Chuyên gia gợi ý bí quyết giúp giải tỏa Stress

Stress là một cảm giác căng thẳng và dồn ép, với cường độ thấp nó có thể là một điều tốt cho công việc và sức khỏe có thể dẫn đến các rối loạn chuyển hóa lipid, tăng cholesterol….

Chuyên gia gợi ý bí quyết giúp giải tỏa Stress

Chuyên gia gợi ý bí quyết giúp giải tỏa Stress

Một số gợi ý dưới đây có thể giúp ích cho bạn trong việc loại bỏ stress!

Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý

Việc đầu tiên trong việc loại bỏ stress là xây dựng cho mìn một chế độ ăn uống hợp lý. Đảm bảo đủ 3 bữa chính 1 ngày, đặc biệt không thể thiếu bữa sáng. Bổ sung vào chế độ ăn những thức ăn thô, gạo, ngũ cốc, ăn nhiều hoa quả và rau xanh. Hạn chế sửu dụng chất béo và dầu. Không nên ăn quá nhiều Protein, nên bổ sung protein từ các cá, gà…. Không quên uống nhiều nước, ít nhất 2 lít mỗi  ngày( khoảng 8 ly nước)

Tập 1 môn thể thao phù hợp

Bác sĩ tư vấn: Việc tập luyện thể  dục thể thao mang lại cho  bạn một sức khỏe tuyệt vời và góp phần loại bỏ stress. Khi bạn rơi vào trạng thái stress, lo lắng, buồn bã… hãy hoạt động thể lực. Khi bạn lo lắng, tức giận hoặc buồn bã, hãy giải tỏa những áp lực  đó thông qua hoạt động thể lực . Bạn có thể chọn một môn thể thao theo sở thích hay phù hợp với điều kiện sức khỏe thời gian của bản thân để tập luyện thường xuyên. Một số hoạt động thể lực như chạy bộ, bơi lội, yoga hoặc thậm chí tưới cây, làm vườn hay dọn dẹp nhà cửa. Bạn có thể làm cùng người thân hay bạn bè . Tập đều đặn mỗi ngày 30 phút sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn và ngủ ngon hơn

Nghỉ ngơi hợp lý

Việc ngủ đủ giấc là việc không thể thiếu khi bạn bị Stress. Cần ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày để tái tạo và phục hồi sức khỏe cho cơ thể. Dành 15-20 phút cho việc nghỉ trưa cũng giúp bạn tái tạo năng lượng đáng kể. Khi rơi vào trạng thái stress hãy chọn cho mình một nơi yên tĩnh, sạch sẽ hạn chế ánh sáng để nghỉ ngơi. Không thức qua khuya và nên đi ngủ trước 11 giờ đêm.

Nghỉ ngơi hợp lý

Nghỉ ngơi hợp lý

Tập hít thở để thư giãn

Việc hít thở sâu giúp lồng ngực mở rộng, giúp cơ thể lấy được nhiều oxy hơn. Tập thở sâu, đều và duy trì thành thói quen. Bạn có thể tham gia các lớp học về luyện tập thư giãn, yoga hay thiền định để được hướng dẫn các bài tập thở. Tập luyện được cách thở sẽ làm cho bạn tăng cường tuổi thọ, giảm tỏa stress hiệu quả

Xây dựng thời gian biểu, bố trí công việc hiệu quả

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý đan xem giữa công việc và thờ i gian cho nghỉ ngơi, vui chơi và học tập. Không nên làm việc căng thẳng kéo dài, khoảng nghỉ ngơi 10-15 phút giữa giờ vô cùng hữu hiệu. Không nên quá ôm đồm công việc, lập kế hoạch cho những mục tiêu dài hạn và từng bước thực hiện mục tiêu.

Tâm sự hay đề nghị sự giúp đỡ của một ai đó

Một người bạn thân, bố mẹ, anh chị em , vợ hay chồng có thể giúp bạn nhìn nhận vấn đề của mình một ở một khía cạnh khác tốt hơn. Hãy tâm sự với bạn bè, gia đình để nhận được những lời khuyên hữu ích hay sự trợ giúp từ họ. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hay không nhận được sự giúp đỡ từ bạn bè và gia đình thì bạn cũng có thê đến gặp bác sĩ tâm lý hay sự can thiệp của các nhà tâm lý học để nhận được sự hỗ trợ.

Dành nhiều thời gian cho bản thân, suy nghĩ tích cực

Thay vì nhìn vào những mặt tiêu cực của vấn đề thì bạn thử thay đổi các nhìn tích cực hơn với mọi việc để thấy nhẹ nhàng hơn. Dành niều thời gian chăm sóc cho bản thân hơn cũng là việc bạn nên làm thường xuyên. Lên kế hoạch cho buổi gặp gỡ bạn bè, đi Spa, mua sắm, chăm sóc tóc hay nấu những món ăn minh yêu thích, cắm hoa.. sẽ làm bạn thấy yêu đời hơn.

Dành nhiều thời gian cho bản thân, suy nghĩ tích cực

Dành nhiều thời gian cho bản thân, suy nghĩ tích cực

Từ bỏ những thoái quen có hại

Tránh việc sủ dụng các đồ uống có cồn như rượu, bia, các chất kích thích để tránh ảnh hưởng tới thần kinh. Cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn hằng ngày hay các loại thực phẩm chế biến sẵn. Từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe. Tránh các thoái quen không lành mạnh cho sức khỏe của bản thân. Không được tự ý sử dụng thuốc an thần khi không có chỉ định của bác  sĩ

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn