Chấn thương niệu đạo và những điều nam giới cần biết

Chấn thương niệu đạo ở nam giới được biết đến là sự tổn thương của niệu đạo. Khi mắc bạn gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu và có biến chứng nguy hiểm như: hẹp niệu đạo, rối loạn cương dương…

Chấn thương niệu đạo và những điều nam giới cần biết

Chấn thương niệu đạo và những điều nam giới cần biết

Dưới đây là thông tin bạn cần biết về chứng chấn thương niệu đạo ở nam giới.

Triệu chứng khi niệu đạo bị chấn thương

Hầu hết các trường hợp nam giới bị chấn thương niệu đạo sẽ gặp phải các triệu chứng như:

– Ban đầu sẽ có dấu hiệu bấm tím ở dương vật hoặc vùng chậu, bệnh nhân có cảm giác đau buốt ở cơ quan sinh dục.

– Do niệu đạo bị tổn thương làm cho người bệnh đi tiểu khó khăn, đau rát khi tiểu, đôi khi nước tiểu có kèm theo máu.

– Tổn thương nặng bên trong gây chảy máu, khi đó máu có thể theo đường niệu đạo rỉ ra ngoài đầu dương vật.

– Ngoài ra một số trường hợp tổn thương nặng có thể làm cho nước tiểu bị thoát ra, dò rit vào trong các mô, có thể dẫn tới nhiễm trùng.

– Chấn thương có thể làm thu hẹp ống niệu đạo, bệnh nhân có thể gặp phải rối loạn cương dương, các dây thần kinh, mạch máu tới dương vật cũng bị tổn thương.

Trước khi các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn thì bệnh nhân tốt nhất nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra, kịp thời đưa ra các phương pháp điều trị, tránh kéo dài có thể Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa diễn tiến nặng hơn vànguy hại cho cơ thể.

Triệu chứng khi niệu đạo bị chấn thương

Triệu chứng khi niệu đạo bị chấn thương

Nguyên nhân gây làm tổn thương niệu đạo

Bác sĩ tư vấn: Chấn thương niệu đạo cũng tương tự như các loại chấn thương khác, có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Thông thường được chia thành hai loại là: chấn thương hở và chấn thương kín. Một số nguyên nhân có thể gây ra chấn thương niệu đạo như:

– Khi bị ngã từ tên cao xuống, tai nạn xe, hoặc do áp lực lớn từ vận tốc… đều có thể gây ra chấn thương niệu đạo. Người bị chấn thương này còn có thể là do gãy xương chậu trước, áp lực lớn không những gây gãy xương còn tạo áp lực lớn vào vùng chậu dưới làm cho niệu đạo bị tổn thương.

– Chấn thương niệu đạo còn có thể do gãy dương vật, do đặt ống thông niệu đạo ở nam dẫn tới làm tổn thương và tạo sẹo trong niêm mạc niệu đạo.

– Người tiến hành cắt khối u tuyến tiền liệt cũng là một trong các nguyên nhân gây ra chán thương cho niệu đạo.

Phương pháp chẩn đoán

Khi có biểu hiện triệu chứng của chấn thương niệu đạo thì cần tiến hành một số các kiểm tra để xác định như: tiến hành chụp X quang hoặc chụp niệu đạo ngược dòng.

Phương pháp chẩn đoán

Phương pháp chẩn đoán

Phương pháp điều trị và khắc phục

Khi bệnh nhân bị chấn thương niệu đạo thì tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp như:

– Nếu niệu đạo người bệnh tổn thương, nhưng không nước tiểu không thể thoát ra thì trước hết tiến hành đặt ống thông, ống này dẫn nước tiểu ra ngoài từ bàng quang mà không làm nặng thêm vết thương của niệu đạo. Phương pháp này có thể dùng cho tới khi niệu đạo hoàn toàn lành hẳn.

– Nếu niệu đạo bị rách, lúc này không thể đặt ống thông qua niệu đạo được sẽ tiến hành đặt ống thông qua bụng từ bàng quang, sau đó tiến hành phẫu thuật giúp làm liền vết rách.

Để kiểm soát chấn thương cho niệu đạo thì tuyệt đối không đưa vật lạ vào niệu đạo, nếu chấn thương do tai nạn thì tốt nhất hãy tới các cơ sở y tế để điều trị, không tự ý đặt ống thông ở nhà. Nếu đã đặt ống thông thì cần nghỉ hơi thật tốt, giữa an toàn khi vận động.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn