Chuyên gia tư vấn bệnh hở van ba lá chính xác nhất

Hở van 3 lá có thể là hậu quả của bệnh tim bẩm sinh, hay do bất thường van tim vì các tình trạng khác. Tùy vào từng trường hợp mà sẽ có cách điều trị khác nhau.

Chuyên gia tư vấn bệnh hở văn ba lá chính xác nhất
Chuyên gia tư vấn bệnh hở văn ba lá chính xác nhất

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy cùng các bác sĩ tư vấn tìm hiểu chi tiết về bệnh để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Hỏi: Hở van 3 lá là bệnh gì thưa Bác sĩ?

Trả lời:

Hở van ba lá (tên tiếng Anh là Tricuspid Valve Regurgitation) là tình trạng van nằm giữa hai buồng tim bên phải (tâm thất phải và tâm nhĩ phải) đóng không kín, dẫn đến máu bị chảy ngược về buồng tim phải ở trên (tâm nhĩ phải).

Nếu bệnh nhẹ, bạn có thể không cần điều trị nhưng cần phải theo dõi tình trạng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn bị hở van ba lá nặng và có các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể của bệnh thì việc điều trị là rất cần thiết.

Hỏi: Nguyên nhân gây bệnh hở van 3 lá là do đâu thưa Bác sĩ?

Trả lời:

Hở van ba lá thường do dãn tâm thất phải. Đây có thể do nhiều tình trạng ảnh hưởng thất phải, như suy tim, dẫn đến tăng áp phổi hay bệnh cơ tim. Hở van ba lá thường xảy ra với các bệnh lí ảnh hưởng tim trái.

Hở van ba lá cũng có thể do:

 • Dị dạng van ba lá Ebstein (Ebstein’s anomaly): Van ba lá dị dạng nằm thấp hơn bình thường, và các lá van hình thành bất thường. Hở van ba lá ở trẻ em thường gây ra bởi bệnh tim bẩm sinh, và dị dạng van ba lá Ebstein là bệnh tim bẩm sinh thường gặp nhất gây nên hở van ba lá. Bệnh thường bị bỏ sót và không được chẩn đoán đến khi trẻ lớn lên.
 • Nhiễm trùng nội tâm mạc.
 • Hội chứng carcinoid: Trường hợp hiếm, các khối u thường phát triển ở hệ tiêu hóa hay phổi và có thể lan tới gan hay hạch lympho. Hội chứng carcinoid có thể gây bệnh tim carcinoid, tình trạng các chất được sinh ra bởi khối u gây nên sẹo ở tim, làm ảnh hưởng chức năng van ba lá và van phổi.
 • Dây thiết bị cấy ghép: Các dây máy khử rung tim có thể gây tổn thường van ba lá lúc đặt vào tim hay lúc lấy thiết bị ra.
 • Sinh thiết nội tâm mạc: Van có thể bị tổn thương trong lúc làm thủ thuật.
 • Chấn thương ngực: Tai nạn xe gây chấn thương ngực có thể dẫn tới hở van ba lá.
Chấn thương ngực là một trong những nguyên nhân gây bệnh hở văn ba lá
Chấn thương ngực là một trong những nguyên nhân gây bệnh hở văn ba lá
 • Sốt thấp khớp: Đây là biến chứng của viêm họng, có thể là hư hại nhiều hơn một van tim, và bằng nhiều cách.
 • Khuyết tật tim bẩm sinh: Một số bệnh tim bẩm sinh có thể ảnh hưởng van ba lá, thường gặp nhất là dị dạng van bá lá Ebstein.
 • Hội chứng Marfan: Đây là rối loạn mô liên kết bẩm sinh có thể gây hở van ba lá.
 • Thuốc: Dùng một số thuốc không theo chỉ định của dược sĩ tư vấn có thể làm tăng nguy cơ bị hở van ba lá.
 • Chất phóng xạ: Xạ trị ở ngực có thể làm hư hại van ba lá và gây hở van.

Hỏi: Triệu chứng thường gặp của bệnh hở van 3 lá là gì?

Trả lời:

Hở van bá lá thường không có dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi bệnh trở nên nặng hơn. Bệnh có thể được tình cờ phát hiện khi đang làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh khác.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Khả năng luyện tập giảm
 • Chướng bụng, phù chân hay nổi mạch máu ở cổ
 • Bất thường nhịp tim
 • Thấy mạch đập ở cổ
 • Gan to
 • Khó thở khi vận động

Bạn có thể có biểu hiện khác như tăng áp phổi. Các triệu chứng tăng áp phổi có thể có: mệt mỏi, yếu người, khó thở.

Hỏi: Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh hở van 3 lá?

Trả lời:

Các Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết muốn điều trị bệnh cần tùy thuộc mức độ nặng nhẹ của bệnh. Mục tiêu điều trị là cải thiện chức năng tim và làm giảm tối thiểu các dấu hiệu và triệu chứng và tránh các biến chứng.

Các cách điều trị có thể sử dụng bao gồm:

 • Nếu bạn có hở van nhẹ, bạn chỉ cần tái khám thường xuyên để bác sĩ theo dõi tình trạng.
 • Bác sĩ có thể chỉ định thuốc để điều trị các dấu hiệu và triệu chứng của suy tim nếu bạn cần. Nếu bạn có loạn nhịp, bác sĩ có thể cho thuốc giúp ổn định nhịp tim và duy trì nhịp tim bình thường.
 • Bác sĩ có thể đề nghị làm phẫu thuật sửa chữa hay thay van nếu bạn bị hở van và không có dấu hiệu và triệu chứng, hay bạn bị hở van nặng và có biểu hiện nhẹ hoặc không có, nhưng tim bạn đang dãn ra.
Điều trị bệnh hở van 3 lá cần theo chỉ dẫn từ bác sĩ
Điều trị bệnh hở van 3 lá cần theo chỉ dẫn từ bác sĩ

Trong các chương trình sức khỏe Việt Nam cũng đã đề cập đến vấn đề này, trong đó giải pháp phẫu thuật được nhiều người lựa chọn bao gồm:

– Sửa chữa van: Bác sĩ thực hiện sửa van bằng cách tách các lá van, đóng lỗ trên van lại và định hình các lá van với nhau và ngăn ngừa dòng máu chảy ngược về. Phẫu thuật sửa van thường ổn định hơn bằng một vòng kín quanh van.

Ở người có dị tật van ba lá Ebstein , phẫu thuật tái tạo hình nón có thể được thực hiện. bác sĩ tách các lá van ra khỏi cơ tim, sau đó gắn chúng lại với nhau tạo thành hình nón các lá van.

Việc sửa chữa giúp bạn giữ được chức năng của mô bản thân, chống lại nhiễm trùng và không cần dùng thuốc chống đông, và tối ưu hóa chức năng thất trái.

– Thay thế van tim: Nếu van không thể sửa chữa, nó có thể được thay bằng van cơ học hay sinh học. Van cơ học ít được dùng để điều trị hở van ba lá, thường dùng thay thế van hai lá hay van động mạch chủ. Nếu bạn được đặt van kim loại, bạn có thể uống thuốc chống đông suốt đời. Van sinh học qua thời gian sẽ hư hại dần và cần được thay thế.

Nếu van sinh học bị hư hại, bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật catheter để thay van. Một ống catheter với bong bóng ở đuôi dược luồn vào tim, bóng sẽ được bơm phình ở chỗ van sinh học, và đặt van thay thế bên trong van sinh học. Van thay thế sau đó sẽ được nở rộng ra.

– Thủ thuật Maze: Nếu bạn có nhịp tim nhanh, bác sĩ có thể làm thủ thuật này để điều chỉnh nhịp. Vài vết cắt nhỏ ở buồng tim trên sẽ được tạo hình thành sẹo. Bởi vì sẹo không dẫn điện, nó làm nhiễu các xung điện vốn gây ra nhịp nhanh.

– Đốt điện qua catheter: Nếu bạn có nhịp tim bất thường, bác sĩ có thể thực hiện đốt điện qua catheter. Các điện cực có thể sử dụng sức nóng, cực lạnh hay năng lượng sóng vô tuyến để đốt một điểm ở mô cơ tim và tạo một chắn điện dọc theo đường vốn gây ra loạn nhịp.

Phụ nữ có bệnh hở van ba lá nếu muốn có thai nên hỏi ý kiến bác sĩ trước. Nếu bạn bị hở van ba lá nặng, bạn nên được đánh giá trước khi mang thai. Nếu bạn có bệnh tim bẩm sinh, như dị dạng van ba lá Ebstein, bạn cần được đánh giá bởi bác sĩ. Hãy bàn bạc về các yếu tố nguy cơ với bác sĩ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn