh nhân thay băng vệ sinh 4h/lần, rửa bộ phận sinh dục bằng dung dịch vệ sinh như lactacyd, mercryl lauryl…., kiêng giao hợp trong thời gian ra máu.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn