Chăm sóc trẻ bị sâu răng

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi mọc răng sữa cũng có nguy cơ bị sâu răng, được gọi là sâu răng ở tuổi bú bình. Vậy bạn đã biết cách chăm sóc khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị sâu răng?

Chăm sóc trẻ bị sâu răng

Chăm sóc trẻ bị sâu răng

Nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng ở trẻ là do những chất lỏng chứa đường tự nhiên mà trẻ ăn bám vào các kẽ răng, kết hợp với sự xuất hiện của vi khuẩn trong miệng sẽ chuyển thành axit làm hỏng răng.

Triệu chứng của sâu răng ở trẻ tuổi bú bình

Bác sĩ tư vấn: Tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ đang bú bình rất dễ thấy vì nó thường xuất hiện ở răng cửa. Tuy nhiên bố mẹ lại rất ít khi để ý đến răng của trẻ, nên khi răng trẻ bị bào mòn và yếu đi, men răng bị tổn thương thì quá trình sâu răng sẽ diễn ra rất nhanh. Bố mẹ nên kiểm tra răng trẻ thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời.

Những điều nên làm khi trẻ bị sâu răng

Thực hiện tốt vệ sinh răng miệng có thể giúp bạn ngừa sâu răng ở trẻ bú bình. Ngoài ra, còn có các bước đơn giản vô cùng hiệu quả sau mà bạn nên thử:

Phòng ngừa sâu răng bằng việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ thường xuyên cho trẻ bú bình. Vệ sinh nướu cho trẻ bằng một miếng gạc sạch có tẩm nước muối sinh lý. Có thể bắt đầu đánh răng cho trẻ khi trẻ mọc chiếc răng sữa đầu tiên mà không cần kem đánh răng còn những chỗ nướu chưa mọc răng vẫn cần dùng gạc để làm sạch.

Làm sạch các kẽ răng bằng chỉ nha khoa chuyên dụng cho bé. Đảm bảo cung cấp đủ Flo cho trẻ để ngăn ngừa tình trạng sâu răng ở trẻ. Khám răng định kì với những trẻ trên 1 tuổi. Hạn chế cho bé uống nước ngọt và thay thế bằng nước lọc tốt cho răng của trẻ hơn. Tạo thói quen đánh răng sau khi ăn kẹo ngọt để bảo vệ răng.

Thời điểm bạn nên cho trẻ đi gặp nha sĩ

Nếu bạn thấy có những điểm bất thường ở răng của trẻ thì hãy đưa bé đến gặp nha sĩ để kiểm tra càng sớm càng tốt. Bạn có thể không phát hiện ra răng trẻ đã bắt đầu có dấu hiệu bị sâu nên hãy đảm bảo vệ sinh sạch sẽ răng miệng để phòng ngừa nguy cơ sâu răng cho trẻ.

Thời điểm bạn nên cho trẻ đi gặp nha sĩ

Thời điểm bạn nên cho trẻ đi gặp nha sĩ

Phòng ngừa sâu răng ở trẻ em

Bố mẹ nên phòng ngừa sâu răng cho trẻ càng sớm càng tốt để giảm những ảnh hưởng của tình trạng sâu răng đến sinh hoạt hằng ngày của trẻ nhỏ.

Hạn chế tối đa cho trẻ uống nước giải khát vì thức uống này không tốt cho răng. Tạo thói quen cho trẻ uống nước lọc trước khi ngủ thay vì uống nước trái cây, sữa.

Không cho trẻ ngậm núm vú giả trong thời gian dài, không nên cho trẻ ngậm ti khi đã đi ngủ. Tập cho trẻ thói quen uống nước hoặc sữa bằng cốc cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi trở lên. Không nên cho trẻ uống quá 170ml nước hoa quả mỗi ngày.

Ngoài ra, mẹ cũng cần áp dụng một số mẹo sau để sử dụng khi cần thiết.

  • Vệ sinh sạch sẽ răng và nướu cho trẻ sau khi ăn bằng gạc sạch.
  • Khi trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên hãy cho trẻ tập đánh răng trước khi đi ngủ, nếu trẻ trong độ tuổi từ 1-3 tuổi thì có thể cho trẻ sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ nhỏ không chứa flo. Nếu mẹ cho bé sử dụng kem đánh răng có chứa flo thì phải đảm bảo trẻ đã nhổ hết kem đánh răng ra ngoài sau khi đánh răng xong.
  • Cho trẻ đi khám nha khoa theo định kì để theo dõi tình trạng răng.
  • Những trẻ đã mọc đủ răng sữa nên cho trẻ sử dụng chỉ nha khoa chuyên dụng để làm sạch các kẽ răng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn