Táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein… nên bạn có thể ăn chúng hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho mình. Táo có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
- Chẩn đoán và điều trị tứ chứng Fallot
- Các thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng
- U nang lông và những điều cần biết
Chuyên gia chia sẻ những lợi ích khi ăn táo
Dưới đây là kiến thức cơ bản của chuyên gia về tác dụng của táo đối với việc chữa bệnh hằng ngày.
Ngoài ra, táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, táo còn nhiều lợi ích khác với sức khỏe mà có thể bạn không biết, ví dụ như ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol xấu và cải thiện hệ thống miễn dịch… Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như vậy, táo “xứng đáng” được coi là loại quả lành mạnh nên được bổ sung hàng ngày. Một số lợi ích quan trọng nhất của quả táo mà bạn nên biết thêm.
Giảm cholesterol xấu
Táo có một loại chất xơ hòa tan có tên là pectin. Pectin có hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể bằng cách giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL). Có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Trong táo có chứa một chất chống oxy hóa hiệu quả gọi là quercetin có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Quercetin đặc biệt có hiệu ứng với hệ thần kinh, đó là bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại, phòng tránh các bệnh liên quan đến thần kinh, bao gồm cả Alzheimer.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Giảm nguy cơ tiểu đường
Nhiều loại trái cây bị coi là “thủ phạm” làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường nhưng táo không nằm trong số đó.
Tiêu thụ táo ở mức độ vừa phải còn có lợi ở chỗ giữ cho lượng đường trong máu của bạn luôn ở mức kiểm soát, tránh tăng cao dẫn đến bệnh tiểu đường.
Các dưỡng chất thực vật và chất chống oxy hóa trong táo như polyphenol sẽ làm giảm hấp thu glucose và ổn định lượng đường trong máu.
Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Vitamin C là một trong những thành phần có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của con người. Vitamin C lại có nhiều trong táo nên tiêu thụ táo hàng ngày sẽ giúp cơ thể trước những sự tấn công của các yếu tố bên ngoài.
Ngăn ngừa đục thủy tinh thể
Tình trạng đục thủy tinh thể nguyên nhân chính là bởi sự thoái hóa do oxy hóa gây ra. Thường xuyên ăn táo sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do, giảm nguy cơ oxy hóa dẫn đến thoái hóa và do đó bảo vệ mắt khỏi nguy cơ đục thủy tinh thể.
Tốt cho da
Bác sĩ tư vấn: Trong táo còn có collagen và elastin sẽ có tác động lên làn da của bạn để giữ cho da trắng sáng, rạng rỡ và khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong táo cũng giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, đồng thời tăng sức đề kháng của da.
Giảm các triệu chứng hen suyễn và bệnh ở đường hô hấp
Các chất phytochemical trong táo được chứng minh là có hiệu quả ở những người bị hen suyễn và các bệnh liên quan đến tắc nghẽn đường hô hấp. Các hợp chất flavanoids và axit phenolic cũng có tác dụng giảm các triệu chứng do bệnh hen suyễn hoặc bệnh ở đường hô hấp gây ra.
Giảm các triệu chứng hen suyễn và bệnh ở đường hô hấp
Giảm cân
Trong táo tươi có chất chống oxy hóa và pectin chính là chất có tác dụng giúp trọng lượng cơ thể của bạn luôn ở mức kiểm soát, ổn định. Trong táo có chất Polyphenol cũng giúp điều hòa sự chuyển hóa chất béo nên bạn sẽ không phải lo đến nguy cơ tăng cân.
Chống ung thư
Các chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin và triterpenoids trong táo có tác dụng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư ở đại tràng, phổi và ngực.
Bảo vệ xương
Chất phloridzin trong táo có tác dụng bảo vệ xương, tránh bệnh loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. Ngoài ra còn giúp xương chắc khỏe, tăng mật độ xương.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn